Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Hành vi lạ của các hạt ánh sáng thách thức lý thuyết lượng tử   03-04-2017
Ở cấp độ siêu nhỏ mà ở đó mọi thứ đều có tính lượng tử, hầu hết sự đặt cược đều thua xét về các quy tắc vật lý thông thường. Tuy nhiên, vẫn có một số hành vi trong lãnh địa này mà các nhà nghiên cứu cảm thấy họ không thể tính toán được – như cách các photon rối vận hành. Nhưng nghiên cứu mới từ Đại học East Anglia (UEA) ở Vương quốc Anh nay chỉ ra rằng thậm chí các hạt nhỏ xíu này của ánh sáng cũng không hành xử như cách trước đây chúng ta nghĩ.


“Photon không phải là những viên đạn nhỏ, rắn của ánh sáng mà người ta thường mường tượng”, nhà nghiên cứu David Andrews cho biết. (Ảnh: denisik11/Depositphotos)

Nhóm nghiên cứu UEA đã nghiên cứu một quá trình có tên chuyển đổi SPDC mà ở đó một chùm photon đi qua một tinh thể để tạo các cặp photon rối. Khi các photon này bị rối, chúng hành xử theo cùng một cách mặc dù đã được tách ra.

“Các cặp photon rối theo nghĩa lượng tử cụ thể. Giống như cặp song sinh ra đời cùng nhau, thông tin của đứa trẻ này được liên hệ chặt chẽ với thông tin của đứa trẻ kia – thậm chí khi 2 đứa trẻ được tách nhau ra”, nhà nghiên cứu David Andrews từ UEA cho biết.

Và trong khi các photon rối này có thể tách ra sau khi xuất hiện từ tinh thể, tư duy rằng luôn cho rằng chúng bắt nguồn từ một điểm duy nhất bên trong tinh thể. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng chúng thực sự có thể được sinh ra từ những phần khác nhau của tinh thể.

“Các photon kết cặp có thể xuất hiện với sự tách biệt về nguồn gốc cách nhau mấy phần trăm micron - mặc dù chúng rối với nhau nhưng nó như thể chúng thậm chí không được sinh ra gần với nhau xét về kích thước nguyên tử”, Andrews cho biết.

Giữ lại và quản lý các photon là một trong những yếu tố quan trọng của máy tính lượng tử, những cỗ máy có tiềm năng thực hiện số phép tính mỗi giây nhiều gấp hàng trăm lần so với máy tính hiện tại. Do đó, biết được rằng các photon rối không đi vào thế giới theo cách trước đây chúng ta nghĩ có thể ảnh hưởng đến thiết kế của các hệ thống tương lai. Andrews cho hay phát hiện đưa một cấp độ mới của tính không chắc chắn vào hoạt động của các thành phần lượng tử.

“Mọi thứ đều đều đi kèm với một đặc tính lượng tử mờ ảo nào đó và các photon không phải là những viên đạn nhỏ, rắn của ánh sáng mà người ta thường mường tượng”, ông cho biết trong một phát biểu.

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập