Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Pin mỏng tích hợp sẽ giải phóng không gian quý giá trên vệ tinh CubeSat   15-03-2017
Không gian là thứ hàng hóa quý giá trên một vệ tinh CubeSat nên mỗi linh kiện càng nhỏ thì càng tốt. Với mục đích đó, các nhà khoa học tại Trung tâm không gian NASA và Đại học Miami đang phát triển mộ loại pin thể rắn mỏng không chỉ tiết kiệm không gian cho các dụng cụ quan trọng hơn trên vệ tinh mà còn hỗ trợ cấp điện trên các hành tinh khác, trong xe hơi hoặc bên trong một ngôi nhà.


Pin thể rắn mong được tích hợp vào cấu trúc của CubeSat có thể giúp giải phóng không gian cho các dụng cụ quan trọng (Ảnh: NASA/Dimitri Gerondidakis)

Dày chưa tới 3mm, pin mới có thể được tích hợp vào cấu trúc của vệ tinh nhỏ thay vì chiếm một phần không gian được dành cho các dụng cụ nghiên cứu. Pin được tạo ra bằng cách kẹp một lớp pin rắn giữa 2 lớp sợi cacbon ép.

“Tạo ra một vật liệu pin cấu trúc có thể cách mạng hóa cách mà NASA vận hành các tải trọng nhỏ. Thay vì đặt một thỏi pin trong thí nghiệm chiếm từ 20 đến 35% thể tích sẵn có, pin giờ nằm trong cấu trúc tải trọng, do đó mở ra một không gian trống bổ sung cho các nhà nghiên cứu thực hiện thí nghiệm khoa học”, điều tra viên chính cao cấp Luke Roberson cho biết.

Pin bắt đầu với vài ô vuông sợi cacbon xếp chồng lên nhau. Sau đó, chồng cacbon được đặt vào một túi chân không và được “kết dính lại” bằng cách hút toàn bộ khí ra để nén các lớp lại với nhau. Chúng được để yên trong 1 giờ trước được gỡ ra khỏi túi chân không và đặt vào một chiếc lò được thiết lập ở nhiệt độ 121° C để làm rắn nhựa và liên kết các lớp lại với nhau. Một mẫu thử của lớp pin thể rắn mà sẽ được bọc trong sợi cacbon hiện đang được phát triển tại Đại học Miami.

Lợi ích kết hợp pin vào vỏ thiết bị là chúng có thể hữu ích trong các ứng dụng khác. Xây dựng kết hợp pin dự phòng vào tường nhà có thể giúp duy trì dòng điện liên tục trong trường hợp mất điện và có thể được thiết kế để chống hư hại do áp lực, lửa và nước.

“Công nghệ này có thể được sử dụng trên các phần khung cấu trúc vệ tinh, trên ISS hoặc cấp điện cho các kết cấu môi trường định cư được xây dựng trên một hành tình khác. Các ứng dụng thương mại có thể bao gồm khung xe hay bộ sạc pin trên mặt bàn”, Roberson cho biết.

Sau khi pin được ghép lại với nhau, nhóm sẽ tìm cách gia cố cấu tạo đó và thử nghiệm cơ học và điện trên thiết bị.

“Chúng tôi có một nhóm tuyệt với làm việc cho dự án này và hy vọng công nghệ này sẽ có thể trở thành một phương pháp an toàn và hiệu quả để lưu trữ năng lượng trong khi thay thế các thành phần cấu trúc trơ về điện trong một loạt các ứng dụng. Chúng tôi vẫn đang nỗ lực hiết mình cho công nghệ này nhằm cải tiến các hệ thống bay không gian và góp phần vào sự tiến bộ của ngành công nghiệp”, nhà nghiên cứu từ Đại học Miami Daniel Perez cho biết.

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập