Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Hệ thống vẽ bản đồ mới tìm kiếm đường phố tốt hơn   29-04-2018
Khi nói đến việc lập các bản đồ thành phố dựa trên hình ảnh chụp trên không, dò thủ công tất cả các tuyến đường là việc khá rắc rối. Kết quả là, hiện chúng ta đang thấy các chương trình máy tính làm việc này một cách tự động. Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo và khoa học máy tính (CSAIL) của MIT vừa phát triển được một chương trình hứa hẹn làm việc đó tốt hơn.


Những tuyến đường được dò theo cách truyền thống khi chúng xuất hiện trên Google Maps

Thông thường, các chương trình vẽ bản đồ sử dụng các mạng thần kinh vốn phân tích toàn bộ một bức ảnh chụp trên không cùng lúc, quyết định những điểm ảnh nào sẽ đại diện cho đường sá và điểm ảnh nào không. Tuy nhiên, đó không phải là một hệ thống độ chuẩn xác cao vì nó có thể bị che khuất bởi vật cản như cây cối và bóng râm. Điều này có thể đẫn tới những khoảng trống trên bản đồ mà có thể được sửa thủ công trong một bước hậu xử lí.

Tuy nhiên, hệ thống RoadTracer của MIT hoạt động theo cách khác.

Nó bắt đầu tại một địa điểm chưa biết đến trên mạng lưới đường bên trong một bức ảnh, sau đó sử dụng một mạng thần kinh để từ từ tìm đường đi ra từ điểm đó, xác định điểm nào có khả năng cao nhất là điểm tiếp theo trên con đường đó. Điểm này được bổ sung vào bản đồ và sau đó hệ thống tiếp tục tìm từ đó điểm tiếp theo, xây dựng nên bản đồ theo một quy trình từng bước một.

RoadTracer được huấn luyện bằng hình ảnh chụp trên không của 25 thành phố ở 6 quốc gia ở Bắc Mỹ và châu Âu và sau đó thử nghiệm trên 15 thành phố khác mà hệ thống chưa được huấn luyện. Trong trường hợp của Thành phố New York, nó có thể lập bản đồ chuẩn xác 44% số giao lộ, tốt hơn gấp đôi so với 19% của các hệ thống máy tính truyền thống.

“Thay vì đưa ra hàng ngàn quyết định khác nhau cùng lúc về việc nhiều điểm ảnh khác nhau có đại diện cho các phần đường hay không, RoadTracer tập trung vào vấn đề đơn giản hơn là nhận biết hướng mà đường sẽ đi khi bắt đầu từ một điểm cụ thể mà chúng ta biết đó là một con đường. Điều này xét trên nhiều khía cạnh thực sự gần hơn rất nhiều với cách con người xây dựng các mô hình thần kinh về thế giới quanh chúng ta”, học viên Fayven Bastani cho biết.

Xem trình diễn về công nghệ tại đây.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập