Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Chai thủy tinh tái chế có thể giúp tạo ra pin tốt hơn   21-04-2017
Hãy hỏi một người sử dụng smartphone bình thường về những gì người đó muốn cải tiến trên thiết bị của mình và chắc chắn rằng tuổi thọ pin dài hơn sẽ nằm gần đầu danh sách. Pin được chế tạo với cực dương silic có thể tăng cường tuổi thọ và nay một nhóm nghiên cứu từ Đại học California Riverside (UCR) chỉ ra rằng pin cũng có thể thân thiện với môi trường bằng cách lấy nguồn nguyên liệu từ những chiếc chai thủy tinh sắp sửa đi ra bãi phế liệu.


Các nhà nghiên cứu tại Đại học California Riverside vừa tìm ra một cách để tạo ra pin tốt hơn bằng cách sử dụng chai thủy tinh bỏ đi (Ảnh: edfoto/Depositphotos)

Pin lithium-ion cấp điện cho mọi thứ từ smartphone cho tới ô tô điện và thông thường chúng được chế tạo với một cực âm bằng lithium và cực dương bằng than chì. Nhưng cơ cấu giảm đó hữu ích dần theo năm tháng và trần hiệu suất cũng đã đạt đến, khiến các nhà nghiên cứu phải quay sang người bạn cũ silic làm cực dương thay thế.

Trong khi tiềm năng lưu trữ năng lượng gấp đến 10 lần so với than chì, cực dương silic kém bền với sự co giãn xuất hiện trong quá trình sử dụng bình thường làm nứt vật liệu và gây ăn mòn nhanh hơn nhiều. Nghiên cứu trước đây phát hiện ra rằng nghiền silic trước giúp giải quyết vấn đề.

Với độ bền được giải quyết, nghiên cứu của nhóm URC nay phát hiện ra một nguồn silic mới để sản xuất pin: chai thủy tinh bỏ đi. Các nhà nghiên cứu đã không còn xa gì với việc sử dụng các vật liệu bất thường để làm cực dương: trong quá khứ, họ đã thử nghiệm các công thức sử dụng cát với nấm. Nay họ chỉ ra rằng silic oxit có thể khai thác từ chai thủy tinh, giúp chúng thoát khỏi bị chôn ngoài bãi rác.

Đầu tiên, chai được nghiền thành bộ trắng mịn. Tiếp theo, silic oxit được khử thành silic cấu trúc nano với sự trợ giúp của magie nóng và cuối cùng các hạt nano này được phủ cacbon, vật liệu giúp chúng ổn định hơn và cải thiện khả năng lưu trữ năng lượng.

Khi được thử nghiệm trên viên pin cúc áo trên 400 chu kỳ, cực dương silic gốc chai thủy tinh cho thấy đạt dung lượng khoảng 1.420 mAh/g, một mức cải thiện rất lớn so với khả năng lưu trữ của cực dương than chì thường chỉ đạt được khoảng 350 mAh/g.

“Chúng tôi bắt đầu với một sản phẩm thải sắp đi ra bãi rác và tạo ra loại pin lưu trữ được nhiều năng lượng hơn, sạc nhanh hơn và ổn định hơn pin cúc áo thương mại. Do đó, chúng tôi đã có các ứng viên rất tiềm năng cho pin lithium-ion thế hệ tiếp theo”, tác giả dẫn đầu nghiên cứu Changling Li cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho hay quy trình này khả thi nhờ phản ứng hóa học chi phí thấp và thực tế mỗi chai nhựa có thể tạo ra đủ lượng silic nano để chế tạo hàng trăm viên pin cúc áo. Nhóm đã đăng ký một bằng sáng chế để thương mại hóa quy trình và sản phẩm. Xem thêm tại đây.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập