Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Các nhà khoa học nuôi cấy thành công phôi chuột từ tế bào gốc   18-05-2018
Dù tự nhiên hay qua thụ tinh qua ống nghiệm, việc thụ thai thường đòi hỏi một quả trứng và một tinh trùng làm điểm khởi đầu. Nhưng nay các nhà nghiên cứu từ Hà Lan đã có thể bỏ qua bước đó và nuôi cấy phôi chuột mô hình bằng cách kết hợp các tế bào gốc. Kỹ thuật có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những ngày đầu của sự sống và có thể dẫn tới những phương pháp hiệu quả hơn để điều trị vô sinh hay các bệnh di truyền.


Các nhà khoa học Hà Lan đã có thể tạo ra phôi tổng hợp bằng cách kết hợp các tế bào gốc trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Nicolas Rivron)

Trong ít ngày đầu sau khi thụ tinh, phôi đang phát triển có dạng túi phôi, một khối cầu rỗng chứa một cụm nhỏ chưa tới 100 tế bào. Các tế bào bên trong này là khởi đầu của chính phôi thai trong khi lớp vỏ ngoài sẽ trở thành nhau thai.

Các nhà nghiên cứu từ Viện MERLN và Viện Hubrecht của Hà Lan đã lấy các dòng tế bào gốc từ 2 thành phần này, nuôi cấy và nhân số lượng chúng lên. Sau đó, họ kết hợp chúng trong môi trường nhân tạo để xem liệu chúng có thể giao tiếp phù hợp với nhau và hình thành khối cầu hay không. Túi phôi nhân tạo này được gọi là "blastoid".

Các túi blastoid không chỉ hình thành thành công mà chúng thậm chí còn cắm vào dạ con và khởi động quá trình mang thai. Chúng không tạo ra phôi sống được nhưng dự án đã có thể cho các nhà nghiên cứu biết nhiều hơn về các giai đoạn đầu mù mờ của sự phát triển, bao gồm thực tế rằng các tế bào bên trong điều khiển sự sinh trưởng của các tế bào bên ngoài.

“Chính các tế bào phôi thai đó đã chỉ dẫn cho các tế bào nhau thai cách tổ chức và cắm vào dạ con. Bằng cách hiểu cuộc hội thoại phân tử này, chúng tôi mở ra những triển vọng mới để giải quyết vấn đề vô sinh, tránh thai hay các bệnh của người trưởng thành được khơi nguồn bởi các lỗi nhỏ trong phôi. Nghiên cứu của chúng tôi giúp hiểu đường đi hoàn hảo mà phôi sơ khai phải đi qua để phát triển khỏe mạnh”, nhà nghiên cứu dẫn đầu Nicolas Rivron cho biết.

Với kỹ thuật mới, các nhà khoa học sẽ có thể nuôi cấy lượng lớn các phôi thai mô hình để nghiên cứu các yếu tố môi trường ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển và bệnh tật mà không cần thí nghiệm trên động vật.

“Nghiên cứu mở ra con đường tới một chuyên ngành y sinh mới. Chúng tôi có thể tạo ra số lượng lớn các phôi mô hình và xây dựng kiến thức mới bằng cách thử nghiệm có hệ thống các kỹ thuật y khoa mới và các loại thuốc tiềm năng”, đồng tác giả Clemens van Blitterswijk cho biết.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập