Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Thiết bị chẩn đoán sử dụng smartphone để kiểm tra gần 100 mẫu cùng lúc   08-05-2018
Các thiết bị chẩn đoán dựa trên smartphone cho phép bác sĩ ở các khu vực thiếu nguồn y tế lực thực hiện các xét nghiệm mà nếu không sẽ phải gửi mẫu đến một phòng thí nghiệm ở xa. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị như thế chỉ có thể phân tích từng mẫu riêng lẻ. Trái lại, thiết bị mới có thể kiểm tra 96 mẫu cùng lúc để tìm dấu hiệu của bệnh tật.


Các nhà nghiên cứu đã đăng ký sáng chế cho mReader (Ảnh: Đại học bang Washington)

Thiết bị nhỏ gọn có tên mReader này được thiết kế bởi một nhóm nghiên cứu Đại học bang Washington do Phó Giáo sư Lei Li dẫn đầu cùng với sự cộng tác của Phó Giáo sư Ping Wang từ Đại học Pennsylvania.

Thiết bị chứa 96 hốc mẫu, mỗi hốc có thể chứa một mẫu chất lưu từ bệnh nhân. Người sử dụng bổ sung một chất phản ứng vào mẫu, khiến chúng đổi thành một màu cụ thể nếu một chất chỉ thị sinh học mục tiêu hiện diện. Một chiếc smartphone gắn trên thiết bị chụp ảnh tất cả các mẫu và một phần mềm máy tính sau đó sẽ phân tích màu của các mẫu trong ảnh, xác định mỗi bệnh nhân bị nhiễm bệnh gì – chương trình có thể xác định 12 bệnh virus và vi khuẩn truyền nhiễm phổ biến.

Ngoài kiểm tra mẫu từ 96 bệnh nhân khác nhau để tìm một trong số 12 bệnh này, Li cho biết mReader về lý thuyết có thể được nạp với 12 mẫu được xử lí riêng từ 8 bệnh nhân và chương trình máy tính sau đó sẽ kiểm tra xem mỗi người có bị mắc một bệnh nào trong số đó không.

Và trong khi bác sĩ cũng có khả năng đánh giá màu sắc của mẫu bằng cách quan sát trực tiếp thì làm như vậy thường thiếu chuẩn xác. Trái lại, khi được thử nghiệm trên 711 mẫu của bệnh nhân, mReader đạt độ chuẩn xác từ 97,9 đến 99,9% - gần như tốt ngang kết quả từ một phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ.

Phiên bản nguyên mẫu của thiết bị có chi phí chế tạo khoảng 50 USD mặc dù con số đó sẽ giảm nếu được sản xuất trên quy mô lớn. Các nhà nghiên cứu đã nộp đơn đăng ký sáng chế và hiện đang lên kế hoạch cho các thử nghiệm lâm sàng.

“Máy đọc smartphone này có tiềm năng cải thiện việc tiếp cận và tăng cường dịch vụ chăm sóc y tế. Nếu chúng ta phát hiện ra lây nhiễm, chúng ta có thể điều trị nhanh hơn, điều tạo sẽ nên sự khác biệt, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa, thiếu thốn nguồn lực y tế”, Li cho biết thêm.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập