Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Cách một loại “cocktail virus” có thể giúp loại bỏ ngộ độc thực phẩm   18-05-2018
Ngộ độc thực phẩm không phải là một trải nghiệm thú vị và thông thường, tất cả những gì bạn có thể làm là chịu đựng nó. Nhưng không chóng thì chầy, chúng ta có thể xử lí một miếng thịt kẹp gây hại bằng một món “cocktail virus” chứa virus săn tìm vi khuẩn (thực khuẩn thể) mà sẽ tiêu diệt sạch khuẩn E. coli xâm lược mà không gây hại cho các vi khuẩn có lợi sống trong ruột chúng ta.


Uống một loại “cocktail virus” chứa thực khuẩn thể rốt cuộc có thể giúp loại bỏ vi khuẩn xấu trong ruột chúng ta mà không ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi (Ảnh: auntspray/Depositphotos)

Khi bị ngộ độc thực phẩm, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để loại sạch vi khuẩn xấu. Không may, thuốc không có khả năng phân biệt và việc xử lí diễn ra như nổ bom hạt nhân trong ruột, gây ra rất nhiều tổn thương không cố ý đối với hệ vi sinh vật ruột – một hệ sinh thái vi khuẩn phức tạp đóng vai trò lớn đáng ngạc nhiên đối với sức khỏe tổng thể của con người. Cũng có mối bận tâm ngày càng tăng về khả năng kháng thuốc kháng sinh.

Do đó, các nhà nghiên cứu tại đại học Copenhagen và Công ty dược Intralytix đã tiến hành thiết kế một phương pháp nhắm đích tốt hơn. Ý tưởng là sử dụng các thực khuẩn thể săn tìm và tiêu diệt các loài vi khuẩn cụ thể – trong trường hợp này là E. coli – giống như dùng súng bắn tỉa thay vì bắn đạn chùm. Nhóm đã lựa chọn 3 loài thực khuẩn thể lytic mà cùng với nhau có thể quét sạch hàng trăm loài E. coli khác nhau.

“Nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta có thể có cơ hội tiêu diệt vi khuẩn cụ thể mà không gây tổn hại phụ với hệ sinh vật ruột khác mà nếu không vẫn khỏe mạnh”, tác giả nghiên cứu Dennis Sandris Nielsen cho biết.

Các thực khuẩn thể này được chọn lọc qua các xét nghiệm nghiêm ngặt trong một mô hình ruột non mà nhóm gọi là TSI. Để làm cho mô hình này thực tế nhất có thể, nó được chứa toàn bộ các chất lưu và enzyme thường có trong ruột người cũng như một mảng vi sinh vật ruột tương ứng với một người khỏe mạnh. Sau đó, các nhà nghiên cứu bổ sung E. coli vào trước khí đưa món hỗn hợp pha chế virus vào để làm sạch mớ hỗn đột đó.

“Sự mới lạ của mô hình TSI là nó mô phỏng sự hiện diện của hệ vi sinh vật ruột non mà phần lớn bị bỏ qua trong các mô hình ruột non khác. Các mô hình khác hiện có trên thị trường chỉ mô phỏng các quá trình thuần sinh lý như muối tiêu hóa và các enzyme tiêu hóa hoặc độ pH nhưng chúng tôi đã kết hợp cả khía cạnh quan trọng này của sinh lý học ruột người để mô phỏng gần giống với ruột non hơn”, đồng tác giả Tomasz Cieplak chia sẻ.

Kết quả chỉ ra rằng 3 loài thực khuẩn thể lytic này có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại hiệu quả nhất trong khi không làm hại vi khuẩn tốt. Tiếp tục nghiên cứu phương pháp điều trị hứa hẹn này, các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch thử nghiệm hỗn hợp này trên chuột và rốt cuộc là trên người.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập