Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Chim cánh cụt châu Phi đang bị kẹt trong “bẫy sinh thái”   13-03-2017
Do biến đổi khí hậu và ngành ngư nghiệp làm biến đổi đại dương nên chim cánh cụt châu Phi trên thế giới đang gặp khó khăn, theo các nhà nghiên cứu báo cáo. Chim cánh cụt con không thể nhận biết hết tất cả các thay đổi và bị "mắc kẹt" trong các vùng biển mà không thể hỗ trợ cuộc sống của chúng ngay cả khi chúng có nhiều lựa chọn tốt hơn.

endangered african.jpg
Chim cánh cụt châu Phi mới lớn. Ảnh: SANCCOB

"Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng chim cánh cụt châu Phi mới lớn đang bị mắc kẹt trong lúc tìm kiếm thức ăn ở những nơi sai do đánh cá và biến đổi khí hậu," Richard Sherley, đến từ Đại học Exter và Đại học Cape Town, cho biết. "Khi những con trẻ của loài nguy cấp này rời khỏi đàn lần đầu tiên, chúng di chuyển xa, tìm kiếm trong đại dương những dấu hiệu cho chúng biết một khu vực có rất nhiều sinh vật phù du và rất nhiều cá để nó ăn. Nhưng sự thay đổi nhanh chóng do biến đổi khí hậu và đánh bắt cá có nghĩa là những dấu hiệu này giờ đây có thể dẫn chúng đến những nơi mà cá – thức ăn chính của chim cánh cụt  - khan hiếm, từ đó ảnh hưởng đến sự sống của chúng - một thứ gọi là "bẫy sinh thái'.

"Bảo vệ chim cánh cụt - và các loài khác - rơi vào bẫy sinh thái tương tự đòi hỏi phải có hành động tốt hơn."

Sherley và các đồng nghiệp, bao gồm Stephen Votier, cũng đến từ Đại học Exeter, và các nhà khoa học đến từ chính phủ Namibia và Nam Phi, đã phát hiện ra điều này sau khi sử dụng vệ tinh để theo dõi sự pháân tán của chim cánh cụt châu Phi từ tám địa điểm trên phạm vi sinh sản của chúng. Họ muốn tìm hiểu xem các chú chim cánh cụt có bị mắc kẹt trong vùng gọi là hệ sinh thái biển Benguela (BCLME) hay không. BCLME là một trong bốn hệ sinh thái lớn của thế giới. Phần đại dương này trải dài từ gần phía trước Angola-Benguela ở miền nam Angola ở phía bắc đến Cape Point ở Western Cape ở Nam Phi.

Về mặt lịch sử, nó cũng là một trong những khu vực đại dương năng suất nhất trên thế giới, với đầy rẫy cá cơm, cá mòi – những món ăn tốt cho chim cánh cụt và cho con người. Trong những thập kỷ gần đây, đánh bắt quá mức ở Namibia và sự thay đổi môi trường hậu quả đã giảm số lượng cá mòi và thay đổi các khu vực mà cá sử dụng. Ngoài ra, cũng không thể tìm thấy cá và các sinh vật phù du cùng nhau như trước đây trong quá khứ. Vấn đề là không ai nói cho các chú chim cánh cụt biết điều này.

"Những chú chim cánh cụt vẫn di chuyển đến nơi có các sinh vật phù du phong phú, nhưng cá không còn ở đó," Sherley cho hay. "Đặc biệt, cá mòi ở Namibia đã bị thay thế trong hệ sinh thái bằng cá và sứa năng lượng thấp hơn."

Các nhà nghiên cứu đã phát triển mô hình và phát hiện thấy rằng, chim cánh cụt di chuyển hàng ngàn cây số để tìm những nơi có nhiệt độ bề mặt nước biển thấp và nồng độ chất diệp lục cao, một dấu hiệu cho thấy sẽ có rất nhiều sinh vật phù du và cá đi cùng với chúng.

"Đây từng là tín hiệu đáng tin cậy cho biết về các vùng nước nhiều mồi, nhưng sự thay đổi khí hậu và đánh cá công nghiệp đã làm cạn kiệt nguồn cá trong hệ thống này," Sherley giải thích.

Chim cánh cụt trẻ khi bị vướng trong hệ sinh thái Benguela suy thoái hiện nay thường không thể sống sót. Số lượng sinh sản của chúng thấp hơn khoảng 50% so với khi chúng tìm được đường đến các vùng nước khác, nơi mà tác động của con người ít nghiêm trọng hơn, theo nghiên cứu mới cho thấy.

Sherley và Votier cho biết, có thể bảo vệ chim cánh cụt bằng cách thay đổi vị trí chim đến một nơi mà nó không thể bị mắc kẹt. Họ nói rằng có một số bằng chứng cho thấy chim non từ các thuộc địa ở Eastern Cape của Nam Phi nói chung không bị rơi vào chiếc bẫy này, ít nhất là chưa. Ngoài ra, còn có cả những lựa chọn khác, như đóng cửa đánh cá trong các khu vực trọng điểm, nơi chim cánh cụt kiếm ăn hoặc tăng số lượng cá mòi trong khu vực.

Thanh Vân (ScienceDaily)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập