Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​AI trong trường học: Một thí nghiệm giáo dục lớn và chưa từng có của Trung Quốc   29-05-2018
Năm 2017, Trung Quốc đã công bố một bản quy hoạch đầy tham vọng nhằm dẫn đầu thế giới trong cả nghiên cứu và triển khai AI vào năm 2030. Lộ trình đó không chỉ mở rộng nghiên cứu và phát triển công nghệ AI của nước này mà còn tìm cách triển khai sử dụng rộng rãi công nghệ trên tất cả các lĩnh vực xã hội, từ công nghiệp cho đến quy hoạch đô thị. Gần đây một số đổi mới công nghệ mới đang được thử nghiệm trong các trường học của Trung Quốc, tái định nghĩa cách trẻ em có thể được giáo dục trong thế kỷ 21.


Từ nhận diện gương mặt trong lớp học cho đến máy tính chấm điểm bài luận, Trung Quốc đang quyết tâm triển khai các công nghệ mới vào hệ thống giáo dục (Ảnh: Screenshot SINA)

Tuy việc triển khai rộng rãi phần mềm nhận diện khuôn mặt ở phương Tây đang dấy nên tranh cãi về những lo ngại về độ chính xác và thiên vị chủng tộc nhưng Trung Quốc đang thúc đẩy việc thực hiện công khai với một số câu chuyện gần đây nêu bật cách chính quyền đang sử dụng công nghệ mới này. Một báo cáo gần đây từ một nguồn truyền thông nhà nước Trung Quốc đã tiết lộ một trường trung học ở Đông Trung Quốc đang thử nghiệm một hệ thống nhận dạng khuôn mặt mới được thiết kế để phân tích sự tham gia của học sinh trong một lớp học trong thời gian thực.

“Hệ thống quản lý hành vi lớp học thông minh” quét phòng học 30 giây một lần, ghi cả hành vi và biểu hiện khuôi mặt của học sinh. Hệ thống có thể xác định 7 tâm trạng, bao gồm vui, buồn, sợ hãi và giận dữ bằng cách phân tích khuôn mặt của học sinh. Một máy ảnh đặt trên bảng đen phía trước lớp học cũng theo dõi 6 loại hành vi: đọc, viết, giơ tay, đứng lên, lắng nghe giáo viên và dựa vào bàn.

Không rõ mục đích cuối cùng của công nghệ là gì nhưng phó hiệu trưởng của nhà trường Zhang Guanchao nói rằng hệ thống này vừa giúp theo dõi sự chuyên cần của học sinh vừa hỗ trợ giáo viên trong việc điều chỉnh phương pháp giảng dạy. Tuy công bằng mà nói, công nghệ có thể cực kỳ hữu ích trong việc giúp giáo viên tối ưu hóa các lớp học để tối đa hóa sự tham gia của học sinh nhưng hệ thống cũng có thể dễ dàng sử dụng để giám sát học sinh và xử phạt những học sinh không chăm chỉ.

Một học sinh trong trường thử nghiệm nói rằng: “Trước đây, khi đến các tiết học mà con không hứng thú mấy, con sẽ lười biếng và có thể ngủ trên bàn hoặc lật sách giáo khoa khác. Nhưng giờ con không dám mất tập trung vì máy ảnh đã được lắp trong lớp học. Nó giống như một cặp mắt bí ẩn đang liên tục theo dõi con”.

Trong một nỗ lực triển khai AI vào hệ thống giáo dục nổi bật hơn và phổ biến rộng rãi, một bài báo gần đây của tờ Morning China Post (SCMP) cho biết 1 trong 4 trường học của Trung Quốc đã thử nghiệm phần mềm máy tính chấm điểm các bài tiểu luận. Phần mềm học máy được cho là đã được phát triển trong gần một thập kỷ bằng cách sử dụng các thuật toán học tập sâu để không ngừng học hỏi và nâng cao khả năng hiểu và đánh giá bài tập của học sinh.

Hiện tại, ước tính có khoảng 60.000 trường đang thử nghiệm công nghệ này và hệ thống được báo cáo là có thể cho điểm giống với người chấm lên đến 92% số lần. Một nhà nghiên cứu làm việc cho dự án nói với báo SCMP rằng: “Nó đã tiến hóa liên tục và trở nên quá phức tạp, chúng tôi không còn biết chắc chắn nó đang nghĩ gì và nó đưa ra một đánh giá như thế nào”.

Các hệ thống đánh chấm điểm tự động không phải là một ý tưởng hoàn toàn mới. Trong khi phần mềm chấm điểm được hỗ trợ bằng máy tính đã xuất hiện gần như lâu đời ngang máy tính thì chỉ trong 1 hoặc 2 thập kỷ qua, máy tính đã bắt đầu được sử dụng để chấm điểm bài tập trừu tượng hơn của học sinh như viết bài luận. Tranh luận ở phương Tây vẫn đang sôi sục về mức độ phù hợp của hệ thống chấm điểm bằng máy tính mặc dù độ chính xác được báo cáo cải thiện đến mức ấn tượng. Nhưng ở Trung Quốc, các hệ thống này có thể được thực hiện với một quy mô lớn chưa từng có ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Trung Quốc hiện đang đào tạo hệ thống chấm điểm mạng thần kinh của mình trong một máy chủ trung tâm vốn tập hợp bài làm của hàng triệu học sinh. Cũng hứa hẹn như một cách tiềm năng để loại bỏ các biến thể do tính chủ quan của con người trong việc chấm điểm, hệ thống này chắc chắn cung cấp cho chính quyền trung ương khả năng đáng kể để theo dõi sự tiến bộ của toàn bộ học sinh nước này trong thời gian thực.

Và việc giám sát hệ thống giáo dục toàn diện đáng sợ này chắc chắn sẽ được đồng bộ hóa với “hệ thống tín dụng xã hội” sắp tới của nước này dự kiến kích hoạt hoàn toàn vào năm 2020. Hệ thống này được đề xuất này sẽ gán cho mỗi công dân một điểm tín dụng xã hội để xác định khả năng một người có thể đi nước ngoài, vay tiền mua nhà hay thậm chí truy cập Internet.

Điểm số tín dụng xã hội có thể giao động dựa trên cách một người tuân thủ những gì mà chính phủ coi là hành vi xã hội tốt. Hệ thống này đã được thử nghiệm ở một số tỉnh trong nhiều năm và một trường gần đây đã được báo cáo là cấm ghi danh học sinh mới có cha mẹ có điểm tín dụng xã hội thấp.

Thật không khó để tưởng tượng một hệ thống nơi mà nhiều công nghệ AI mới tại trường học đang ngày càng được tích hợp với hệ thống tín dụng xã hội sắp được phổ biến rộng rãi. Sự quyết liệt của Trung Quốc trong việc tích hợp các hệ thống AI vào toàn bộ hệ sinh thái xã hội mà không bị cản trở hoặc giám sát các cơ quan độc lập biến cả nước thành một thử nghiệm xã hội lớn. Không biết thử nghiệm có đúng như dự đoán của ai đó không nhưng mục tiêu trở thành nước dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực AI vào năm 2030 chắc chắn là có thể đạt được, dù không biết tốt hơn hoặc tệ hơn.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập