Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Đột phá mới trong vật liệu “kỳ diệu” mở đường cho công nghệ dẻo   17-02-2017
Các thiết bị dự kiến sẽ trở nên dẻo, hiệu quả cao và nhỏ hơn nhiều nhờ một đột phát trong việc đo các vật liệu kỳ diệu 2 chiều của Đại học Warwick.


Ảnh: Đại học Warwick

Tiến sỹ Neil Wilson từ Khoa vật lý của trường vừa phát triển một kỹ thuật để lần đầu tiên đo được các cấu trúc điện tử xếp chồng của vật liệu 2 chiều – vật liệu phẳng, mỏng 1 nguyên tử, dẫn điện cao và cực bền.

Nhiều lớp vật liệu 2D xếp chồng lên nhau – được gọi là heterostructure (cấu trúc dị chất) – tạo ra các thiết bị quang điện tử hiệu quả cao với việc truyền điện tích cực nhanh mà có thể sử dụng trong các mạch nano và bền hơn cả các vật liệu được sử dụng trong mạch truyền thống.

Các cấu trúc heterostructure khác nhau đã được tạo ra bằng cách sử dụng vật liệu 2D và xếp chồng các kiểu kết hợp vật liệu 2D khác nhau để tạo ra các vật liệu mới có các thuộc tính mới.

Kỹ thuật của Tiến sỹ Wilson đo các thuộc tính điện tử của mỗi lớp trong một chồng, cho phép các nhà nghiên cứu thiết lập cấu trúc tối ưu để truyền năng lượng điện nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Kỹ thuật này sử dụng kết hợp hiệu ứng quang điện để đo trực tiếp động lượng của các electron bên trong mỗi lớp và chỉ ra cách động lượng đó thay đổi khi các lớp được kết hợp với nhau.

Khả năng hiểu và định lượng cách các cấu trúc heterostructure vật liệu 2D vận hành và tạo ra các cấu trúc bán dẫn tối ưu đã mở đường cho việc phát triển mạch nano hiệu quả cao và các thiết bị dẻo, nhỏ hơn và đeo được.

Điện mặt trời cũng có thể được cách mạng hóa với cấu trúc heterostructure vì các lớp mỏng 1 nguyên tử cho khả năng hấp thu mạnh và chuyển đổi năng lượng hiệu quả với một lượng vật liệu quang điện tối thiểu.

Tiến sỹ bình luận về công trình: “Thật vô cùng lý thú khi lần đầu tiên có thể thấy được cách các tương tác giữa các lớp dày 1 nguyên tử thay đổi cấu trúc điện tử của chúng. Công trình này cũng chỉ ra tầm quan trọng của hướng tiếp cận quốc tế cho nghiên cứu; chúng tối sẽ không thể đạt được kết quả này mà không có các đồng nghiệp ở Mỹ và Italia”.

Để hiểu tương tác giữa các lớp nguyên tử thay đổi cấu trúc điện tử của chúng như thế nào cần sự trợ giúp của các mô hình điện toán do Tiến sỹ Nick Hine cũng từ Khoa vật lý Đại học Warwick phát triển.

LH (PhysOrg)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập