Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Hệ thống mới xác định danh tính người bằng bước chân   08-06-2018
Đã bao giờ bạn nói về một người rằng “bạn có thể thấy điều đó trong cách họ bước đi” chưa? Nếu đó là đặc trưng của người mà bạn đang ám chỉ thì có lẽ bạn đúng rồi đấy. Với ý nghĩ đó, các nhà khoa học vừa tạo một hệ thống dựa trên trí tuệ nhân tạo giúp nhận dạng con người qua bước chân.


Hệ thống phân tích dáng đi của người dùng (Ảnh: halfpoint/Depositphotos)

Được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Manchester và Đại học Madrid, hệ thống xác nhận sinh trắc học mới đơn giản yêu cầu mọi người bước đi bình thường qua một tấm đệm nén đặt trên sàn nhà.

Khi họ bước đi, hình mẫu dáng đi (bao gồm mức áp lực họ tạo ra với mỗi bước chân) được ghi lại mà không quan trọng người đó có mang giày hay không. Bản ghi này sẽ được so sánh với một hình mẫu dáng đi đã lưu của cá nhân đó để xem người bước đi trên tấm thảm có thực sự là người được khai báo không.

“Mỗi người có khoảng 24 yếu tố và cử động khác nhau khi bước đi, dẫn tới mỗi cá nhân có một hình mẫu bước chân bình thường đặc trưng. Do đó, việc theo dõi các cử động này có thể được sử dụng giống như dấu vân tay hay quét mống mắt để nhận dạng và xác định rõ hay xác minh một cá nhân”.

Để huấn luyện cho AI được hệ thống sử dụng, các nhà khoa học dã tạo ra một cơ sở dữ liệu bước chân lớn nhất từng có. Được gọi là SfootBD, nó được tạo thành từ 20.000 tín hiệu bước chân thu được từ 127 người.

Hệ thống thu được được thử nghiệm trong các tình huống như tại chốt kiểm tra an ninh sân bay, nơi làm việc và môi trường trong nhà. Trong tất cả các trường hợp, nó có thể xác minh không xâm lấn danh tính của các cá nhân với độ chuẩn xác gần như 100%, phân biệt giữa người “thật” với người đóng giả người đó. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ứng dụng khả dĩ khác cho công nghệ này.

“Nghiên cứu cũng đang được phát triển để giải quyết vấn đề chăm sóc sức khỏe về các dấu hiệu nhận diện người bị suy giảm nhận thức và khởi phát bệnh thần kinh bằng cách sử dụng dữ liệu bước đi thô từ một cảm biến trải rộng trên sàn nhà trong các ngôi nhà thông minh. Cử động của con người có thể là một dấu hiệu sinh học mới lạ của suy giảm nhận thức mà có thể được thăm dò một cách chưa từng có từ trước tới nay với các hệ thống AI mới lạ”, Reyes cho biết.

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập