Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Thực phẩm biến đổi gen: Tại sao chỉ đưa ra dữ liệu sẽ không hiệu quả?   15-03-2017
Khi nói đến các vấn đề khoa học gây tranh cãi, các nhà khoa học cần phải suy nghĩ lại phương pháp để cộng đồng tham gia, theo các tác giả của một nghiên cứu mới tìm hiểu thái độ của phụ nữ đối với thực phẩm biến đổi gen (GM).

GM-foods.jpg 
 

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng nếu các nhà khoa học tiếp tục chỉ đưa ra dữ kiện thì hầu hết mọi người sẽ không tham gia hoặc không sửa đổi suy nghĩ của mình - - ngay cả đối với những người có học vấn cao.

Theo các tác giả, kết quả mang nhiều ý nghĩa đối với sự tham gia của công chúng vào các vấn đề khoa học gây tranh cãi khác, chẳng hạn như năng lượng hạt nhân, biến đổi khí hậu, tiêm ngừa và flo hóa nước.

"Chúng tôi rất quan tâm đến các cuộc khảo sát trước đó khi kết quả cho thấy phụ nữ luôn phản đối với thực phẩm biến đổi gen nhiều hơn so với nam giới, và vì vậy chúng tôi quyết định tìm hiểu hiểu rõ hơn về lý do tại sao", đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Rachel Ankeny đến từ trường đại học Adelaide, cho biết.

"Thực phẩm biến đổi gen là một vấn đề quan trọng đối với cộng đồng, và  phụ nữ vẫn đóng vai trò lớn hơn trong việc chăm sóc tại nhà và chuẩn bị thức ăn, nên chúng ta cần phải hiểu rõ hơn về suy nghĩ của phụ nữ và những gì giá trị của họ liên quan đến những vấn đề này."

Nhóm tập trung tìm hiểu phụ nữ Úc, với nền tảng học vấn khác nhau, bao gồm những người làm trong lĩnh vực khoa học thực vật và nông nghiệp, những người làm trong ngành khoa học sức khỏe, và cả những phụ nữ có mức học vấn thấp.

"Tất cả những phụ nữ có nền tảng khoa học đều sử dụng bằng chứng để hỗ trợ lập trường của mình, nhưng cách họ làm thật sự là một bất ngờ đối với chúng tôi", đồng tác giả Tiến sĩ Heather Bray, cho biết.

"Phụ nữ có kiến thức trong ngành khoa học thực vật cho rằng, việc thiếu bằng chứng về tác hại có nghĩa là thực phẩm biến đổi gen an toàn để ăn. Nhưng những phụ nữ trong ngành khoa học y tế lại cho rằng, đó là một bằng chứng về an toàn mà làm cho họ thận trọng khi tiêu dùng thực phẩm biến đổi gen. Những nhận thức này dựa trên hai khái niệm rất khác nhau về rủi ro, mặc dù cả hai nhóm đều được đào tạo trong ngành khoa học.

"Đối với phụ nữ không có nền tảng học vấn về khoa học, thì thực phẩm biến đổi gen được cho là có nguy cơ chưa biết, và do đó là có thể tránh được. Có một loạt các vấn đề tách biệt với khoa học nảy sinh trong nghiên cứu của chúng tôi, một vấn đề lớn là sự thiếu tin tưởng chung vào khoa học," Tiến sĩ Bray cho biết.

"Điều quan trọng là các nhà khoa học cần nhận ra rằng, khoa học có tác động kinh tế, xã hội và văn hóa, và nếu mọi người chỉ được cho biết dữ liệu, thì cuộc thảo luận đã loại bỏ đi các chủ đề và giá trị quan trọng," Giáo sư Ankeny nhận xét.

"Mọi người - kể cả những người có học vấn cao về khoa học – khi nói đến những vấn đề này đều có những ý kiến riêng của mình, cũng như kinh nghiệm và các giá trị riêng của bản thân, và họ không nhất thiết phải xác nhận các lý thuyết khoa học cụ thể hoặc các ứng dụng chỉ dựa trên những dữ liệu mà họ nhận được."

Tiến sĩ Bray cho biết thêm: "Quan trọng là, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rõ giá trị của việc chia sẻ về thực phẩm giữa những người ăn và những người chưa ăn thực phẩm biến đổi gen. Chia sẻ là nền tảng quan trọng trong truyền thông khoa học, và chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu của chúng tôi có thể đóng góp cho sự phát triển tốt hơn các chiến lược kêu gọi sự tham gia của các nhà khoa học lẫn công chúng."

Thanh Vân (Eurekalert)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập