Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​RAM có ý nghĩa thế nào đối với hiệu năng của smartphone?   28-02-2017
Không có gì bất thường khi thấy một hãng sản xuất điện thoại Android tự hào về một chiếc máy có bộ nhớ RAM lớn trong khi Apple thậm chí không công bố mức dung lượng RAM trong trong bảng thông số kỹ thuật của chiếc iPhone của mình. Vậy là sao? Liệu dung lượng RAM cao có phải là một thông số hứa hẹn về hiệu năng tiềm năng của một chiếc smartphone không?


Dung lượng RAM có phải là chỉ số quan trọng về hiệu năng của một chiếc smartphone? (Ảnh: lucadp/Depositphotos)

Cơ bản về RAM

RAM là một từ viết tắt của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên và thường được gọi đơn giản là bộ nhớ. RAM xử lí các ứng dụng và dữ liệu hiện đang được sử dụng. Nó giữ thông tin ở đó để bạn có thể truy cập nhanh hơn. Do vậy, nó là một trong những yếu tố quan trọng xác định thiết bị của bạn có thể xử lí đa nhiệm tốt đến đâu (mặc dù không phải là yếu tố duy nhất).

Bộ nhớ máy tính và bộ nhớ smartphone

Bạn có lẽ đã quen với cách RAM vận hành trong một chiếc máy tính. Bạn có thể mở quá nhiều tab trình duyệt và ứng dụng đến mức các tiến trình đó làm quá tải bộ nhớ hiện có và khiến máy tính hoặc ứng dụng bị đơ.

Để chẩn đoán thiếu RAM trên một chiếc máy tính, bạn có thể sử dụng Task Manager trên máy tính Windows hoặc Activity Monitor trên máy Mac. Nói chung, bạn hãy nhìn vào khối lượng RAM mà các ứng dụng được sử dụng thường xuyên của bạn sử dụng. Nếu bạn thấy tỉ lệ sử dụng RAM cao liên tục và giới hạn bộ nhớ thấp, chỉ cần bổ sung thêm RAM (gắn thêm) sẽ thấy sự năng cường lập tức khả năng đa nhiệm của thiết bị.

Tuy nhiên, RAM trên một chiếc smartphone lại không hẳn hoạt động giống như thế. RAM vẫn lưu dữ liệu hiện thời và mới sử dụng gần đây để dễ dàng truy cập nhưng smartphone muốn sử dụng nhiều RAM sẵn có nhất có thể. Nên nhớ rằng, với các thiết bị nhỏ gọn công suất lớn này, không gian lưu trữ bên trong là thứ xa xỉ. Truy cập từ RAM thay vì từ bộ nhớ lưu trữ thể rắn sẽ giúp điện thoại chạy nhanh hơn và hiệu quả hơn, do đó, không có lí do gì lại không sử dụng toàn bộ những gì sẵn có.

Vì các thiết bị di động không xử lí đa nhiệm theo cách tương tự nên bạn không thể đạt được tối đa bộ nhớ sẵn có dễ dàng như trên một chiếc máy tính. Bạn cũng không thể bổ sung thêm RAM cho điện thoại của mình.

Nhu cầu RAM trên Android và trên iPhone

Các thiết bị Android thường có dung lượng RAM cao hơn thiết bị iOS nhưng đó không hẳn là một khuyết điểm của Apple. Mỗi hệ điều hành có một phương pháp quản lý bộ nhớ khác nhau.

Máy Android sử dụng một phiên bản của Java (một ngôn ngữ lập trình) và các chiến lược chu kỳ bộ nhớ đi kèm với nó. Trên một thiết bị Android, RAM được nạp đầy cho đến khi nó đạt đến gần với dung lượng tối đa mà ở thời điểm đó một quá trình “gom rác” được kích hoạt để giải phóng bộ nhớ. Bản thân quá trình gom rác cũng sử dụng một phần RAM mà ắt hẳn góp phần vào số tổng đó. Các thiết bị Android thỉnh thoảng vẫn gặp vấn đề không đủ bộ nhớ sẵn có để quá trình gom rác vận hành một cách trơn tru.

Trái lại, các thiết bị iOS các phương pháp khác để quản lý việc sử dụng bộ nhớ. Cách lập trình của chúng loại bỏ nhu cầu giữ RAM cho quá trình gom rác. Thay vào đó, khi iOS chuyển các ứng dụng sang chạy nền, nó tạm hoãn các đặc điểm của ứng dụng để hạn chế cạn tài nguyên hệ thống như RAM và pin. Điều đó có nghĩa rằng việc sử dụng RAM liên tục được quản lý và bạn không cần để dành bất kỳ nguồn tài nguyên nào cho việc tái chế nó.

Vậy có tốt hơn không? Có nhưng trong trường hợp mọi thứ khác phải hoàn toàn không đổi

Với mọi thứ khác cân bằng, nhiều RAM hơn sẽ tốt hơn. Nhưng khi nói đến điện thoại Android, mọi thứ hiếm khi cân bằng. Đã có nhiều cuộc thảo luận về lí do vì sao iPhone có thể làm được nhiều hơn với lượng RAM thấp hơn điện thoại Android nhưng các nhà sản xuất, điện thoại và người sử dụng khác nhau lại làm bức tranh phức tạp hơn.

Bộ xử lí, còn gọi là chipset, trên smartphone cũng quan trọng không kém, nếu không nói là quan trọng hơn, trong việc chỉ ra hiệu năng của một chiếc smartphone sẽ nhanh như thế nào. Chẳng dung lượng RAM nào có thể bù đắp cho một con chip yếu.

Hệ điều hành cũng góp phần vào thiệt hại. Một số thiết bị Android có giao diện ngốn tài nguyên được đè lên phần mềm gốc (phần mềm của nhà mạng hay hãng cài sẵn) vốn đặt thêm nhu cầu đối với nội lực của máy. Nếu điện thoại cần dành nhiều RAM hơn cho giao diện người dùng cơ bản, điều đó có nghĩa rằng bạn sẽ có ít bộ nhớ hơn dành cho ứng dụng.

Nhu cầu RAM cũng cũng tăng lên cùng với các hoạt động đòi hỏi khả năng xử lí cao hơn. Nếu bạn là một game thủ trên di động hay đang sử dụng một thiết bị VR như Gear VR hay Google Daydream thì xử lí đồ họa còn đặt ra nhu cầu lớn hơn đối với RAM của thiết bị. Nhưng ở thời điểm này, không có nhiều sự lựa chọn cho điện thoại tương thích VR di động và các nhà phát triển game di động thường vẫn đang làm việc giới hạn thông số của các thiết bị phổ biến. Cơ bản, bạn không có khả năng đưa ra quyết định mua dựa vào RAM.

Tóm lại, RAM không phải hứa hẹn là một dấu hiệu của hiệu năng trên một chiếc smartphone như trên máy tính bàn hay laptop. Thay vào đó, cần phải xem xét hệ thống tổng thể. Không có lí do gì để đánh giá thấp một thiết bị iOS vì dung lượng RAM thấp của nó và một thiết bị Android nhồi đầy RAM không hẳn đã là cỗ máy khỏe nhất.

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập