Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Chúng ta đang lãng phí gần 1/5 lượng thực phẩm   23-02-2017
Không nghi ngờ gì rằng thói quen tiêu thụ thực phẩm của chúng ta đang tạo ra lượng rác thải khổng lồ nhưng nghiên cứu mới từ Đại học Edinburgh đưa ra tuyên bố con số chính xác là bao nhiêu. Các nhà nghiên cứu ước tính khoảng 1/5 khối lượng thực phẩn sẵn có cho chúng ta đang bị lãng phí, bởi rốt cuộc sẽ thành rác hoặc bởi chúng ta tiêu thụ thực phẩm quá mức cần thiết.


Kết quả thu được là một điều đáng quan ngại trong bối cảnh dân số thế giới đang tăng lên và sứ mệnh tìm ra cách để nuôi sống số dân đó theo cách bền vững (Ảnh: stockasso/Depositphotos)

Các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh đã đi đến con số này sau khi kiểm tra 10 giai đoạn chính trong hệ thống thực phẩm toàn cầu như tiêu thụ thực phẩm, sản xuất và thu hoạch mùa màng. Dữ liệu phần lớn được lấy từ Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc và hé lộ rằng thực phẩm đang bị lãng phí nhiều hơn trước đây chúng ta nghĩ.

Trong tổng số, gần 1/2 cây trồng được thu hoạch, khoảng 2,1 tỉ tấn, bị hao hụt thông quá sự kết hợp giữa lãng phí của người tiêu dùng, tiêu thụ quá mức và thành rác trước khi tiêu thụ thông qua quá trình sản xuất không hiệu quả. Một ví dụ tiêu biểu của rác trước khi tiêu thụ được phát hiện có trong sản xuất vật nuôi mà ở đó đến 40% tổng hao hụt cây trồng được thu hoạch, nhà nghiên cứu dẫn đầu Peter Alexander cho biết.

“Tổng thể, toàn bộ vật nuôi tiêu thụ 1,08 tấn thức ăn (đồ khô) nhưng tạo ra chỉ 240 triệu tấn thịt, trứng sữa (cũng đồ khô). Vật nuôi cũng gặm cỏ trên đồng và tiêu thụ cây trồng làm cỏ, mang tổng đầu vào vật cho nuôi lên đến 4 tỉ tấn”, ông giải thích.

Nhưng có lẽ giật mình hơn là con số liên quan đến hao phí và ăn quá mức, điều mà các nhà nghiên cứu định nghĩa là tiêu thụ thực phẩm vượt quá yêu cầu dinh dưỡng. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng dân số thế giới tiêu thụ vượt khoảng 10% so với nhu cầu, kết hợp với 9% vứt đi là tương đương con số 1/5.

Đây quả là một mối bận tâm trong bối cảnh dân số thế giới đang tăng lên và chúng ta đang phải tìm cách để nuôi sống số dân đó theo cách bền vững. Chẳng hạn, một nghiên cứu của MIT năm 2014 ước tính chúng ta sẽ cần thêm khoảng 50% vào năm 2050 do tăng trưởng dân số và trào lưu ăn uống. Nhóm Đại học Edinburgh gợi ý người dân nên giảm nhẹ áp lực đó bằng cách tiêu thủ ít sản phẩm động vật, giảm rác thải và chỉ ăn đủ dưỡng chất yêu cầu.

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập