Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Các nhà khoa học tiêm ký ức của con ốc này vào não con ốc kia   18-05-2018
Học điều mới sẽ dễ hơn rất nhiều nếu chúng ta có thể chỉ cần “download” chúng vào não của mình như trong phim Ma trận. Nay các nhà sinh vật học tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) đã thực hiện thành công một thứ tương tự – ít nhất ở cấp độ lớp chân bụng – bằng cách chuyển hoàn toàn trí nhớ từ một con ốc được huấn luyện sang não của một con chưa được huấn luyện. Thí nghiệm này rốt cuộc có thể dẫn tới các phương pháp điều trị mới để phục hồi trí nhớ ở bệnh nhân Alzheimer hoặc giảm ký ức chấn thương.


Các nhà nghiên cứu đã truyền trí nhớ di truyền từ não của một loài ốc biển sang một loài khác (Ảnh: Đại học Columbia, New York)

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu một loài ốc biển có tên Aplysia. Chúng thường được sử dụng làm mô hình động vật cho ngành khoa học thần kinh vì các quá trình tế bào và phân tử hoạt động tương đối giống với con người nhưng chúng có số lượng nơ-ron dễ kiểm soát hơn rất nhiều – khoảng 20.000 nơ-ron so với 100 tỉ nơ-ron của chúng ta.

Trong các thí nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu UCLA đã huấn luyện ốc để trở nên nhạy hơn với mối nguy hiểm được cảm nhận. Điều này được thực hiện bằng cách chích 5 lần sốc điện nhẹ vào đuôi chúng, mỗi lần cách nhau 20 phút và sau đó lặp lại quy trình sau 24 giờ. Điều này làm cho con vật nhạy hơn khi phản ứng với kích thích, chúng co đuôi phòng vệ lâu hơn bình thường. Nhóm phát hiện ra rằng ốc co đuôi trung bình trong khoảng 50 giây trong khi nhóm đối chứng không bị chích điện chỉ co khoảng 1 giây.

Tiếp theo, nhóm muốn tiến hành thử nghiệm xem liệu có thể truyền “ký ức” để làm cho ốc chưa được huấn luyện phản ứng giống như ốc được huấn luyện hay không. Để làm việc này, các nhà nghiên cứu tách RNA từ hệ thần kinh của ốc nhạy cảm giác và tiêm nó vào 7 con ốc chưa bị chích điện. Cả 7 con ốc này đều phản ứng với kích thích theo cách giống ốc đã được huấn luyện, co đuôi trung bình khoảng 40 giây.

“Nó như thể chúng tôi đã truyền trí nhớ vậy”, tác giả cao cấp của nghiên cứu David Glanzman cho biết.

Để loại bỏ nhiều biến số nhất có thể, họ đã tách RNA từ ốc không bị chích điện và tiêm nó vào ốc không bị chích khác. Không có gì ngạc nhiên, nhóm đối chứng này không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu nào của cảm giác.

Nhóm sau đó tiến hành lại thử nghiệm trên đĩa Petri. RNA từ ốc bị chích điện và không bị chích được bổ sung vào đĩa Petri chứa các nơ-ron của ốc không bị chích. Họ phát hiện ra rằng RNA của ốc bị chích điện làm cho các nơ-ron cảm giác trong ống nghiệm dễ bị kích thích hơn nhưng ảnh hưởng đó không xuất hiện đối với các nơ-ron vận động. Và dĩ nhiên, RNA của ốc không bị chích không hề ảnh hưởng đến các nơ-ron.

Các nhà nghiên cứu cho hay thí nghiệm khẳng định ký ức không được lưu trữ trong các khớp nối thần kinh như người vẫn thường tin mà được lưu trữ trong hạt nhân của nơ-ron.

“Tôi nghĩ rằng trong tương lai không quá xa, chúng ta có tiềm năng sử dụng RNA để cải thiện ảnh hưởng của bệnh Alzheimer hoặc rối loạn stress sau sang chấn”, Glanzman cho biết thêm.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập