Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Tạo ra chất lỏng khối lượng âm chảy ngược với lực tác dụng   19-04-2017
Nếu bạn đẩy một trái banh, nó sẽ đi xa khỏi tay bạn. Không có gì ngạc nhiên cả. Nhưng nếu bạn đẩy một trái banh có khối lượng âm, nó thực tế tăng tốc lùi, di chuyển ngược về phía bạn. Nghe có thể khó mà tưởng tượng được điều này diễn ra như thế nào nhưng theo các nhà vật lý học theo học thuyết Newton, việc này có thể xảy ra theo lý thuyết. Nay một nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Washington vừa chứng minh hiện tượng này trong thực tế bằng việc tạo ra một chất lỏng có các thuộc tính của khối lượng âm.


Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra được một chất lỏng hành xử giống như có “khối lượng âm”, nghĩa là nó chảy ngực hướng lực tác dụng (Ảnh: meepoohyaphoto/Depositphotos)

Một phần khó khăn mà chúng ta gặp phải trong việc tưởng tượng về một vật thể có khối lượng âm có lẽ đến từ cách chúng ta sử dụng từ này. Trong hội thoại bình thường, từ “khối lượng” thường được sử dụng hoán đổi với từ “trọng lượng” nhưng thực tế có sự khác biệt: khối lượng cơ bản mô tả bao nhiêu vật chất cấu thành nên vật thể trong khi trọng lượng là khối lượng lực (thường là trọng lực) tác dụng lên vật thể. Trong khi sử dụng bình thường trên trái đất, 2 từ này có liên hệ gần gũi nhưng đưa một vật thể có khối lượng 1 kg lên mặt trăng thì nó chỉ cân nặng bằng một 1/6 khối lượng đó do lực hấp dẫn yếu hơn.

Một vật thể có khối lượng -1 kg không chỉ nổi khỏi mặt đất đi vào không gian mà nó còn biểu hiện một hành vi lạ thường khác. Định luật thứ 2 về chuyển động của Newton cho rằng một lực tác dụng lên một vật thể bằng khối lượng nhân với gia tốc của nó (F = ma), do vậy nếu khối lượng đó là số âm thì lực tác dụng cũng mang dấu âm. Đó là lí do vì sao chất lỏng kỳ lạ đó lại tăng tốc ngược và đẩy ngược lại bất kỳ thứ gì đẩy nó, thay vì di chuyển theo hướng của lực.

Các nhà nghiên cứu Đại học bang Washington đã tạo ra một chất lỏng khối lượng âm sử dụng cái gọi là thể ngưng tụ Bose-Einstein, một trạng thái khá kỳ quặc của vật chất đóng vai trò như một siêu chất lỏng mà ở đó các hạt di chuyển theo đợt sóng và có thể chảy mà không hao hụt năng lượng. Thể ngưng tụ này cho phép các nhà khoa học nghiên cứu cơ học lượng tử và gần đây đã được sử dụng để tạo ra một dạng vật chất gọi siêu chất rắn.

Nhóm đã đạo ra thể ngưng tụ Bose-Einstein đó bằng cách làm chậm các nguyên tử rubidi bằng laser, làm lạnh chúng xuống ngay trên độ 0 tuyệt đối và kìm hãm chúng trong một diện tích hình quả banh đường kính khoảng 100 micron. Tiếp theo, các nhà khoa học bắn vào các nguyên tử này một tập hợp laser khác vốn thay đổi cách chúng quay, một hiện tượng được gọi là “liên kết spin-quỹ đạo”. Điều này cho rubidi các thuộc tính của một chất có khối lượng âm khi nó được phép chảy ra khỏi hình dạng quả banh mà theo các nhà nghiên cứu, khiến nó trông như thể đang đâm sầm vào một bức tường vô hình.

“Thứ đầu tiên ở đây là việc kiểm soát tinh tế mà chúng tôi thực hiện với bản chất của khối lượng âm này mà không gặp bất kỳ sự rắc rối nào khác. Nó cung cấp một môi trường khác để nghiên cứu một hiện tượng cơ bản mà rất kỳ dị”, đồng tác giả nghiên cứu Michael Forbes cho biết.

Chất kỳ lạ này có thể cho phép các nhà khoa học nghiên cứu một số lực bí ẩn nhất trong vũ trụ như hố đen và năng lượng tối.

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập