Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Công nghệ CRISPR giúp ủ bia không sử dụng hoa bia mà vẫn có vị của hoa bia   21-04-2018
Các nhà sinh vật học tại Đại học California, Berkeley đã sử dụng công nghệ CRISPR để tạo ra một loại bia không hoa bia mà vẫn có toàn bộ hương vị của bia thông thường. Bằng cách thay thể hoa bia bằng một chủng nấm men sửa đổi di truyền, các nhà nghiên cứu hy vọng không chỉ giảm giá thành của bia mà còn làm cho bia thân thiện với môi trường hơn.


Một quy trình mới để sản xuất bia vị hoa bia mà không cần sử dụng hoa bia (Ảnh: Valentyn_Volkov/Depositphotos)

Humulus lupulus, thường gọi hơn là hoa bia, là loại cây dây leo có hoa được các nhà sản xuất bia sản xuất sử dụng trong hơn 1.200 năm nay nhằm ổn định bia trong khi pha cho bia vị đắng hay hương thơm cam chanh đặc của chúng. Việc này vẫn hoàn toàn tốt nhưng hoa bia có chi phí canh tác đắt đỏ, thường được thu hoạch thủ công và đòi hỏi rất nhiều nước – 23,7 lít nước cho khoảng 0,5 lít bia. Ngoài ra, chất lượng có thể thay đổi tùy thuộc theo mùa và một năm thời tiết xấu có thể dẫn tới thiếu hụt hoa bia.

Để giúp giải quyết vấn đề, Charles Denby, Rachel Li và nhóm nghiên cứu từ Berkeley Brewing Science đã xem xét cách hoa bia tạo hương vị cho bia và kết luận rằng kết quả tương tự – và nhất quán hơn – có thể đạt được bằng cách sử dụng một loại nấm men biến đổi gen thay thế.

Chủng nấm men mới được tạo ra bằng cách sử dụng công nghệ biên tập bộ gen CRISPR-Cas9 dựa trên tuần tự gen được vi khuẩn sử dụng để tự vệ. Bằng cách đưa 2 gen linalool synthase và geraniol synthase lần lượt từ cây bạc hà và húng quế vào cùng với các chất hoạt hóa từ các chủng nấm men khác để quy định các gen này, một chủng nấm men mới có thể được tạo ra để sản xuất linalool và geraniol, thành phần mang lại hương vị hoa bia.

Để làm điều này, các nhà khoa học đã để gen Cas9 cắt DNA chủ và chèn một tuần tự mong muốn vào trước làm lành sợi bằng enzyme. Một chương trình phần mềm tùy biến riêng giúp nhóm duy trì 2 hương liệu này theo tỉ lệ phù hợp sử dụng bia do công ty bia Sierra Nevada sản xuất làm chỉ dẫn.

Các nhà nghiên cứu cho hay việc này không hề dễ vì trong khi nấm men thí nghiệm có một bộ nhiễm sắc thể thì nấm men bia chỉ có 4 bộ. Điều này có nghĩa rằng cần phải đưa các tuần tự mới gấp 4 lần để tạo ra một chủng ổn định mà sẽ tiếp tục nhân giống với các gen với nguyên vẹn. Ngài ra, nhóm đã phải nâng quy mô sản xuất từ ống nghiệm sang bình 40 lít.

Khi nấm men đã sẵn sàng, chuyên gia tạo mạch nha và ủ bia tại UC Davis Charles Bamforth đã tiến hành ủ mẻ bia đặc biệt đầu tiên chỉ sử dụng hoa bia ở giai đoạn ngắn ban đầu, do đó sẽ không đưa thêm hương vị vào hèm bia. Sau đó nấm men được đưa vào. Trong khi đó, một mẻ giống hệt sử dụng hoa bia tiêu chuẩn và nấm men cũng được ủ làm đối chứng. Thử nghiệm vị giác so sánh mù với 27 công nhân nhà máy bia sau đó được tiến hành với kết quả đầy bất ngờ.

“Đây là một trong thử nghiệm cảm giác đầu tiên, do đó việc được đánh giá là có vị hoa bia hơn 2 loại bia thực sực được ủ bằng hoa bia khô với tỉ lệ hoa bia bình thường là điều rất đáng khích lệ”, Li cho biết.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập