Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Màng mỏng như giấy sẽ quét sạch rác không gian quanh quỹ đạo   14-04-2017
Với ước tính tới 7000 tấn mảnh vỡ có quỹ đạo quanh hành tinh chúng ta, rác không gian đang ngày một trở thành một vấn đề lớn khi các mảnh nhỏ của vệ tinh cũ và tên lửa đẩy không sử dụng đóng vai trò như những viên đạn nhỏ, có nguy cơ làm hư hại vệ tinh và làm trầm trọng thêm vấn đề. Một giải pháp sáng tạo có tên Brane Craft vừa nhận được khoản tài trợ 500.000 USD từ NASA để phát triển thêm ý tưởng được thiết kế để vét sạch loại rác này.


Brane Craft được thiết kế để tự bọc quanh rác vũ trụ bay quanh quỹ đạo và sau đó từ từ hạ thấp xuống bầu khí quyển, nơi nó sẽ bị thiêu rụi (Ảnh: Siegfried Janson)

Chương trình Ý tưởng Tân tiến Sáng tạo của NASA (NIAC) được đã trao thưởng cho thiết kế Brane Craft của Tiến sỹ Siegfried Janson 100.000 USD như một phần của khoản tài trợ giai đoạn 1 trong năm 2016. Giai đoạn đầu tiên này hỗ trợ các bước phát triển ý tưởng ban đầu nhưng giai đoạn 2 là khi mọi thứ thực sự trở nên thú vị.

Brane Craft là một chiếc máy bay mỏng chỉ rộng 0,9 x 0,9 m, cân nặng chưa tới 85 g. Màng này mỏng hơn một sợi tóc người và có các tấm cell pin mặt trời tích hợp, một hệ thống điện, các hệ thống thông tin liên lạc, ra lệnh và điều khiển, xác định độ cao, kiểm soát độ cao, đẩy điện và kiểm soát hình dạng. Nó được thiết kế để tiến gần các mảnh vỡ trôi nổi, tự bao quanh miếng rác và kéo nó xuống bầu khí quyển nơi nó sẽ bị thiêu rụi.

Chúng ta đã chứng kiến nhiều đề xuất đầy sáng tạo để giải quyết vấn đề rác không gian trong ít năm qua. Một nhóm đã phát triển được một vệ tinh hình hộp mà sẽ phóng ra một chiếc lưới bắt rác không gian trôi nổi. Một nhóm khác từ Nhật Bản đề xuất một hệ thống dựa trên laser để nhắm vào mảnh vỡ, bắn nó vào bầu khí quyển nơi rác bị đốt cháy an toàn.

Trong khi ý tưởng Brane Craft tương tự với các ý tưởng khác ở chỗ rốt cuộc đều đốt rác không gian trong bầu khí quyển thì nó cũng có các tính năng mang lại cho thiết bị phạm vi ứng dụng rộng hơn, vượt ra khỏi việc thu hoạch rác quỹ đạo. Ý tưởng của Tiến sỹ Janson gồm một hệ thống động cơ đẩy chất lỏng ion thử nghiệm, ban đầu được NASA phát triển, cho phép máy bay này có thể đi được khoảng cách xa. Điều này có nghĩa rằng thiết kế có thể được sử dụng để thu giữ mảnh vỡ bên ngoài quỹ đạo trái đất.

“Các tàu thăm dò Brane Craft có thể đáp xuống bất kỳ một tiểu hành tinh gần trái đất nào, Phobos, Deimos, một loạt các các tiểu hành tinh vành đai chính hoặc có quanh quỹ đạo sao Hỏa hoặc sao Kim và bay trở về”, Tiến sỹ Janson cho biết.

Khoản tài trợ giai đoạn 2 này sẽ cho phép thêm 2 năm phát triển bao gồm trình diễn trong phòng thí nghiệm về thiết kế và các thành phần điện tử màng mỏng.

“Chúng tôi sẽ xác định các công nghệ chế tạo tiềm năng nhất, phát triển một lộ trình công nghệ và đưa ra khuyến nghị để phát triển thêm”, Tiến sỹ Janson cho biết thêm

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập