Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Hồ sơ hóa thạch sẽ giúp hướng dẫn việc bảo tồn trong một thế giới đang đổi thay   13-03-2017
Nên tập trung cứu các hệ sinh thái cũng như các loài có khả năng hồi phục, theo các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực.

fossil record.jpg

Một con sư tử châu Phi (Panthera leo) đang ở đồng bằng sông Okavango, Botswana. Kết hợp thông tin từ các hóa thạch sẽ cần thiết để duy trì sự tồn tại của thiên nhiên dưới tác động nhanh chóng và chưa từng có của  con người ngày nay. Ảnh: Elizabeth A. Hadly, Đại học Stanford

Các nhà khoa học đang tập hợp các luật sư, các nhà hoạch định chính sách và các nhà văn để đôn đốc các nhà bảo tồn không chỉ cứu loài, mà còn bảo tồn một loạt cấu trúc đa dạng và chức năng của hệ sinh thái trước sự gia tăng dân số và biến đổi khí hậu. Điều này có thể bao gồm cho phép một số loài biến mất khỏi một số khu vực nếu như điều đó giúp một môi trường có khả năng phục hồi nhiều hơn khi đối mặt với nhiệt độ nóng lên và mất môi trường sống.

Mấu chốt để đánh giá sức khỏe của các hệ sinh thái đang thay đổi nhanh chóng ngày nay là hiểu biết lịch sử của chúng, và hiểu biết này chỉ có thể có được từ các hóa thạch, hoặc cổ sinh học của khu vực, theo các nhà khoa học tranh luận.

"Trong quá khứ, sinh học bảo tồn là cố gắng duy trì mọi thứ yên tĩnh, để cứu tất cả mọi thứ như trước đây, giống như bạn có một bộ sưu tập bảo tàng các loài vậy," tác giả Anthony Barnosky, giáo sư sinh học danh dự tại Đại học nói California, Berkeley, hiện là giám đốc điều hành Khu Bảo tồn Sinh học Jasper Ridge thuộc Đại học Stanford, cho biết. "Nhưng chúng ta đang thay đổi hành tinh nhiều đến nỗi chúng ta không thể mong đợi duy trì định mức cũ. Đã có những định mức mới, và trong tương lai sẽ có thậm chí nhiều định mức mới hơn Vì vậy, câu hỏi là: Làm thế nào để chúng ta làm bảo tồn sinh học theo kịch bản biến đổi thực sự nhanh chóng?"

Câu trả lời là cân nhắc lại cách quản lý hệ sinh thái, cho dù là nơi hoang dã như Công viên Quốc gia Yellowstone hay một cánh đồng dâu tây, để thúc đẩy sự thay đổi khỏe mạnh trong thời gian dài.

Những ý tưởng này đến từ một hội thảo có sự tham gia của 41 học giả đến từ khắp nơi trên thế giới họp tại trường đại học California Berkeley trong tháng 9 năm 2015 để thảo luận về tương lai của bảo tồn. Nhóm bao gồm các nhà sinh thái, các nhà sinh học bảo tồn, các nhà cổ sinh học, các nhà địa chất học, luật sư, các nhà hoạch định chính sách và các nhà văn, đang công bố kết luận của nhóm trong một bài nghiên cứu đăng trên tạp chí Khoa học số ra tháng 2.

Có phải bảo tồn có nghĩa là gìn giữ các mẫu vật bảo tàng hay không?

Barnosky lưu ý rằng các nhà sinh học bảo tồn hiện đang phân chia giữa những người muốn tập trung vào việc bảo tồn hệ sinh thái như khu vực hoang dã bằng cách loại trừ con người, và những người muốn tác động đến thứ mà họ gọi là "hệ sinh thái mới", là kết quả từ các hoạt động của con người.

Nhóm hội thảo nhất trí rằng, cả hai quan điểm này đều cần thiết. Về mặt lịch sử, các hệ sinh thái còn nguyên vẹn, giống như một số vùng của Amazon, có thể quản lý đồng thời tối đa hóa sự đa dạng sinh học, cũng như cân bằng mạng lưới thức ăn và các dịch vụ hệ sinh thái như lưu trữ cacbon hoặc làm sạch nước, trong khi vẫn duy trì cảm giác hoang dã.

Các hệ sinh thái khác, như các cánh đồng nông nghiệp, có thể quản lý để tối đa hóa sản xuất nhưng không phá hủy đa dạng sinh học xung quanh chúng, như thường xảy ra với độc canh ngô, lúa mì hoặc đậu nành.

Cho dù là giải quyết các hệ sinh thái còn nguyên vẹn hay các hệ sinh thái mới, – trong khi 47 phần trăm đất không có băng của Trái đất đã bị con người thay đổi - thì các nhà khoa học cũng cần phải xem xét cổ sinh học của khu vực đó, cụ thể là hệ sinh thái đó như thế nào trước khi con người thay đổi nó, và tìm cách xây dựng lại nó ở một mức độ nào đó về phía cân bằng tự nhiên, Barnosky cho hay.

Trong nhiều trường hợp, điều này có thể liên quan đến việc cố gắng bảo vệ một thành viên của quần thể mà thực hiện một công việc cực kỳ quan trọng, giống như một động vật ăn thịt hàng đầu, mặc dù nó có thể thay đổi theo thời gian.

"Một trong những điều chúng tôi đang tranh cãi là, chúng tôi phải quyết định chúng tôi đang cố gắng bảo vệ cái gì và sau đó sử dụng hồ sơ cổ sinh học để biết cách bảo tồn nó.  Hồ sơ hóa thạch đang ngày càng trở nên quan trọng trong việc hướng dẫn tự nhiên trong tương lai," Barnosky nhận xét.

Đối với các hệ sinh thái mới lạ, hồ sơ cổ sinh học là cần thiết bởi vì chúng ta có thể phải xây dựng lại một hệ sinh thái nhân tạo khỏe mạnh, điều này có nghĩa là biết được công việc của mỗi loài ở đó và đảm bảo chúng ta có số lượng hợp lý động vật có vú lớn, hoặc sự cân bằng thích hợp giữa động vật ăn thịt và động vật ăn cỏ.

Thanh Vân (ScienceDaily)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập