Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Bước đột phá trong vật liệu 'siêu việt’ mở đường cho công nghệ linh hoạt   16-03-2017
Thiết bị sẽ mềm dẻo, có hiệu quả cao hơn và kích thước thì nhỏ hơn rất nhiều, sau một đột phá trong đo lường vật liệu hai chiều kỳ diệu của Đại học Warwick

Breakthrough in 'wonder' materials.jpg

Đây là cấu trúc dị thể của vật liệu hai chiều siêu việt. Ảnh: Gabriel Constantinescu

Thiết bị điện tử sẽ nhỏ hơn, mềm dẻo hơn và  có hiệu quả cao hơn sau nghiên cứu về vật liệu 2D của Đại học Warwick

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đo cấu trúc điện tử của các ngăn của các vật liệu 2D 'kỳ diệu', đó là loại vật liệu cực chắc, có độ dẫn điện cao và siêu mỏng.

Hiểu được cấu trúc điện tử sẽ cho phép các nhà khoa học tìm ra nguyên liệu tối ưu cho các chất bán dẫn hiệu quả trong mạch nano

Thiết bị sẽ mềm dẻo, có hiệu quả cao hơn và kích thước thì nhỏ hơn rất nhiều, sau một đột phá trong đo lường vật liệu hai chiều kỳ diệu của Đại học Warwick

Tiến sĩ Neil Wilson tại Khoa Vật lý lần đầu tiên phát triển một kỹ thuật mới để đo cấu trúc điện tử của các ngăn của vật liệu hai chiều, là các vật liệu phẳng, siêu mỏng, có tính dẫn cao và cực kỳ chắc.

Với nhiều lớp xếp chồng lên nhau, còn được gọi là cấu trúc dị thể, vật liệu 2D tạo ra thiết bị quang điện tử hiệu quả cao với khả năng sạc điện cực nhanh, có thể sử dụng trong mạch nano, và chắc hơn so với vật liệu được sử dụng trong các mạch truyền thống.

Đã có nhiều cấu trúc dị thể được tạo ra sử dụng các loại vật liệu 2D khác nhau - và các kiểu kết hợp ngăn khác nhau của vật liệu 2D tạo ra các loại vật liệu mới có tính năng mới.

Kỹ thuật của Tiến sĩ Wilson đo tính chất điện tử của mỗi lớp trong một ngăn, cho phép các nhà nghiên cứu có thể thiết lập cấu trúc tối ưu để đạt được sự trao đổi năng lượng điện nhanh nhất  và hiệu quả nhất.

Kỹ thuật này sử dụng hiệu ứng quang điện để trực tiếp đo chuyển động momen của electron trong mỗi lớp và cho thấy điều này thay đổi ra sao khi kết hợp các lớp với nhau.

Có thể hiểu và định lượng được hoạt động của cấu trúc dị thể của vật liệu 2D - và tạo cấu trúc bán dẫn tối ưu – sẽ mở đường cho sự phát triển mạch nano hiệu suất cao, và các thiết bị đeo trên người nhỏ hơn và mềm dẻo.

Còn có thể cách mạng hóa năng lượng mặt trời bằng cấu trúc dị thể do các lớp siêu mỏng cho phép hấp thụ mạnh và chuyển đổi năng lượng hiệu quả với lượng vật liệu quang điện tối thiểu.

Tiến sĩ Wilson bình luận:

“Quả thật là thú vị khi lần đầu tiên nhìn thấy các tương tác giữa các lớp siêu mỏng làm thay đổi cấu trúc điện tử của chúng ra sao. Nghiên cứu này chứng tỏ tầm quan trọng của cách tiếp cận nghiên cứu quốc tế, chúng tôi có thể sẽ không thể đạt được kết quả này nếu như không có đồng nghiệp của chúng tôi ở Mỹ và Italy."

Thanh Vân (Eurekalert)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập