Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Phương pháp in 3-D mới tạo ra các vật thể thay đổi hình dạng   17-04-2017
Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Georgia và hai cơ quan khác đã phát triển một phương pháp in 3 chiều mới để tạo ra những vật thể có thể biến đổi vĩnh viễn thành nhiều hình dạng khác nhau khi phản ứng với nhiệt.

New 3-D printing method creates.jpg 
Một mạng tinh thể được tạo ra bởi máy in đa vật liệu 3-D tại Viện Công nghệ Georgia có thể kéo giãn chiều rộng ban đầu vĩnh viễn gấp 8 lần sau khi tiếp xúc với nhiệt. Ảnh: Rob Felt

Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore (SUTD) và Đại học Giao thông Tây An tại Trung Quốc đã tạo ra các vật thể bằng cách in các lớp polyme nhớ hình dạng với mỗi lớp được thiết kế để phản ứng khác nhau khi tiếp xúc với nhiệt.

Jerry Qi, giáo sư của Trường Kỹ thuật cơ khí George W. Woodruff, Tại Georgia Tech cho biết: "Phương pháp mới này đơn giản hóa và tăng khả năng in ấn 4 chiều bằng cách tích hợp bước hậu xử lý lập trình cơ học một cách trực tiếp vào quá trình in 3 chiều". "Điều này cho phép thiết kế và in 3 chiều các linh kiện in 3 chiều có độ phân giải cao bằng mô phỏng máy tính, và sau đó chuyển đổi chúng trực tiếp và nhanh chóng thành các cấu hình vĩnh cửu mới chỉ bằng cách làm nóng."

Trong một nghiên cứu trước đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các bộ nhớ nhớ hình thông minh (SMP), có khả năng nhớ một hình dạng và thay đổi sang một hình lập trình khác khi áp dụng nhiệt đồng nhất, để làm cho vật thể có thể tự gấp lại theo các bản lề.

"Cách tiếp cận này có thể đạt được thời gian in và tiết kiệm vật liệu tới 90%, đồng thời loại bỏ hoàn toàn sự tốn kém thời gian của lập trình cơ học, từ thiết kế đến quy trình sản xuất", Qi cho hay.

Để mô tả khả năng của quá trình mới, nhóm đã tạo ra một số vật thể có thể uốn cong hoặc giản nỡ nhanh chóng khi ở trong nước nóng - bao gồm mô hình hoa có cánh uốn cong như hoa cúc khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và một vật thể có cấu trúc hình lưới có thể mở rộng gần gấp tám lần kích thước ban đầu của nó.

Các vật thể 4-D mới có thể giúp tạo ra một loạt các tính năng mới cho sản phẩm, chẳng hạn như cho phép sản phẩm có thể xếp chồng lên nhau hoặc cuộn lại để vận chuyển và sau đó mở rộng ra khi sử dụng. Cuối cùng, công nghệ này có thể cho phép các thành phần có thể phản ứng với các kích thích khác nhau như nhiệt độ, độ ẩm hoặc ánh sáng theo một cách chính xác để tạo ra các cấu trúc không gian, thiết bị y tế có thể triển khai, robot, đồ chơi và các loại cấu trúc khác.

Martin L. Dunn, giáo sư tại Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore, nhận xét: "Bước tiến quan trọng của công trình này là phương pháp in 4 chiều, được đơn giản hoá và cho phép tạo ra những sản phẩm 3-D phức tạp có độ phân giải cao. Nó hứa hẹn sẽ cho phép tạo ra vô số ứng dụng trên các thiết bị y sinh học, thiết bị điện tử 3 chiều và các sản phẩm tiêu dùng, thậm chí mở ra một mô hình mới trong thiết kế sản phẩm, nơi các thành phần ngay từ lúc đầu được thiết kế sao cho có thể sử dụng nhiều cấu hình trong suốt quá trình phục vụ."

Thanh Vân (ScienceDaily)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập