Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Ứng dụng smartphone của UCLA đọc được ý nghĩa tiếng khóc của em bé   24-05-2018
Như bất kỳ người mới làm bố làm mẹ nào có thể nhanh chóng xác nhận, âm thanh của một em bé đang khóc có thể truyền đạt nhiều thứ, từ “con đang đói” cho đến “con bị đau”. Một nhóm nghiên cứu tại UCLA nay vừa phát triển được một ứng dụng sáng tạo có thể xác định được khi nào một đứa trẻ đang khóc và giúp giải mã điều chúng đang muốn truyền đạt.


Tiến sĩ Ariana Anderson là bà mẹ có 4 đứa con, người sử dụng kinh nghiệm của bản thân để tạo ra ứng dụng ChatterBaby (Ảnh: UCLA)

Ứng dụng có tên Chatterbaby và ban đầu được nhắm vào hỗ trợ người những bà mẹ bị điếc xác định khi nào con họ đang khóc, trái ngược với đơn giản tạo ra tiếng ồn lớn. Máy theo dõi tiếng ồn từ xa dù hữu ích cho những người bố mẹ bị khiếm thính vẫn không thể phân biệt được tiếng khóc đau đớn và một đứa trẻ hoạt náo.

Chức năng thứ 2 của Chatterbaby là nơi mọi thứ bắt đầu thực sự thú vị. Nhóm tại UCLA đã tiến hành tạo ra một thuật toán có thể đặt các tiếng khóc khác nhau vào 3 phân mục: đau, đói và làm ồn.

“Là một người mẹ, bản thân tôi biết con bạn đang cố gắng nói với bạn điều gì đơn giản bằng cách lắng nghe cách chúng khóc, thậm chí trong trường hợp bạn không nhìn thấy chúng. Là một nhà thống kê học, tôi nghĩ ‘Liệu chúng ta có thể huấn luyện cho một thuật toán làm điều mà người mẹ như tôi có thể làm một cách tự động?’ Câu trả lời là có”, Ariana Anderson, người dẫn đầu nghiên cứu của UCLA giải thích.

Sau khi thử nghiệm một loạt các thuật toán khác nhau trên 2000 mẫu tiếng khóc trẻ nhỏ, hệ thống cuối cùng có thể xác định chính xác tiếng khóc vì đau trên 90% số lần mặc dù hệ thống gặp khó khăn lớn hơn khi phân biệt giữa tiếng làm ồn và tiếng khóc vì đói.

Dĩ nhiên, không phải mọi đứa trẻ đều giao tiếp chính xác theo một kiểu, đó là lí do ứng dụng kết hợp một cách thông minh một đặc điểm cá nhân hóa cho phép người dùng huấn luyện một thuật toán để diễn dịch tốt hơn âm thanh cụ thể của một đứa trẻ. Các đoạn ghi âm tiếng khóc của trẻ có thể được ghi lại, đánh dấu và tải lên máy chủ của UCLA để tối ưu hóa độ chuẩn xác của các dự đoán tương lai của ứng dụng. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng dữ liệu âm thanh này không xác định bất kỳ đặc điểm định danh cá nhân nào mà nó được lưu trữ vĩnh viễn như một phần của nghiên cứu lớn hơn được thiết kế để từ từ cải thiện độ chuẩn xác tổng thể của thuật toán.

Nhóm cũng dự định sử dụng ngân hàng tiếng khóc trẻ ngày càng lớn này để xác định xem liệu các rối loạn thần kinh có thể được chẩn đoán thông qua cách tạo âm bất thường hay không. Stephen Sheinkopf từ Đại học Brown đã nghiên cứu các mối tương quan giữa âm thanh tiếng khóc bất thường và các rối loạn thần kinh phát triển trong vài năm nay. Ông tin rằng, với các công cụ phù hợp, một tình trạng như tự kỷ có tiềm năng xác định được ở những đứa trẻ rất nhỏ thông qua nghiên cứu tiếng khóc của chúng.

“Từ lâu, chúng ta đã biết rằng những người lớn hơn bị tự kỷ tạo ra những âm thanh hay cách tạo âm bất thường hoặc không điển hình. Do đó, cách tạo âm ở trẻ nhỏ đã được thảo luận là hữu ích trong việc phát triển các công cụ xác định sớm bệnh tự kỷ. Đó là một thách thức lớn. Làm sao bạn tìm được các dấu hiệu của tự kỷ ở tuổi thơ ấu?” Sheinkopf cho biết.

Trong khi ứng dụng Chatterbaby được sử dụng miễn phí thì nó có vẻ là một phần của một dự án nghiên cứu lớn hơn. Sử dụng ứng dụng này đòi hỏi sự chấp thuận từ người dùng và các nhà nghiên cứu đang hy vọng các ông bố bà mẹ sẽ tham gia thêm vào những khía cạnh dài hơi của nghiên cứu. Để liên hệ tốt hơn một số đặc điểm tiếng khóc với các tình trạng như tự kỷ, các nhà nghiên cứu sẽ đề nghị các ông bố bà mẹ điền các bản khảo sát hàng năm theo dõi sự phát triển của đứa trẻ cho đến 6 tuổi.

“Nghiên cứu này đặc biệt vì nó mang phòng thí nghiệm đến với người tham gia thay vì đưa người tham gia đến với phòng thí nghiệm. Nó mở cho bất kỳ ai sẵn lòng tải về ứng dụng Chatterbaby trên các thiết bị iPhone hay Android của mình, ghi lại 5 giây tiếng khóc của con họ sau đó tải lên cơ sở dữ liệu”, Anderson cho biết thêm.

Xem tổng quan về ứng dụng và công trình phát triển của nó tại đây.

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập