Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Đại dương axit hóa và ấm lên có thể khiến các loài sinh vật biển tan chảy   20-04-2017
Các đại dương ấm lên nghe có vẻ là điều đáng mừng với những người ưa bơi lội và lướt sóng nhưng chúng đang gây thảm họa đối với các loài động thực vật xem các vùng nước là nhà. Rạn san hô Great Barrier Reef của Úc đã trải qua 2 năm liên tiếp bạc màu san hô nghiêm trọng khiến những mảng san hô lớn có lẽ không còn khả năng phục hồi. Nay một nhà nghiên cứu từ Đại học California, Davis (UC Davis) vừa phát hiện thêm một tin xấu nữa. Sự kết hợp giữa các vùng nước ấm lên và axit hóa có thể khiến loài sinh vật không xương sống bryozoa bắt đầu tan chảy và các loài sinh vật biển khác có thể sớm chịu chung số phận.


Khi tiếp xúc với các điều kiện đã xuất hiện ở một số vùng đại dương, loài động vật không xương sống có tên bryozoan được phát hiện bắt đầu tan chảy (Ảnh: Eric Sanford/UC Davis)

Hàm lượng dioxit cacbon ngày một tăng mà chúng ta bơm vào bầu khí quyển không chỉ làm ô nhiễm không khí: một phần rất lớn trong số đó đang được đại dương hấp thụ. Điều này dẫn tới tăng tính axit của nước đại dương mà có thể để lại đủ loại hậu quả khôn lường đối với đời sống hoang dã.

Để điều tra xem tác động đó có thể là gì, nhóm nghiên cứu UC Davis đã nuôi các bể bryozoan, loài sinh vật biển không xương sống thường sinh trưởng trên bề mặt của tảo bẹ. Mỗi bể có mức nhiệt độ và tính axit khác nhau cũng như khác biệt về việc tiếp cận với nguồn thức ăn. Đáng cảnh báo là khi bryozoan được nuôi trong nước ấm hơn và sau đó tiếp xúc với nước có tính axit mạnh hơn – các điều kiện đã xuất hiện ngoài khơi bờ biển California – những phần lớn của sinh vật bị tan chảy hoàn toàn trong ít tháng.

“Chúng tôi đã nghĩ chúng có thể mảnh đi hoặc giảm khối lượng. Nhưng toàn bộ sinh vật tan chảy thực tế trước mắt chúng tôi”, tác giả dẫn đầu nghiên cứu Dan Swezeycho biết.

Điều tra kỹ hơn, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những con vật lớn lên trong điều kiện nhiệt độ ấm hơn sử dụng nhiều magie hơn để xây dựng bộ khung xương của chúng vốn hầu như được làm từ canxi cacbonat và ảnh hưởng đó trầm trọng hơn nếu nguồn thức ăn ít phong phú hơn. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa dám chắc tại sao điều kiện này lại khiến bryozoan tăng hấp thu magie nhưng không may hàm lượng nguyên tố này cao trong bộ khung xương khiến chúng dễ bị tan chảy hơn.

Nhưng chúng không phải không cố gắng. Các nhà nghiên cứu phát hiện đáp lại với tính axit tăng những con vật bị sức ép dành nhiều năng lượng cho việc sinh trưởng nhưng chúng tan nhanh hơn tốc độ chúng bổ sung khối lượng mới.

Bryozoan không phải là loài sinh vật biển duy nhất sinh trưởng bằng cách xây dựng bộ khung xương đá vôi và các nhà khoa học xem chúng là điều cảnh báo trước cho các loài như sao biển, nhím biển, giun ống và một số loài tảo.

“Đời sống biển đang ngày càng đối mặt với nhiều biến đổi cùng lúc. Đối với bryozoan, cách mà chúng đáp lại với nhiệt độ ấm hơn khiến chúng dễ bị tổn hại không ngờ với sự axit hóa đại dương. Câu hỏi bây giờ là liệu các loài sống biển khác có phản ứng theo cách tương tự hay không”, đồng tác giả nghiên cứu Eric Sanford cho biết.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập