Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Năm 2016, cuối cùng pin mặt trời đã rẻ hơn nhiên liệu hóa thạch   13-02-2017
Tương lai năng lượng tái tạo sẽ đến khi chi phí lắp đặt tấm pin mặt trời rẻ hơn khoản đầu tư tương đương vào than đá, khí thiên nhiên hay các lựa chọn khác. Nếu bạn hỏi Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), ngày đó đã đến.


Bay cao vào 2017 (Ảnh: Solar Impulse)

Điện gió và mặt trời nay đã có giá bằng hoặc rẻ hơn nhiên liệu hóa thạch ở hơn 30 quốc gia, theo báo cáo của WEF hồi tháng 12. Khi giá điện gió và mặt trời tiếp tục đà giảm mạnh, 2/3 tổng số quốc gia sẽ đạt đến điểm gọi là “ngang giá lưới điện” trong vòng vài năm, thậm chí không cần trợ cấp. “Năng lượng tái tạo đã đạt đến điểm tới hạn. Nó không chỉ là một tùy chọn khả thi thương mại mà còn là một cơ hội đầu tư hoàn toàn hấp dẫn với lợi nhuận ổn định, lâu dài, tránh được lạm phát”, Michael Drexler, người dẫn đầu lĩnh vực đầu tư phát triển và hạ tầng cơ sở tại WEF cho biết.

Con số đó tương ứng với hàng mẫu diện tích silic và kính mới. Năm 2016, các công ty điện điện bổ sung 9,5 GW công suất quang điện vào lưới điện Mỹ, khiến năng lượng mặt trời trở thành nguồn nhiên liệu dẫn đầu lần đầu tiên trong một năm lịch. Mỹ có thêm khoảng 125 tấm pin mặt trời mỗi phút trong năm 2016, khoảng gấp đôi năm trước.

Câu chuyện năng lượng mặt trời thậm chí còn ấn tượng hơn khi tính đến điện mặt trời được phân bố mới tại gia đình và doanh nghiệp, đẩy công suất lắp đặt lên đến 11,2 GW.

Nhưng đầu tư vào năng lượng tái tạo vẫn còn kém xa mức độ cần thiết để tránh ấm lên toàn cầu có tiềm năng gây thảm họa, theo Liên Hợp Quốc. Đầu tư năng lượng tái tạo năm ngoái ở mức 286 tỉ USD hay bằng 25% mục tiêu 1000 tỉ đặt ra bởi các quốc gia trong Hiệp định biến đổi khí hậu Paris. Tuy nhiên, rào cản đối với đầu tư hầu như do chính trị hơn là kinh tế.

Nhưng giá cả cuối được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng. Điện mặt trời được dự đoán sẽ giảm xuống bằng 1/2 so với khí thiên nhiên hoặc than đá trong vòng 1 hoặc 2 thập kỷ. Cột mốc này đã đạt được ở một số nơi. Trong tháng 8/2016, công ty năng lượng Solarpack đã ký hợp đồng bán điện mặt trời ở Chile với giá chỉ 29,1 USD/MWh, thấp hơn 58% so với giá của một nhà máy điện chạy khí thiên nhiên mới.

LH (QZ)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập