Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Trí tuệ nhân tạo cho phép kính hiển vi smartphone tạo ra những hình ảnh đạt chuẩn phòng thí nghiệm   28-04-2018
Hiện có rất nhiều dụng cụ gắn kèm mà có thể cho chúng ta chụp được những hình ảnh kích thước hiển vi bằng điện thoại. Tuy nhiên, điều không may là giới hạn ống kính và cảm biến ảnh của điện thoại có nghĩa rằng những hình ảnh đó sẽ không tốt bằng hình ảnh chụp bởi một chiếc kính hiển vi phòng thí nghiệm tiêu chuẩn. Nhưng điều đó có thể thay đổi nhờ một tiến bộ gần đây trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.


Hình ảnh về một vết máu từ máy ảnh smartphone (bên trái), sau đó được tăng cường bằng thuật toán (ở giữa) và ảnh chụp bằng một kính hiển vi phòng thí nghiệm (bên phải) (Ảnh: Ozcan Research Group/UCLA)

Được dẫn đầu bởi Giáo sư Aydogan Ozcan, một nhóm nghiên cứu từ Đại học California Los Angeles (UCLA) đã bắt đầu bằng cách chụp ảnh hiển vi của các mô phổi, vết máu và hồ. Họ làm việc đó 2 lần, đầu tiên là sử dụng một chiếc kính hiển vi phòng thí nghiệm tiêu chuẩn và sau đó sử dụng một chiếc smartphone với phần gắn kèm kính hiển vi được chế tạo bằng một máy in 3D có giá dưới 100 USD.

Cả hai bộ ảnh sau đó được tải lên laptop vốn chạy môt thuật toán dựa trên học sâu (deep-learning) do các nhà khoa học tạo ra. Sử dụng hình ảnh kính hiển vi phòng thí nghiệm để đối chiếu, thuật toán học cách nhanh chóng tăng cường hình chụp bằng smartphone đến mức chúng có chất lượng tương đương với ảnh đối chiếu, sở hữu mức độ phân giải và chi tiết màu sắc cần thiết để phân tích thí nghiệm.

Hệ thống đã cho thấy có khả năng tăng cường chuẩn xác những hình ảnh phân giải thấp khác thậm chí khi nó không có một hình ảnh chất lượng cao tương ứng để chỉ dẫn. Giờ đây, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng công nghệ có thể tìm thấy ứng dụng ở các vùng khan hiếm nguồn lực mà ở đó nguồn cung kính hiển vi vẫn còn thiếu hụt.

“Sử dụng học sâu, chúng tôi đã nối liền khoảng cách chất lượng hình ảnh giữa các mẫu kính hiển vi dựa trên điện thoại di động rẻ tiền với kính hiển vi để bàn tiêu chuẩn vàng sử dụng ống kính cao cấp. Chúng tôi tin rằng phương pháp này sẽ có thể ứng dụng rộng rãi cho các hệ thống hiển vi chi phí thấp khác sử dụng ống kính hoặc máy ảnh rẻ tiền và có thể hỗ trợ thay thể những chiếc kính hiển vi để bàn cao cấp bằng thiết bị thay thế linh động, tiết kiệm chi phí”, Ozcan cho biết.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập