Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Bộ phận cấy ghép võng mạng dây nano có thể phục hồi thị lực với độ phân giải tốt hơn   20-03-2017
Tiến bộ trong công nghệ mắt bionic trong ít thập kỷ qua đã mang lại cho người mù và người suy giảm thị lực cơ hội mới để phục hồi một phần thị lực. Nay các kỹ sư vừa thử nghiệm một kỹ thuật kích thước nano mới có thể được cấy vào võng mạc của bệnh nhân để phản hồi với ánh sáng bằng cách kích thích trực tiếp các nơ-ron chịu trách nhiệm gửi tiến hiệu đến não. Không giống các hệ thống khác, thiết bị mới không đòi hỏi bất kỳ cảm biến ngoài nào và cung cấp độ phân giải cao hơn nhiều.


Các nhà nghiên cứu tại UC San Diego vừa phát triển được một bộ phận cây ghép võng mạc kích thước nano có thể phục hồi tầm nhìn với độ phân giải tốt hơn các hệ thống mắt bionic khác (Ảnh: UC San Diego)

2 công nghệ mắt bionic hứa hẹn nhất đang được phát triển là Argus II của Second Sight và một hệ thống tương tự do các nhà nghiên cứu tại Bionic Vision Australia chế tạo.

Các 2 công nghệ mắt này đều đã được thử nghiệm với mức độ thành công không đáng kể: xa với việc phục hồi thị lực như người bình thường, các thiết bị này tạo ra các biểu đồ ánh sáng mà bệnh nhân phải học cách diễn dịch. Nhưng bộ phận cấy ghép mới từ các kỹ sư Đại học California San Diego (UC San Diego) lại sử dụng các bó dây nano để cung cấp tầm nhìn rõ hơn mà không cần đến một chiếc camera hỗ trợ.

“Chúng tôi muốn tạo ra một lớp thiết bị mới với khả năng cải tiến mạnh mẽ để hỗ trợ người bị suy yếu thị lực”, tác giả cao cấp của nghiên cứu Gabriel Silva cho biết.

Các dây nano này được thiết kế để nhại theo các tế bào thụ thể quang tự nhiên trong võng mạc. Khi chúng cảm nhận được ánh sáng tới, chúng phản hồi bằng các tạo ra một dòng điện kích thích các tế bào võng mạc và các tín hiệu này sẽ được truyền tới não. Vì các sợi dây nano này có thể được bố trí trong một lưới có mật độ gần với tế bào võng mạc tự nhiên nên thiết bị mới có tiềm năng cung cấp hình ảnh có độ phân giải lớn hơn nhiều so với các thiết bị mắt bionic khác.

Điện cho hệ thống được cung cấp không dây qua cảm ứng với một cuộn dây điện từ bên ngoài cơ thể chuyển tiếp năng lượng đến bộ phận cấy ghép. Điện này chịu trách nhiệm cho độ nhạy và thời gian kích thích võng mạc và theo các nhà nghiên cứu, hệ thống đặc biệt tiết kiệm năng lượng nhờ giảm năng lượng mất đi trong quá trình truyền. Cùng tín hiệu tần số vô tuyến 13.56 MHz cũng có thể truyền dữ liệu với với tốc độ 1 bit cứ sau 2 chu kỳ.

Để thử nghiệm hệ thống, các nhà nghiên cứu đã cấy dây nano vào một võng mạc chuột nuôi cấy vốn được sửa đổi để mắc một rối loạn thoái hóa. Võng mạc được gắn vào một hệ thống vi điện cực ghi lại tín hiệu điện mà thông thường được gửi đến não để cho phép nhóm nghiên cứu hoạt động thần kinh do các sợi dây nano tạo ra. Khi thiết bị được bật lên và tiếp xúc với ánh sáng, các nơ-ron cháy lên đáp lại nhưng khi ánh sáng hoặc điện bị ngắt, chúng không hoạt động, điều chứng tỏ rằng hệ thống hoạt động như nhóm kỳ vọng.

Bước tiếp theo cho nhóm là tiến hành thử nghiệm trên động vật trước cuối cùng sẽ tiếp tục chuyển sang các thử nghiệm lâm sàng. Công ty trực thuộc do các nhà nghiên cứu sáng lập Nanovision Biosciences đang thúc đẩy tiến hành công trình tương lai với tầm nhìn hướng tới hỗ trợ bệnh nhân bị thoái hóa võng mạc phục hồi một phần thị lực.

“Chúng tôi đã đạt được tiến bộ nhanh chóng với việc phát triển bộ phận giả võng mạc kỹ thuật nano đầu tiên trên thế giới nhờ kết quả của quan hệ đối tác đặc biệt mà chúng tôi xây dựng với nhóm tại UC San Diego”, CEO của Nanovision Biosciences Scott Thorogood chia sẻ.

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập