Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​“Xưởng nano” sản xuất thuốc chống ung thư ngay bên trong khối u   29-04-2018
Giống như chú ngựa thành Troy, các nhà khoa học tại Học viện Technion vừa phát triển được một cách để bí mật đưa các tế bào tổng hợp vào mô khối u nơi chúng sẽ bắt đầu sản xuất protein chống ung thư ngay từ bên trong. Kỹ thuật này đã được thử nghiệm trên cả tế bào nuôi cấy và trên chuột và cho thấy là một phương pháp điều trị hữu hiệu trong cả hai trường hợp.


Các tế bào tổng hợp “xưởng nano” vừa được phát triển để sản xuất thuốc tiêu diệt ung thư ngay từ bên trong khối u (Ảnh: Ugreen/Depositphotos)

Các tế bào ung thư phát triển mạnh nhờ một số cơ chế phòng thủ mạnh mẽ, do đó tìm cách để vượt qua chúng là một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng. Trong quá khứ các nhà khoa học đã đưa các hạt nano vàng vào bên trong khối u bằng cách quá giang các tế bào bạch huyết trước khi đốt nóng vàng bằng ánh sáng cận hồng ngoại để tiêu diệt ung thư từ bên trong. Những nhà nghiên cứu khác thì thăm dò khả năng nạp vào cơ thể một “tiền chất thuốc” vốn được duy trì không hoạt động cho đến khi nó phát hiệu dấu hiệu của ung thư và sau đó sẽ bắt đầu sản xuất thuốc từ bên trong khối u.

Tương tự, các nhà khoa học của Viện Technion tiến hành nạp các cỗ máy phân tử vào bên trong các hạt dựa trên lipit vốn tương tự màng tế bào sinh học, tạo ra thứ mà họ gọi là “xưởng nano”. Khi được kích hoạt bằng cách cảm nhận sự hiện diện của các tế bào bất thường, các hạt này khởi động, bắt đầu sản xuất các loại protein trị liệu cụ thể và hút năng lượng và các khối xây dựng chúng cần từ mô khối u xung quanh.

“Bằng cách mã hóa mẫu DNA tích hợp đó, các hạt chúng tôi phát triển có thể sản xuất một loạt các loại thuốc protein. Chúng có tính mô-đun, nghĩa là chúng cho phép kích hoạt sản xuất protein phù hợp với điều kiện môi trường. Do vậy, các tế bào nhân tạo mà chúng tôi phát triển tại Technion có thể đóng góp một phần quan trọng trong xu hướng y học cá nhân hóa – tức là điều chỉnh phương pháp điều trị theo đặc điểm di truyền và hồ sơ y tế của một bệnh nhân cụ thể”, một trong số các nhà nghiên cứu dẫn đầu Avi Schroeder cho biết.

Kỹ thuật này đã được thử nghiệm trên tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm trước khi chuyển sang thử nghiệm với ung thư vú trên chuột. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hoạt động của các tế bào bằng cách bắt chúng đồng thời sản xuất các protein phát ánh sáng huỳnh quang xanh lá mà có thể quan sát rất rõ dưới một chiếc kính hiển vi huỳnh quang. Trong cả hai trường hợp, các xưởng nano đã chứng tỏ được thành công, tiêu diệt hầu hết các tế bào ác tính. Phát hiện làm nảy sinh hy vọng về các hình thức điều trị ung thư mới lạ.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập