Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Vi khuẩn phát sáng có thể hỗ trợ nỗ lực rà phá bom mìn   14-04-2017
Mìn là mối đe dọa tiềm ẩn lấy đi sinh mạng và gây thương tích cho người dân vô tội sau khi một cuộc xung đột chấm dứt. Mặc dù việc sử dụng mìn của các nhà nước hiện giờ cực kỳ hiếm nhờ Hiệp ước cấm mìn năm 1997 nhưng theo Landmine Monitor 2016, con số thương vong toàn cầu do bom mìn đạt mức cao kỷ lục trong 10 năm vào năm 2015 và tài trợ cho các nỗ lực rà phá đạt mức thấp nhất trong 10 năm. Một hệ thống mới làm nổi bật vị trí của bom mìn và vật liệu nổ sử dụng vật liệu phát sáng có thể đảo ngược được xu hướng này.


Một kỹ thuật mới để dò mìn vị vùi lấp sử dụng vi khuẩn phát sáng (Ảnh: mikelane45/Depositphotos)

Các kỹ thuật rà mìn hiện tại liên quan đến nhân viên rà phá trực tiếp đi vào bãi mìn, một nhiệm vụ đầy nguy hiểm, chưa kể đến việc tốn nhiều thời gian và công sức. Năm ngoái chúng ta đã chứng kiến một nỗ lực tìm cách tăng tốc mọi thứ lên và tránh được mối nguy hiểm cho con người bằng cách tận dụng thực tế rằng mìn rò rỉ các hóa chất nổ vào đất xung quanh có thể được tán lá hấp thu. Người ta hy vọng rằng biến đổi trên tán lá gây ra bởi các loại hóa chất đó có thể được phát hiện bằng máy bay không người lái chụp ảnh siêu phổ, qua đó xác định được mìn bị vùi lấp ở bên dưới.

Một phương pháp mới do các nhà nghiên cứu Đại học Hebrew của Jerusalem phát triển đi theo hướng tiếp cận tương tự nhưng sử dụng vi khuẩn thay vì cây xanh để làm nổi bật các khu vực có mìn vùi lấp. Các nhà nghiên cứu đã sửa đổi gen vi khuẩn để phát ánh sáng huỳnh quang dưới ánh sáng laser khi có sự hiện diện của hơi thuốc nổ bốc lên từ mìn bên dưới. Bằng cách cho vi khuẩn này vào các hạt polyme nhỏ và rải khắp các khu vực nghi ngờ chứa mìn, một hệ thống quét dựa trên laser có thể quét khu vực và phát hiện vị trí mìn bị vùi chôn ở bên dưới.

Nhóm đã thử nghiệm hệ thống trên một khu thử nghiệm mà ở đó mìn sát thương thật được vùi lấp. Trong thứ mà các nhà nghiên cứu tin là màn trình diễn thành công đầu tiên về một hệ thống dò mìn có khoảng cách hoạt động được, họ đã có thể quét từ xa bãi mìn và xác định vị trí các quả mìn. Tuy nhiên, nhiều thứ vẫn cần được thực hiện để làm cho công nghệ có tính thực dụng.

“Dữ liệu thực địa của chúng tôi chỉ ra rằng các cảm biến sinh học sửa đổi có thể hữu ích trong hệ thống dò mìn. Để biến điều này thành có thể, một số thách thức cần được vượt qua như tăng cường độ nhạy và độ ổn định của vi khuẩn cảm biến, cải tiến tốc độ chụp để bao phủ diện tích lớn hơn và làm cho dụng cụ quét nhỏ gọn hơn để nó có thể sử dụng trên một chiếc máy bay không người lái nhẹ hoặc drone”, Giáo sư Shimshon Belkin, người sửa đổi gen vi khuẩn, cho biết.

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập