Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Ủ bia trên mặt trăng – bước nhảy vọt lớn tiếp theo?   15-03-2017
Một trong những nỗi thất vọng lớn của lần hạ cánh của tàu Apollo 11 năm 1969 là phát hiện sự vắng mặt hoàn toàn của bia trên mặt trăng. Mặc dù vậy, tình trạng có thể chỉ là tạm tời. Một nhóm các sinh viên kỹ thuật của Đại học California San Diego (UC San Diego) đang tiến hành một thử nghiệm để lần đầu tiên ủ bia trên bề mặt mặt trăng và thiết bị có thể cất cánh vào cuối năm nay.


Thiết bị ủ bia mặt trăng sẽ có kích cỡ một hộp soda (Ảnh: Erik Jepsen/UC San Diego Publications)

Tìm một cách để ủ một thùng bia trên mặt trăng có vẻ như là một điều khá bình thường với một số người nhưng có một mục đích nghiêm túc đằng sau đó. Trong khi nhóm nghiên cứu UC Sand Diego thừa nhận họ thực sự bắt đầu như một trò đùa thì lập luận của họ rằng nếu việc lên men của nấm men vốn là trung tâm của việc ủ bia có thể được tiến tiến hành trên mặt trăng thì đó không chỉ là một ân huệ cho các phi hành xa khát nước mà còn là chìa khóa cho mọi thứ, từ nướng bánh mỳ trên mặt trăng cho đến chế tạo các loại dược phẩm phức tạp.

Dụng cụ thí nghiệm đầu tiên của các sinh viên chỉ có kích thước bằng một lon soda và luật quy định rằng các tàu thăm dò không người lái cần lưu ý ngăn ô nhiễm sinh học khu vực hạ cánh. Điều này có nghĩa là thí nghiệm giống như một trong những bộ dụng cụ ủ bia gia đình mà ở đó ½ công việc đã được hoàn thành. Thay vì đưa cây hoa bia và lúa mạch lên mặt trăng để ủ bia, bia chưa lên men hoặc hèm bia sẽ được xử lí trước trên mặt đất. Điều này có nghĩa rằng bắt đầu lên men chỉ đơn giản là kết hợp hèm và nấm men lại với nhau và để cho tự nhiên đảm nhận phần còn lại.

“Hộp chứa của chúng tôi được thiết kế dựa trên các thùng lên men thực tế. Nó chứa 3 khoang – khoang trên cùng được đổ đầy bia chưa lên men và khoang thứ 2 chứa nấm men. Khi robot thăm dò đáp xuống mặt trăng cùng với thí nghiệm của chúng tôi, một chiếc van giữa 2 buồng sẽ mở ra, cho phép 2 buồng trộn thành một. Khi nấm men bắt đầu làm việc, van thứ hai sẽ mở ra và nấm men chìm xuống đáy và tách khỏi bia giờ đã lên men”, lãnh đạo nhóm Srivaths Kaylan cho biết.

Một sự đơn giản hóa khác là hộp đựng kết hợp quá trình lên men và cacbon hóa thành một, do đó, nó khá giống bia bảo quản trong hộp duy trì điều kiện mà ở đó bia tiếp tục được lên men trong chai. Theo nhóm, thiết kế đơn giản này loại bỏ nhu cầu mở lỗ thông khí CO2, do đó, nó vệ sinh hơn và tránh được tăng áp quá mức.

Vì không có ai ở trên mặt trăng để nếm sản phẩm cuối cùng nên việc nhấn mạnh vào tiếng xì hơi có vẻ như khá kém hữu ích nhưng nó là cần thiết vì cách truyền thống để thử nghiệm sự lên men của nấm men là đo mật độ vốn lệ thuộc vào lực hấp dẫn. Vì mặt trăng chỉ có lực hấp dẫn bằng 1/6 trái đất nên nhóm đã lựa chọ đo áp suất thay thế.

“Chuyển đổi tích lũy áp suất sang quá trình lên men là đơn giản miễn sao thể tích và lực hấp dẫn ban đầu – lực hấp dẫn cụ thể trước khi lên men – được biết trước khi thử nghiệm”, Han Ling, một thành viên khác của nhóm cho biết.

Mẫu thử cuối cùng của thí nghiệm của nhóm UC San Diego dự kiến sẽ được đánh giá bởi một ban giam khảo ở Bangalore, India trong tháng 3.

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập