Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Băng biển tan có thể dẫn đến nhiều sự sống hơn trên biển   10-04-2017
Mỗi năm lượng băng biển tan trong Bắc Cực ngày càng tăng lên. Điều này có thể bắt đầu một phản ứng dây chuyền, dẫn đến việc tăng sản xuất tảo và từ đó có nhiều thức ăn hơn cho các sinh vật trong biển.

Melting sea ice may lead to more life in t.jpg 
Các ao tan chảy che phủ nhiều khu vực rộng lớn ở Bắc Cực. Ảnh: Heidi Louise Sørensen / SDU

Khi mùa xuân đến Bắc cực, cả băng tuyết lẫn băng biển đều tan chảy, tạo thành các ao tan chảy trên mặt băng biển. Hàng năm, khi sự ấm lên toàn cầu gia tăng, có nhiều ao hồ tan chảy hơn.

Các ao tan chảy cung cấp nhiều ánh sáng và nhiệt hơn cho băng và nước ngầm, nhưng giờ đây hóa ra là chúng cũng có thể có ảnh hưởng trực tiếp và quan trọng đối với cuộc sống ở vùng biển Bắc cực.

Tảo và vi khuẩn có thể phát triển trong các ao tan, có thể cung cấp thức ăn cho sinh vật biển. Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu trong tạp chí Polar Biology.

Các hệ sinh thái nhỏ riêng biệt

• Các ao tan chảy có thể hình thành hệ sinh thái nhỏ của chính chúng. Khi tất cả băng biển tan trong mùa hè, tảo và các sinh vật khác từ các ao tan chảy được giải phóng vào nước biển xung quanh. Một số thức ăn này ngay lập tức được ăn bởi các sinh vật sống ở phía cao trong cột nước. Các thực phẩm khác chìm xuống đáy và được ăn bởi những cư dân ở đáy biển, Heidi Louise Sørensen, tác giả chính của bài nghiên cứu giải thích.

• Do các khu vực có ao tan chảy đang được hình thành ngày càng lớn ở Bắc Cực nên chúng ta có thể sẽ thấy nhiều thức ăn hơn cho các sinh vật ở vùng biển ở cực.

Heidi Louise Sørensen đã nghiên cứu hiện tượng này trong một số ao tan chảy ở Đông Bắc Greenland, một phần trong luận án tiến sĩ của cô tại Đại học Nam Đan Mạch (SDU).

Thức ăn cho hải cẩu và hải sâm

Ở phần trên của cột nước chủ yếu là loài moi lân và loài chân chèo, sẽ được hưởng lợi từ nguồn tảo và vi khuẩn giàu chất dinh dưỡng từ các ao tan chảy. Những sinh vật này được ăn bởi các loài động vật lớn hơn, từ loài chân khớp đến cá, hải cẩu và cá voi. Ở sâu hơn, những cư dân đáy biển như hải sâm và sao biển lại được hưởng lợi từ tảo chìm xuống.

Trong một thời gian dài, các nhà nghiên cứu đã biết được rằng các sinh vật đơn giản có thể phát triển trong các ao tan chảy - thậm chí chúng có thể hỗ trợ các quần thể rất đa dạng. Nhưng cho đến nay vẫn chưa rõ là, tại sao đôi khi có nhiều sinh vật trong ao, trong khi trong những dịp khác lại hầu như không có.

Theo nghiên cứu mới, 'chất dinh dưỡng' chính là từ khóa. Khi các chất dinh dưỡng như phốt pho và nitơ đi được vào một ao tan chảy, thì toàn bộ quần thể tảo và vi sinh vật có thể nảy nở.

Từ lãnh nguyên Siberi

Các chất dinh dưỡng có thể đi vào một ao tan chảy theo nhiều cách, Ví dụ, chúng có thể được đưa vào từ sóng biển; chúng có thể được vận chuyển bởi bão bụi từ đất liền (ví dụ, từ vùng lãnh thổ Siberia); hoặc chúng có thể được rửa trôi cùng với đất từ ​​bờ biển lên trên băng, khi trời mưa.

Cuối cùng, chim di cư hoặc các loài động vật lớn khác nằm trên băng có thể để lại nguồn dinh dưỡng.

• Biến đổi khí hậu đi cùng với nhiều bão hơn và nhiều mưa hơn và chúng tôi cho rằng, sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn được đưa vào từ môi trường xung quanh đến các ao tan chảy. Giáo sư Ronnie Glud thuộc Khoa Sinh học tại SDU cho biết điều kiện này, cùng với sự phân bố các khu vực có ao tan chảy đang gia tăng, có thể góp phần làm tăng năng suất trong sự sống của động thực vật ở vùng biển Bắc Cực.

Ấm hơn và nhiều gió hơn

Có những yếu tố khác có thể góp phần làm tăng năng suất ở các vùng biển Bắc cực, bao gồm:

• Khi băng biển biến mất, ánh sáng có thể xâm nhập vào trong nước.

Khi nước nóng lên trên đất liền, điều này tạo ra nhiều nước tan chảy hơn, và nước này có thể chảy ra biển, mang chất dinh dưỡng đi theo cùng

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện công việc ra sao

Sáu ao tan chảy ở Đông Bắc Greenland đã được lựa chọn: hai ao tự nhiên và bốn ao nhân tạo. Phốt pho và nitơ (các chất dinh dưỡng từ phân bón phân biến) được thêm vào với hỗn hợp khác nhau cho bốn ao, trong khi đó hai ao được sử dụng làm đối chứng. Trong thời gian lên đến 13 ngày, Heidi Louise Sørensen đã đo được nhiều tham số khác nhau trong nước tan chảy, bao gồm cả hàm lượng Chlorophyll a: một sắc tố cho phép tảo hấp thụ năng lượng từ ánh sáng. Hàm lượng chlorophyll trong ao giàu phốt pho và nitơ cao hơn gấp 2 đến 10 lần so với ao đối chứng và cho thấy có sự gia tăng hàm lượng tảo.

Đây là lý do tại sao số lượng ao tan chảy lại gia tăng

Sự nóng lên toàn cầu đang làm tan băng biển nhiều hơn, có khả năng tạo ra một số lượng các ao tan chảy ngày càng tăng. Các vệ tinh của NASA đã đo được sự phân bố băng biển ở Bắc Cực ở mức nhỏ nhất chưa từng thấy. Các ao tan làm cho băng sẫm màu hơn, vì vậy thay vì phản xạ ánh sáng, nó lại hấp thụ ánh sáng và do đó nóng lên. Điều này đẩy nhanh quá trình tan chảy. Hình ảnh vệ tinh cho thấy các khu vực có các ao tan chảy ngày càng lớn hơn mỗi năm.

Thanh Vân (ScienceDaily)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập