Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Hệ thống lưu trữ năng lượng lỏng thu được năng lượng nhiều nhất từ mặt trời   03-04-2017
Điện mặt trời có tiềm năng là nguồn năng lượng lớn nhất duy nhất ngoài năng lượng nhiệt hạch hạt nhân có kiểm soát nhưng mặt trời thực tế là là nguồn năng lượng chỉ phù hợp khi thời tiết tốt vốn lệ thuộc vào thời gian ban ngày và bầu trời quang mây. Để làm cho năng lượng mặt trời trở thành một nguồn sẵn sàng 24/24 và đáng tin cậy, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học công nghệ Chalmers ở Gothenburg, Thụy Điển đang phát triển một phương tiện lưu trữ năng lượng lỏng không chỉ giải phóng năng lượng từ mặt trời theo yêu cầu mà còn có thể vận chuyển được.


Hệ thống MOST lưu trữ năng lượng mặt trời dưới dạng các liên kết hóa học, cho phép năng lượng được vận chuyển và giải phóng thành nhiệt theo yêu cầu (Ảnh: Đại học Chalmers)

Nhóm Đại học Chalmers đang thử nghiệm với nhiều biến thể của hệ thống có tên MOlecular Solar Thermal (MOST) trong hơn 6 năm nay với trình diễn ý tưởng thực hiện năm 2013. Nó khác biệt với các nỗ lực khác nhằm lưu năng lượng mặt trời trong những thứ như muối nóng và các phản ứng tỏa nhiệt đảo ngược ở chỗ hệ thống MOST lưu trữ năng lượng trực tiếp trong các liên kết của một chất hữu cơ.

Trong trường hợp này các nhà khoa học cho một dạng hydrocacbon có tên norbornadiene tiếp xúc với ánh sáng. Việc này thay đổi các liên kết hóa học, biến chất này thành quadricyclane. Thay đổi nhiệt độ của quadricyclane hay cho nó tiếp xúc với một chất xúc tác sẽ đảo ngược hiệu ứng và năng lượng ở dạng nhiệt được giải phóng và được vận chuyển bằng một bọc nước.

Theo nhóm, hệ thống hiện tại chuyển đổi 1,1% ánh sáng trực tiếp thành các liên kết hóa học, tức hiệu quả gấp 100 lần phiên bản 2013 vốn chỉ cố gắng đạt được hiệu suất 0,01%. Ngoài ra, hệ thống lưu trữ chất lỏng mới thay thế ruteni, một kim loại hiếm, bằng các nguyên tố gốc cacbon có giá thành rẻ hơn nhiều. Hơn nữa, nó có thể thực hiện trên 140 chu kỳ lưu trữ và giải phóng năng lượng mà không xuống cấp đáng kể.

“Kỹ thuật này có nghĩa rằng chúng ta có thể lưu trữ năng lượng mặt trời bằng các liên kết hóa học và giải phóng năng lượng dưới dạng nhiệt khi cần. Kết hợp lưu trữ năng lượng hóa học với nhiệt làm nóng tấm pin mặt trời sẽ cho phép chuyển đổi hơn 80% ánh sáng tới”, trưởng nhóm nghiên cứu Kasper Moth-Poulsen cho biết.

Nhóm cho hay hệ thống sẽ cho phép năng lượng được lưu trữ và vận chuyển trước khi được giải phóng dưới dạng nhiệt vào thời gian và địa điểm cần thiết.

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập