Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Ma trận sợi nano giúp tế bào gốc sinh trưởng theo mọi hướng   17-02-2017
Rất hứa hẹn nhưng chắc chắn tế bào gốc không dễ khai thác. Tuy nhiên, các tiến bộ khoa học gần đây đã tăng cường sản lượng của chúng ở mức cần thiết với một công nghệ giành giải Nobel biến các tế bào da thành tế bào gốc giống phôi và một công nghệ khác hứa hẹn cho khả năng tái sinh giống kỳ nhông chẳng hạn. Đột phá mới nhất trong lĩnh vực này đến từ các nhà nghiên cứu Nhật Bản với công trình phát triển một ma trận sợi nano để nuôi cấy tế bào người mà họ tuyên bố là vượt trội hơn các kỹ thuật hiện có.


Các tế bào gốc được cấy trên hệ thống nuôi cấy “sợi trên sợi” của Đại học Kyoto (Ảnh: Đại học Kyoto)

Công trình tập trung vào các tế bào gốc đa năng người (hPSC) vốn có khả năng hoàn thiện thành bất kỳ dạng tế bào trưởng thành nào như mắt, phổi hay nang lông. Nhưng người ta đang giả sử rằng chúng có thể được vật chủ thu nhận thành công. Tìm cách cải thiện vấn đề trên mặt đó, các nhà khoa học đã thăm dò những cách thức nuôi cấy các tế bào gốc đa năng theo cách phỏng theo điều kiện sinh lý của cơ thể người, cho phép chúng sinh trưởng 3 chiều thay vì 2 chiều như trong đĩa petri.

Trong số đó là nhóm nghiên cứu từ Đại học Kyoto Nhật Bản, nhóm vừa phát triển được một hệ thống nuôi cấy 3D mà họ tuyên bố là vượt trội hơn các công nghệ hiện có vốn chỉ có thể sản xuất khối lượng thấp các tế bào gốc chất lượng thấp. Hệ thống bao gồm các sợi nano glatin trong một lưới tổng hợp làm từ axit polyglycolic có thể phân hủy sinh học, dẫn tới cái mà các nhà nghiên cứu gọi là ma trận “sợi trên sợi” (FF).

Nhóm phát hiện cấy các tế bào gốc phôi người lên dạng ma trận này giúp chúng bám dính rất tốt và tạo điều kiện dễ dàng cho việc trao đổi  các yếu tố sinh trưởng và chất bổ sung. Điều này dẫn tới sự sinh trưởng mạnh mẽ với hơn 95% số tế bào sinh trưởng và hình thành các quần thể chỉ sau 4 ngày nuôi cấy.

Và bằng cách thiết kế một túi nuôi cấy tế bào thẩm thấu khí đặc biệt, nhóm cũng đã chứng minh cách họ có thể nâng quy mô của phương pháp này. Lí do là vì một số ma trận nạp tế bào có thể được gấp lại và đặt vào vên trong túi, với thử nghiệm chỉ ra phương pháp này cho số lượng tế bào lớn hơn nữa. Ngoài ra, ma trận FF thậm chí cũng có thể hữu ích trong nuôi cấy các dạng tế bào khác.

“Phương pháp của chúng tôi cung cấp một cách tiện lợi để tăng tế bào hPSC chất lượng cao trong thời gian ngắn hơn. Hơn nữa, vì ma trận sợi nano thuận lợn cho việc nuôi cấy các tế bào bám dính nhanh khác, bao gồm các tế bào đã biệt hóa có nguồn gốc từ hPSC nên ma trận FF có thể áp dụng cho sử dụng quy mô lớn các tế bào chức năng đã biệt hóa cho rất nhiều ứng dụng khác nhau”, các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo.

LH (New Atlas)​

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập