Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Công nghệ mới để ngắm biển 3D   13-02-2017
Ngắm những con sóng ở biển bằng "mắt điện tử", để tái tạo lại nó trong không gian 3D, các nhà khoa học tại Đại học Ca' Foscari, Venice và Viện Khoa học biển thuộc Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (Ismar-Cnr) đã phát hiện thấy rằng, các sóng đặc biệt cao phổ biến hơn so với giả định trước đây từ các mô hình lý thuyết.
watch sea.jpg
 (Ảnh: Scott Robinson, Flickr)​

Nghiên cứu được thực hiện ở Biển Adriatic, nhưng kết quả lại có tầm quan trọng toàn cầu bởi vì nó liên quan đến hoạt động của các cơn sóng ở tất cả các vùng biển. Các nhà nghiên cứu đã phát triển một công nghệ, kết hợp kỹ thuật thị giác máy tính và hải dương học, để đo nước biển theo thời gian thực từ camera di chuyển đặt trên tàu và các nền tảng di động.

"Thách thức ở đây là đo lường một bề mặt di chuyển, bằng cách sử dụng máy ảnh liên tục thay đổi góc nhìn do được gắn trên các độ vật nổi, chuyển động", Andrea Torsello, Giáo sư về Trí tuệ Nhân tạo giải thích. "Chúng tôi đã thành công sau hai năm phát triển và thử nghiệm ở biển."

Các cơn sóng khủng khiếp trong một cơn bão là những con sóng có chiều cao vượt gấp đôi chiều cao sóng đáng kể. Biết được tần số xuất hiện trong thực tế của chúng là rất quan trọng, không chỉ đối với các nhà hải dương học mà còn đối với các nhà thiết kế tàu. Hệ thống này sử dụng trí thông minh nhân tạo, cụ thể là: hai máy ảnh kỹ thuật số đồng bộ hóa được cố định trên bề mặt biển và xác định các điểm phổ biến mà tầm nhìn lập thể nằm trong một không gian ba chiều.

Các dữ liệu thu được từ các điểm quan sát, kết hợp với kết quả từ các mô hình thống kê, được xử lý theo một mã số, tái dựng lại bề mặt biển trong không gian 3D. Sử dụng một điều khiển từ xa, người quản lý có thể nhìn thấy các con sóng trên màn hình được tái tạo theo không gian 3 chiều, nhưng quan trọng hơn là, anh ta có được dữ liệu thời gian thực về một bề mặt sóng rộng hàng ngàn mét vuông.

Alvise Benetazzo, nhà nghiên cứu tại Ismar-Cnr ở Venice, cho biết: "Hệ thống mà chúng tôi phát triển không chỉ cung cấp thông tin có giá trị cho sự an toàn của những người làm việc trên biển, mà còn góp phần dẫn đến những tiến bộ trong kiến ​​thức khoa học về chuyển động của sóng.Các ước tính chính xác hơn về các con sóng dữ dội đang rất cần thiết do tình trạng biến đổi khí hậu hiện tại, khi tần số xuất hiện của các hiện tượng dữ dội và khác thường có khả năng tăng lên, nên việc cải thiện dự báo về những tác động có thể có của các cơn bão là rất quan trọng."

Thanh Vân (ScienceDaily)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập