Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Vật liệu đẩy máu: hướng tiếp cận mới cho bộ phận cấy ghép y tế   13-02-2017
Các bộ phận cấy ghép y tế như ống chèn, ống thông và ống nối đều đặt ra nguy cơ đông máu và lây nhiễm, một vấn đề dai dẳng với nhiều bệnh nhân.


Các giọt máu, huyết tương và nước lăn tròn trên một bề mặt siêu kỵ nước

Các kỹ sư Đại học bang Colorado vừa cung cấp một giải pháp tiềm năng: một bề mặt titan siêu kỵ nước được cấy đặc biệt có khả năng đẩy máu cực mạnh. Vật liệu này có thể hình thành nên cơ sở cho các bộ phận cấy ghép phẫu thuật với nguy cơ bị cơ thể đào thải thấp hơn.

Nó là một phát kiến bất thường đạt được nhờ sự giao thoa giữa 2 ngành: kỹ thuật chế tạo y sinh và khoa học vật liệu.

Arun Kota, một chuyên gia về vật liệu siêu kỵ nước mới lạ đẩy được hầu như bất kỳ chất lỏng nào đã tham gia cùng với Ketul Popat, một nhà phát minh kỹ thuật mô và vật liệu tương thích sinh học. Bắt đầu với một tấm titan, 2 phòng thí nghiệm của họ đã tiến hành cấy bề mặt sửa đổi hóa học đóng vai trò là rào cắn hoàn hảo giữa titan và máu. Nhóm đã tiến hành thử nghiệm chỉ ra mức độ bám dính tiểu huyết cầu rất thấp, một quá trình dẫn tới cục máu đông và rốt cuộc sẽ đào thải vật liệu ngoại lai.

Một vật liệu đẩy máu có vẻ phản trực giá vì các nhà nghiên cứu cho rằng thường thì các nhà khoa học sử dụng vật liệu hút máu để làm cho chúng tương thích sinh học. “Những gì chúng tôi đang làm chính xác là ngược lại. Chúng tôi cho một vật liệu mà máu không ưa tiếp xúc với nhau để làm cho nó tương thích với máu”, Kota nói. Sáng kiến quan trọng ở đây là vật liệu quá kỵ máu nên máu bị dánh lừa là không hề có vật liệu ngoại lai ở đó.

Ảnh hưởng qua lại không mong muốn của máu với vật liệu ngoại lai là một vấn đề đang diễn ra trong nghiên cứu y học, Popat cho biết. Theo thời gian các ống chèn mạch máu sẽ hình thành cục máu đông, gây cản trở và dẫn tới lên cơn đau tim hoặc tắc mạch. Thông thường, bệnh nhân cần uống thuốc loãng máu đến cuối đời và thuốc thì không đảm bảo an toàn.

“Lí do máu đông là vì nó tìm thấy các tế bào trong máu để đi đến và dính vào. Thông thường, máu chảy trong mạch máu. Nếu bạn có thể thiết kế các vật liệu mà máu hầu như không tiếp xúc với bề mặt thì gần như không có cơ hội cho máu đông”, Popat cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các biến thể khác nhau của bề mặt titan, bao gồm các kết cấu và hóa chất khác nhau và họ đã so sánh mức độ dính và kích hoạt tiểu huyết cầu. Các ống nano flo hóa cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn và họ đang có kế hoạch tiến hành các thử nghiệm tiếp theo.

Cấy một bề mặt và thử nghiệm nó trong phòng thí nghiệm chỉ là khởi đầu, các nhà nghiên cứu cho biết. Họ muốn tiếp tục tìm hiểu các yếu tố khác và rốt cuộc là thử nghiệm vật liệu trên các thiết bị y tế thật.

LH (PhysOrg)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập