Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Vi khuẩn ăn rong biển hé lộ tiềm năng kiểm soát chính xác vi khuẩn ruột   18-05-2018
Tìm ra cách để kiểm soát quần thể vi khuẩn khổng lồ sống trong ruột chúng ta hóa ra lại là một đề xuất “khó nhằn” đối với các nhà nghiên cứu y khoa. Hệ sinh thái vi khuẩn ruột của chúng ta vô cùng phức tạp và chúng ta chỉ vừa mới biết về tác động rộng rãi của vi khuẩn ruột đối với sức khỏe tổng thể của con người.


Loài vi khuẩn ruột ăn rong biển có thể là bước đi đầu tiến hướng tới một tương lai của y học chính xác mà ở đó chế độ ăn có thể bật hoặc tắt các phần sửa đổi khác nhau của hệ vi sinh vật chúng ta (Ảnh: AndreySt/Depositphotos)

Một nghiên cứu mới của một nhóm nghiên cứu Đại học Stanford đã chứng minh thành công cách chế độ ăn có thể được sử dụng để nhân giống một loài vi khuẩn ruột cụ thể. Nghiên cứu này là bước đi đầu tiên hướng tới một tương lai của y học chính xác mà có thể điều chỉnh hệ vi khuẩn ruột để giúp điều trị một loạt các chứng bệnh và cải thiện sức khỏe tổng thể.

“Tất cả chúng ta đều được phú cho một cộng đồng vi khuẩn trong ruột vốn được sắp xếp lộn xộn trong ít năm đầu đời. Mặc dù chúng ta tiếp tục thu nạp thêm các chủng mới suốt cuộc đời nhưng sự thu nạp đó là một quá trình thiếu đồng bộ và chưa được hiểu rõ. Nghiên cứu này cho rằng có thể tái định hình hệ vi khuẩn của chúng ta theo cách có tính toán để tăng cường sức khỏe và chống bệnh tật”, tác giả nghiên cứu mới Justin Sonnenburg cho biết.

Mãi cho tới nay, các chất lợi khuẩn thường được xem là cách truyền thống nhất để điều chỉnh hệ vi khuẩn ruột của một người. Về cơ bản, điều này có nghĩa rằng chúng ta tiêu thụ một số chủng vi khuẩn có lợi để giúp duy trì sức khỏe tốt hoặc điều trị các tình trạng như trầm cảm hoặc dị ứng. Nhưng một nhóm nghiên cứu tại Đại học Stanford lại muốn hiểu về cách chế độ ăn của chúng ta có thể thay đổi quần thể vi khuẩn trong ruột và liệu tiêu thụ các loại thực phẩm cụ thể có giúp nhân giống một số chủng vi khuẩn hay không.

Để bắt đầu, nhóm theo dõi một chủng cụ thể của vi khuẩn ruột ăn carbohydrate có tên porphyran. Carbohydrate này được phát hiện có trong rong biển được sử dụng làm giấy cuộn sushi và vi khuẩn này là hoàn hảo cho nghiên cứu vì rong biển là thành phần hiếm có trong chế độ ăn của người Mỹ.

“Các gen cho phép vi khuẩn tiêu hóa porphyran cực kỳ hiếm ở người không ăn rong biển như một phần của chế độ ăn thường ngày. Điều này cho phép chúng tôi kiểm tra xem chúng tôi có thể phá vỡ được quy luật của các hệ sinh thái phức tạp bằng cách tạo ra một chỗ trú ngụ ưu tiên mà có thể tạo điều kiện cho một loài vi khuẩn duy nhất bằng cách cho phép nó tồn tại được dưới sự cạnh tranh từ 30.000 tỉ vi khuẩn khác trong ruột”, Sonnenburg giải thích.

Nghiên cứu sâu hơn với các mộ hình chuột khác nhau chỉ ra tỉ lệ vi khuẩn này trong hệ vi khuẩn của con vật có thể được xử kiểm soát quả bằng cách cho chúng ăn lượng rong biển khác nhau. Điều gây hào hứng là tỉ lệ này có thể được cân chỉnh chính xác bằng cách đơn giản là tăng hoặc giảm tiêu thụ khối lượng thức ăn giàu porphyran.

“Kết quả của thí nghiệm pha loãng này đã làm chúng tôi ngạc nhiên. Ảnh hưởng trực tiếp của chế độ ăn lên quần thể vi khuẩn là rất rõ ràng”, Sonnenburg cho biết thêm.

Các nhà nghiên cứu sau đó tách các gen cụ thể trong vi khuẩn cho nó tiêu hóa hiệu quả porphyran. Các gen đó sau đó được chuyển sang một chủng khác thuộc vi khuẩn này mà không khả năng tương tự. Trong các mô hình chuột sau đó, tỉ lệ vi khuẩn mới được sủa đổi vẫn được kiểm soát hiệu quả chỉ thông qua chế độ ăn.

Điều mà mà nghiên cứu này rốt cuộc hy vọng dẫn tới là phát triển một dạng y học chuẩn xác mới mà qua đó vi khuẩn có lợi cụ thể được đưa vào bệnh nhân và sau đó bật hoặc tắt hoạt tính của nó thông qua các biện pháp ăn uống đơn giản.

“Một bác sĩ có bệnh nhân sắp tiến hành liệu pháp miễn dịch trị ung thư cũng có thể chọn uống một chủng vi khuẩn được biết kích hoạt hệ miễn dịch chẳng hạn. Ngược lại, bệnh nhân bị bệnh tự miễn có thể được hưởng lợi từ một tập hợp vi khuẩn khác có thể giảm phản ứng miễn dịch quá mức. Giờ đã có một chiếc đòn bẩy rất mạnh mẽ để điều chỉnh sinh học chúng ta”, Sonnenburg chia sẻ.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập