Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Rừng chống lại sự nóng lên toàn cầu theo những cách quan trọng hơn so với suy nghĩ trước đây   09-04-2017
Vai trò của cây cối lớn hơn rất nhiều, chứ không chỉ là tiêu thụ cacbon, theo nghiên cứu cho thấy

forestsfight.jpg 
(Ảnh: Trường đại học bang Ohio)

Rừng đóng một vai trò phức tạp trong việc giữ cho địa cầu mát mẻ, một vai trò vượt xa cả sự hấp thụ cacbon đioxit đơn thuần, theo nghiên cứu mới phát hiện.

Các tác giả của một nghiên cứu quốc tế cho biết, cây cối cũng tác động đến khí hậu bằng cách điều tiết sự trao đổi nước và năng lượng giữa bề mặt trái đất và bầu khí quyển, một ảnh hưởng quan trọng cần được xem xét do các nhà hoạch định chính sách đang nỗ lực bảo tồn đất có rừng.

Đồng tác giả của nghiên cứu Kaiguang Zhao, giáo sư về lập mô hình môi trường và phân tích không gian tại Đại học bang Ohio, cho biết: "Rừng đóng một vai trò quan trọng hơn trong việc làm lạnh bề mặt ở hầu hết các vùng trên trái đất.

"Điều này thực sự khẳng định giá trị của các chính sách bảo tồn và bảo vệ rừng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu", Zhao cho biết.

Cho đến nay, các nhà khoa học đã có một bức tranh chưa hoàn chỉnh về cách thức, ở đâu và khi nào các hệ sinh thái ảnh hưởng đến khí hậu địa phương. Khi giải quyết được tất cả ba câu hỏi đồng thời này, các nhà nghiên cứu đã có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc mới về cách các quyết định sử dụng đất đang tạo ra khí hậu địa phương.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một mô hình kết hợp dữ liệu khí tượng thu được cùng với dữ liệu từ vệ tinh và các hệ quan sát Trái đất khác.

Họ phát hiện ra sự khác biệt quan trọng giữa sự trao đổi nhiệt ở bề mặt ở các khu vực có rừng so với những khu vực mà các cánh đồng nuôi trồng và chăn thả chiếm ưu thế trong cảnh quan. Điều này cho phép họ ước tính sự thay đổi nhiệt độ bề mặt khi chuyển đổi từ một loại thực vật này sang một loài thực vật khác, cũng như cho phép họ nghiên cứu các cơ chế khác nhau tạo ra sự thay đổi.

Không hề đáng ngạc nhiên là, họ phát hiện ra rằng, rừng thường góp phần vào việc làm mát hàng năm ở các vùng ôn đới và nhiệt đới và góp phần làm ấm ở các vùng vĩ độ cao ở phía bắc của thế giới.

Điều hay ở đây là họ phát hiện ra rằng việc làm mát ở các khu vực vĩ độ ở mức giữa và thấp hơn rất gần với các ước tính trước đó chỉ sử dụng dữ liệu vệ tinh. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng, việc làm mát thực tế sẽ thấp hơn đáng kể so với những ước tính này bởi vì họ chỉ xem xét những ngày trời trong xanh, chứ không phải những ngày có mây che phủ.

Ngoài ra, các tác giả nghiên cứu cũng nhận thấy rằng những cơ chế chịu trách nhiệm điều chỉnh nhiệt độ bề mặt - đặc biệt là sự chuyển nước và nhiệt từ đất sang khí quyển bằng sự đối lưu và bốc hơi - quan trọng hơn nhiều so với những gì chúng ta từng nghĩ trước đây.

Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, chúng dường như có ý nghĩa hơn các yếu tố liên quan đến năng lượng mặt trời.

Các nghiên cứu trước đây về rừng và biến đổi khí hậu đã tính đến vai trò của albedo - thuật ngữ khoa học về ánh sáng mặt trời được phản chiếu trên bề mặt trái đất - và nhận thấy nhiều thông tin hỗn hợp. Chẳng hạn, rừng thường xanh ở các khu vực nắng nóng thu hút nhiệt, Zhao cho biết. Trong một số trường hợp, chúng có thể làm tăng sự ấm lên trong vùng.

Tác giả chính của nghiên cứu mới là Ryan Bright thuộc Viện nghiên cứu kinh tế sinh học Na Uy cho biết, mặc dù các khu rừng thường hấp thụ nhiều bức xạ mặt trời hơn so với đồng cỏ hoặc đất trồng trọt nhưng chúng cũng làm tăng độ ẩm trong không khí và thúc đẩy sự hòa trộn không khí gần bề mặt hơn so với các loại thực vật thấp hơn.

Bright cho biết: "Điều chúng tôi phát hiện thấy là những cơ chế này thường quan trọng hơn, thậm chí ở một số vùng vĩ độ cao hơn. Nghiên cứu mới này nhấn mạnh rằng các cơ chế này quan trọng hơn so với được hiểu trước đây và chúng cần được xem xét một cách nghiêm túc khi các nhà hoạch định chính sách lựa chọn cách sử dụng đất, ông và Zhao nhận xét.

Bright cho biết: "Trong một thế giới đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng về nguồn tài nguyên đất đai cho sản xuất lương thực và chăn nuôi, các chính sách bảo vệ rừng hợp lý sẽ đặc biệt quan trọng trong nỗ lực giảm nhẹ sự thay đổi khí hậu, đặc biệt là vấn đề nóng lên trong khu vực.

"Nghiên cứu của chúng tôi có thể giúp xác định các khu vực cần bảo vệ rừng, tái trồng rừng hoặc các chính sách khuyến khích tạo ra các khu rừng mới".

Thanh Vân (ScienceDaily)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập