Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Chất xúc tác phổ biến hút lưu huỳnh để làm cho dầu diesel sạch hơn   15-03-2017
Xe điện chạy bằng năng lượng tái tạo đang xuống đường với số lượng lớn hơn mỗi năm nhưng để chuyển dịch khỏi những cỗ máy uống xăng chắc sẽ cần một khoảng thời gian nhất định. Trong lúc đó, các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực tìm cách làm sạch các loại nhiên liệu hóa thạch hiện có và một quy trình lọc mới được phát triển tại Caltech sử dụng một chất xúc tác kali để giảm khối lượng lưu huỳnh trong xăng và dầu diesel xuống còn một phần so với mức hiện tại.

 
 
 Lưu huỳnh xuất hiện tự nhiên trong dầu thô và mặc dù quá trình lọc dầu đã giảm hàm lượng chất này nhưng một phần vẫn còn nằm lại trong nhiên liệu cuối cùng. Khi nhiên liệu cháy, lưu huỳnh dioxit (SO2) được giải phóng vào khí quyển mà ở đó nó được xem là khí nhà kính gián tiếp. Các công ty như Boeing và Audi đang làm sạch hoạt động của chúng bằng cách phát triển các loại nhiên liệu “diesel xanh” thay thế.

Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã thực thi các quy định trong nhiều năm để giảm khối lượng lưu huỳnh được cho phép trong xăng và dầu diesel với quy định mới nhất đã bắt đầu có hiệu lực đầu năm nay ra mức giới hạn phát thải trung bình hằng năm là 10 ppm.

“Sử dụng xăng lưu huỳnh thấp trong xe hơi đang chạy trên đường sẽ giảm được lượng ô nhiễm tương đương với việc đưa 33 triệu chiếc xe ra khỏi đường. Sự ô nhiễm đó sẽ gây hen suyễn, làm cho phổi và sức khỏe tim mạch xấu đi và thậm có thể dẫn tới chết sớm”, Paul G. Billings, phó chủ tịch cao cấp của Hiệp hội phổi Mỹ cho biết.

Nhóm Caltech tự hào cho hay quy trình mới của họ có thể giảm hàm lượng lưu huỳnh xuống chỉ còn 2 ppm, dưới cả mực giới hạn của EPA. Tốt hơn nữa là nó hoạt động dựa trên các nguyên tố rẻ tiền và phong phú, khác với các chất xúc tác khác vốn đòi hỏi các kim loại hiếm như bạch kim.

Phát hiện ban đầu được tạo ra cách đây vài năm trong nhóm sử dụng bạch kim làm chất xúc tác để phá vỡ liên kết cacbon-oxy. Chạy một thử nghiệm đối chứng không có xúc tác, các nhà nghiên cứu bất ngờ phát hiện ra rằng các phản ứng hóa học được yêu cầu bằng cách nào đó vẫn xảy ra. Sau một vài thử nghiệm thêm, nhóm nhận ra rằng muối kali có tên potassium tert-butoxide chính là nguyên nhân.

“Chúng tôi thực sự ngạc nhiên về mức độ hiệu quả của muối kali. Lưu huỳnh bị giam hãm trong các phân tử hữu cơ và trình này xé bung nó ra”, tác giả dẫn đầu nghiên cứu Anton Toutov cho biết.

Dựa trên phát hiện đó, quy trình mới có tên phương pháp KOSi. Tất các các nguyên tố này có thể khai thác dễ dàng và chi phí thấp và kết quả cuối cùng là rất hiệu quả trong việc loại bỏ các hợp chất cacbon ra khỏi dầu diesel.

Nhóm đã thử nghiệm quy trình trên các mẫu diesel đã được lọc do BP cung cấp, một hỗn hợp được xem là nhiên liệu thương mại chất lượng cao hiện có chứa hàm lượng lưu huỳnh 8 ppm. Phương pháp KOSi giảm hàm lượng lưu huỳnh đến mức thậm chí sạch hơn 2 ppm. Khi được thử nghiệm trên dầu diesel với khối lượng lưu huỳnh lớn hơn nhiều, quy trình cũng vẫn cố gắng giảm hàm lượng xuống mức thấp kỷ lục này.

“Chúng tôi kích thích một loại dầu lưu huỳnh cao và loại bỏ gần như toàn bộ lưu huỳnh đó thông qua một quá trình hóa học đơn giản. Bước tiếp theo là tìm cách hợp lý hóa quy trình và làm cho nó vận hành trên quy mô công nghiệp”, Toutovnói.

Nhóm hiện đang bắt đầu làm việc hướng theo mục tiêu đó và có đã có nhiều ý tưởng để cách đạt mục tiêu này chẳng hạn như thu gom và tái chế các sản phẩm thải từ các ngành công nghiệp khác. Toutov cũng đang đồng sáng lập một công ty mới có tên Fuzionaire để đưa công nghệ ra thị trường, kỹ thuật mà có thể trở thành một bước tiêu chuẩn trong quá trình lọc dầu để loại bỏ dấu tích lưu huỳnh tồn tại dai dẳng ra khỏi nhiên liệu. 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập