Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Đèn LED thanh nano chức năng kép có thể tạo ra màn hình đa chức năng   16-02-2017
Điện thoại di động và các thiết bị khác có thể sẽ sớm được điều khiển bằng các động tác không cần chạm và tự sạc cho chính chúng bằng cách sử dụng ánh sáng môi trường xung quanh, nhờ một dãy đèn LED mới mà có thể vừa phát ra ánh sáng vừa phát hiện ánh sáng.

Dual-function nanorod.jpg 
Một chiếc bút laser viết lên trên một dãy điểm ảnh đa chức năng làm bằng đèn LED chức năng kép. Loại đèn LED này có thể phát ra ánh sáng và phản ứng với ánh sáng. Ảnh: Moonsub Shim, Đại học Illinois

Được làm từ các thanh nano tí hon xếp thành dãy trong một màng mỏng, các đèn LED này có thể tạo ra các chức năng tương tác mới và các thiết bị đa nhiệm vụ.

"Các đèn LED này là sự khởi đầu của việc cho phép các màn hình làm một cái gì đó hoàn toàn khác biệt, không chỉ là hiển thị thông tin mà còn là các thiết bị có sự tương tác lớn hơn rất nhiều," Moonsub Shim, một giáo sư về khoa học và kỹ thuật vật liệu tại trường Đại học Illinois và là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết. "Điều đó có thể trở thành cơ sở cho các thiết kế mới và thú vị cho rất nhiều thiết bị điện tử."

Các thanh nano tí hon, mỗi thanh có đường kính chưa đến 5 nano mét, được làm bằng ba loại vật liệu bán dẫn. Một loại phát ra ánh sáng và hấp thụ ánh sáng nhìn thấy được. Hai chất bán dẫn khác kiểm soát dòng chảy của điện tích qua vật liệu đầu tiên. Sự kết hợp này chính là thứ cho phép đèn LED phát ra ánh sáng, cảm nhận ánh sáng và phản ứng với ánh sáng.

Các đèn LED thanh nano này có thể thực hiện cả hai chức năng bằng cách chuyển đổi qua lại giữa chế độ phát ánh sáng và chế độ phát hiện ánh sáng một cách nhanh chóng từ. Tốc độ chuyển đổi nhanh đến mức mà đối với mắt người thường, màn hình dường như vẫn bình thường. Tuy nhiên, các đèn LED cũng gần như liên tục phát hiện và hấp thụ ánh sáng, và một màn hình được làm bằng các đèn LED kiểu này có thể được lập trình để đáp ứng với các tín hiệu ánh sáng theo một số cách.

Ví dụ như, một màn hình có thể tự động điều chỉnh độ sáng để đáp ứng với điều kiện ánh sáng của môi trường xung quanh - trên cơ sở từng điểm ảnh.

"Bạn có thể tưởng tượng ngồi đọc sách ở ngoài trời bằng máy tính bảng. Thiết bị của bạn sẽ phát hiện ra độ sáng và điều chỉnh nó cho từng điểm ảnh," Shim cho biết. "Khi có một bóng râm trên màn hình, thì nó sẽ mờ hơn, và khi trong ánh sàng mặt trời thì nó sẽ sáng hơn, do đó bạn có thể duy trì sự tương phản ổn định."

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng, các điểm ảnh chẳng những tự động điều chỉnh độ sáng, mà còn đáp ứng với một ngón tay đang tiến đến gần, do đó có thể tích hợp vào các màn hình tương tác, để đáp ứng với các động tác không cần chạm hoặc nhận biết đồ vật.

Họ cũng đã chứng minh được rằng, các dãy đèn này phản ứng với một chiếc bút laser, mà có thể là nền tảng cho các bảng trắng thông minh, máy tính bảng hoặc các bề mặt khác để viết hoặc vẽ bằng ánh sáng. Và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các đèn LED không chỉ phản ứng với ánh sáng, mà còn có thể chuyển đổi nó thành điện.

"Cách nó phản ứng với ánh sáng giống như một tế bào năng lượng mặt trời. Vì vậy, chúng ta không chỉ có thể tăng cường sự tương tác giữa người sử dụng và thiết bị, mà giờ đây chúng ta thực sự có thể sử dụng màn hình để thu hoạch ánh sáng ", Shim cho hay. "Hãy tưởng tượng điện thoại di động của bạn chỉ ngồi đó thu thập ánh sáng của môi trường xung quanh và tự sạc cho chúng. Đó là một khả năng mà không cần phải tích hợp các tế bào năng lượng mặt trời vào. Chúng tôi vẫn còn phải phát triển rất nhiều trước khi có thể có được một màn hình tự cấp nguồn hoàn toàn, nhưng chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể tăng cường các thuộc tính thu hoạch năng lượng mà không làm ảnh hưởng đến hiệu suất của đèn LED, để một lượng năng lượng đáng kể của màn hình đến từ chính dãy đèn này."

Ngoài tương tác với người sử dụng và môi trường xung quanh, màn hình LED thanh nano còn có thể tương tác với các dãy truyền thông lớn song song khác. Nó sẽ chậm hơn so với các công nghệ từ-thiết-bị-đến-thiết-bị như Bluetooth, nhưng những công nghệ này mang tính nối tiếp, có nghĩa là chúng chỉ có thể gửi từng bit một. Hai dãy đèn LED đối diện nhau có thể giao tiếp các bit bằng với số điểm ảnh trong màn hình.

"Chúng ta chủ yếu giao tiếp với các thiết bị điện tử qua màn hình của chúng, và sự hấp dẫn của một màn hình nằm trong trải nghiệm nhìn và thao tác thông tin của người dùng," đồng tác giả Peter Trefonas, một thành viên của Công ty Vật liệu điện tử Dow nhận xét. "Khả năng hai chiều của các vật liệu LED mới có thể cho phép các thiết bị đáp ứng một cách thông minh với các kích thích bên ngoài theo những cách mới. Chỉ riêng khả năng kiểm soát động tác không cần chạm đã rất hấp dẫn."​

Thanh Vân (ScienceDaily)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập