Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Tạo ra loại cải bông xanh 4 mùa để chống lại biến đổi khí hậu   23-02-2017
xLúc thực phẩm còn chia theo khẩu phần ở Anh, Winston Churchill vẫn còn làm thủ tướng nước này. Tuy nhiên, đầu tháng này, người Anh đã phải trải qua tục lệ của quá khứ khi thời tiết xấu ở Tây Ban Nha gây nên sự thiếu hụt rau củ nghiêm trọng ở Vương quốc Anh, dẫn tới việc một số siêu thị phải chia phần số lượng rau mà khách hàng có thể mua. Nhưng liệu việc tạo ra một dòng cải bông xanh mới cho đủ mùa có thể giúp ngăn chặn một cuộc khủng hoảng rau củ tương tự?


Các nhà khoa học tại trung tâm John Innes của anh đang trồng loại cải bông xanh không cần một khoảng thời gian thời tiết lạnh để trổ hoa (Ảnh: Judith Irwin, Andrew Davis / JIC)

Nhìn chả giống lắm nhưng phần cây cải bông xanh mà chúng ta ăn thực ra là một cấu trúc hoa. Để cây đạt đến giai đoạn trổ hoa này, nhiệt độ cần phải phù hợp và chìa khóa cho giai đoạn này của chu kỳ sinh trưởng là một quá trình gọi là sự xuân hóa. Hiểu đơn giản, một số cây cần trải qua một giai đoạn thời tiết lạnh trước khi chúng có thể thể trổ bông và bông cải xanh là một trong số chúng. Nếu nhiệt độ không đủ lạnh, nó sẽ trổ bông chậm hay tệ hơn là không trổ bông, khiến nó trở thành loại cây trồng nguy cơ cao đối với nông dân.

Do đó, rõ ràng kiểu thời tiết thất thường là tin buồn với những người trồng cải bông xanh vốn không thể đoán được mỗi năm thời tiết sẽ lạnh bao nhiêu. Và vì người nông dân không biết được khi nào cây sẽ trổ hoa nên điều này đã gây khó khăn cho lịch mùa vụ.

Để giải quyết vấn đề này, nhà di truyền học cây trồng và nhà nghiên cứu dẫn đầu Judith Irwin vừa phát triển được một dòng cải xanh mới không chỉ sinh trưởng nhanh – từ lúc gieo đến lúc thu hoạch chỉ trong khoảng 2 tháng – mà còn chống lại sự bất thường khí hậu theo mùa vì nó có thể được trồng quanh năm trong điều kiện được bảo vệ.

Dựa trên nghiên cứu trước đây do nhà sinh vật học cây trồng Caroline Dean tiến hành, con đường dẫn tới công trình này liên quan đến lai chéo 3 dòng khác nhau để tìm ra gen chịu trách nhiệm cho thời gian trổ hoa. Trong quá trình nghiên cứu, Dean và nhóm của bà đã phát hiện những biến đổi nhỏ trong một gen có tên FCL đã dẫn tới một loạt các thời điểm trổ hoa khác nhau được tìm thấy trong các giống bông cải xanh khác nhau.

“Chúng tôi đã khai thác kiến thức về cách cây điều tiết quá trình nở hoa để loại bỏ yêu cầu cần một khoảng thời gian nhiệt độ lạnh và đưa dòng cải bông mới đến thời điểm thu hoạch nhanh hơn. Điều này có nghĩa rằng người trồng có thể trồng được 2 vụ một mùa hoặc nếu cải bông xanh được trồng trong điều kiện được bảo vệ, có thể 4 đến năm vụ một năm”, Irwin cho biết.

Với thực tế Anh chỉ sản xuất được 23% nguồn thực phẩm, bước phát triển mới này có thể giúp giải quyết vấn đề thay đổi mùa và sự lệ thuộc của nước này vào cây trồng nhập khẩu bằng cách cho phép cải bông được trồng quanh năm trong các hệ thống làm vườn khép kín như nhà kính hay trang trại đứng.

“Đây là một bước phát triển rất thú vị vì nó có tiềm năng loại bỏ sự tiếp xúc với biến động thời tiết theo mùa khỏi việc sản xuất nông nghiệp. Điều này có thể có nghĩa rằng cải bông xanh có thể được trồng bất kỳ đâu ở bất kỳ thời điểm nào, cho phép sản xuất và cung cấp liên tục nguồn rau tươi địa phương”, bà cho biết thêm.

Tuy nhiên, tốc độ sinh trưởng làm một chuyện, hương vị lại là chuyện khác. Khi được hỏi về độ ngon của dòng bông cải xanh mới này, Irwin chỉ cho biết rằng các thử nghiệm dưỡng chất và hương vị sẽ là giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm John Innes đang nhắm mục tiêu cung cấp vật liệu trước khi lai cho người tạo giống và người trồng để lên kế hoạch gieo trồng rau họ cải Brassica quanh năm. Thử nghiệm thêm sẽ được tiến hành dưới điều kiện gieo trồng thương mại tại đồng và được bảo vệ thực tế để chuẩn bị thương mại hóa dòng cải bông mới này.

LH (New Atlas)​

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập