Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Thịt nuôi cấy phòng thí nghiệm không phải là thịt theo luật của tiểu bang Missouri   25-05-2018
Missouri đã trở thành bang đầu tiên của Mỹ chính thức thông qua một dự luật định nghĩa sản phẩm nào có thể và không thể được phân loại là “thịt”. Dự luật cấm các sản phẩm gốc thực vật sử dụng thuật ngữ này và đồng thời loại bỏ khả năng thịt nuôi cấy phòng thí nghiệm được bán ra thị trường với biệt danh “thịt”.


Thịt nuôi cấy phòng thí nghiệm có thể được gọi là thịt không? Một dự luật mới vừa mới được thông qua ở bang Missouri trả lời là không (Ảnh: lightsource/Depositphotos)

Dự luật được thông qua với ủng hộ của 2 đảng đã làm cho Missouri trở thành tiểu bang đầu tiên hợp pháp hóa việc phân biệt giữa thịt gốc thực vật hay thịt nuôi cấy phòng thí nghiệm với thịt “có nguồn gốc từ gia súc hoặc gia cầm nuôi”.

Đầu năm nay, Hiệp hội những người chăn thả gia súc Mỹ (USCA) bắt đầu kiến nghị Bộ nông nghiệp Mỹ về mục đích tương tự. USCA, hiển nhiên coi sự phát triển mới nổi của các sản phẩm thịt nuôi cấy phòng thí nghiệm là một mối đe dọa thị trường, muốn định nghĩa “thịt bò” và “thịt” được giới hạn riêng cho các sản phẩm được ra đời, chăn nuôi và giết mổ theo cách truyền thống”.

Dự luật của Missouri là đạo luật đầu tiên ở nước này xác định rõ ràng một quy trình mà có thể khởi tố các công ty sử dụng thuật ngữ “thịt” theo cách không phù hợp. Trong khi nó khẳng định rằng thịt phải có nguồn gốc từ gia súc hoặc gia cầm thì nó cũng bít bất kỳ lỗ hổng nào mà xem thịt nuôi cấy phòng thí nghiệm là “bắt nguồn từ” vật nuôi bằng cách xác định rõ rằng rằng gia súc hoặc gia cầm được gián nhãn “thịt” phải chết do giết mổ.

Tranh luận vẫn đang tăng về thứ gì có thể được gọi là thịt không phải duy nhất ở Mỹ. Hồi tháng 4, một quy định được được thông qua ở Pháp cấm các sản phẩm không phải thịt sử dụng thuật ngữ thịt hoặc quy chiếu với thịt. Quy định này ban đầu được nhắm vào các sản phẩm gốc thực vật được thiết kế để mô phỏng thịt như xúc xích cho người ăn kiêng và ăn chay. Ở giai đoạn này, vẫn chưa rõ quy định này có áp dụng rộng rãi cho thịt nuôi cấy phòng thí nghiệm hay không nhưng chắc chắn đó không phải là cuộc tranh luận cuối cùng ở nước này về chủ đề đó.

Úc, đất nước của một thì trường gia súc rất lớn, cũng đang bắt đầu cuộc tranh luận, với giám đốc điều hành của Hội đồng gia súc Úc gần đây nói rằng: “Gọi nó là thịt là một hành động đáng yêu đối với họ (các công ty thịt nuôi cấy) nhưng tôi nghĩ rằng nó có thể được gọi như bản chất của nó, đó là protein nuôi cấy phòng thí nghiệm”.

Đáp lại, ngành thịt nuôi cấy phòng thí nghiệm gần đây khởi động một nhóm vận động hành lang có tên Hiệp hội nông nghiệp tế bào (CAS). Tổ chức phi lợi nhuận này được thành lập để thúc đẩy sự nghiệp của các công ty nông nghiệp tế bào và hướng tới cái mà họ gọi là “nền kinh tế sinh học hậu gia súc”.

CAS được sáng lập bởi nhà nghiên cứu Harvard Kristopher Gasteratos cùng ban cố vấn gồm Peter Singer, nhà di truyền học George Church và nhà tương lai học thực phẩm Rosie Bosworth. Thuật ngữ ưa thích của phong trào đang lên này cho thịt nuôi cấy phòng thí nghiệm là cách gọi thân thiện với việc quảng bá hơn: “thịt sạch”.

Đáp lại dự luật mới của bang, Hiệp hội những người chăn nuôi gia súc Missouri cho rằng họ không nó chống lại các sản phẩm gốc thực vật hay nuôi cấy phòng thí nghiệm mà đúng hơn là nhằm giảm bất kỳ sự nhầm lẫn nào của khách hàng về thứ là thịt và thứ không phải là thịt.

“Chúng tôi phải đảm bảo rằng các sản phẩm đó không khiến khách hàng hiểu nhầm rằng chúng thực sự là thịt được sản xuất bởi các trang trại hay gia đình chăn nuôi. Sử dụng cách đặt tên truyền thống cho các sản phẩm thay thế đang gây nhầm lẫn đối với khách hàng và làm suy yếu giá trị của các sản phẩm bắt nguồn từ việc chăn nuôi gia súc thực sự”, Chủ tịch điều hành của MCA cho biết.

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập