Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Các nhà khoa học thiết kế máy phát điện bắt chước cây   13-02-2017
Tiền không mọc trên cây, nhưng điện có lẽ một ngày nào đó sẽ được.

Scientists design electricity generator.jpg 
Lá của cây mô phỏng sinh học, được lập mô hình theo lá cây gỗ gòn, dựa trên các quá trình áp điện học để sản xuất điện. Ảnh: Christopher Gannon

Các nhà khoa học Đại học bang Iowa đã xây dựng một thiết bị mô phỏng các nhánh và lá của một cây gỗ gòn và tạo ra điện khi lá nhân tạo của cây lắc lư trong gió.

Michael McCloskey, một giáo sư về di truyền học, phát triển và sinh học tế bào người, cho biết khái niệm này sẽ không thay thế các tuabin gió, nhưng công nghệ này có thể tạo ra một thị trường thích hợp cho các máy móc nhỏ biến gió thành điện.

"Lợi thế tiềm năng ở đây là tính thẩm mỹ và quy mô nhỏ hơn, có thể cho phép thu hoạch năng lượng ngoài lưới điện," McCloskey cho biết. "Chúng tôi muốn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi là, liệu bạn có thể nhận được một lượng năng lượng điện hữu ích từ một cái gì đó trông giống như thực vật hay không. Câu trả lời là "có thể", nhưng ý tưởng sẽ cần phát triển nhiều hơn nữa."

McCloskey cho biết tháp điện thoại di động ở một số nơi đô thị, chẳng hạn như Las Vegas, đã được ngụy trang như cây, được trang trí bằng lá, chỉđể nâng cao tính thẩm mỹ của tòa tháp. Khai thác năng lượng từ những chiếc lá sẽ làm tăng chức năng của chúng, ông cho biết.

Nhóm nghiên cứu ISU đã đào sâu vào thế giới mô phỏng sinh học, hay việc sử dụng các phương tiện nhân tạo để bắt chước các quá trình tự nhiên. Khái niệm này lấy cảm hứng từ những cách thức tiếp cận mới các lĩnh vực khác nhau như khoa học máy tính, sản xuất và công nghệ nano.

Không có khả năng là nhiều người sẽ nhầm lẫn mẫu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của McCloskey với một cây thật. Thiết bị này có giàn kim loại, và treo một chục cành nhựa theo hình dạng của lá gỗ gòn.

Curtis Mosher, một nhà khoa học tại bang Iowa và đồng tác giả của nghiên cứu cho biết, chiếc lá nguyên mẫu mà các nhà nghiên cứu xây dựng không tuyệt vời như một cây nhân tạo với hàng chục ngàn lá, mỗi là sản xuất ra điện có nguồn gốc từ năng lượng gió.

"Điều đó chắc chắn thực hiện được, nhưng mẹo ở đây là hoàn thành nó mà không ảnh hưởng hiệu suất", Mosher cho biết. "Nhiều nghiên cứu hơn là cần thiết, nhưng đã có đường để đi."

Các dải nhựa nhỏ chuyên dụng bên trong thân lá phát ra một điện tích khi bị di chuyển làm gập xuống. Quá trình như vậy được gọi là hiệu ứng áp điện. Lá của cây gỗ gòn được mô phỏng theo bởi vì cuống lá dẹt làm cho phần lưỡi bên trong dao động theo một mô hình thường xuyên, từ đó tối ưu hóa sản xuất năng lượng bằng các dải nhựa áp điện.

Eric Henderson, một giáo sư về di truyền học, phát triển và sinh học tế bào người cũng làm việc trong nhóm nghiên cứu, mường tượng ra một tương lai mà cây mô phỏng sinh học giúp ích cho thiết bị gia dụng điện.

Công nghệ mô phỏng sinh học như vậy có thể trở thành một thị trường cho những ai muốn có khả năng tạo ra một lượng năng lượng gió hạn chế mà không cần các tháp cao hoặc tua bin, Henderson cho biết.

Nhưng McCloskey cho biết, việc đó có nghĩa là phải tìm ra một phương tiện thay thế cho việc chuyển nạp từ cơ khí-sang-điện, hoặc một chương trình chuyển đổi năng lượng gió thành điện sử dụng được. Phương pháp áp điện dùng trong các thí nghiệm của ISU không đạt được hiệu suất mà công nghệ này cần phải có để có thể cạnh tranh trên thị trường.

Áp điện là một thứ dễ để bắt đầu vì có các vật liệu phổ biến rộng rãi, Henderson cho biết. Nhưng việc thực hiện bước tiếp theo sẽ đòi hỏi một cách tiếp cận mới.

Các phương pháp chuyển nạp khác như điện ma sát có hiệu suất tương tự và có thể cung cấp năng lượng cho các cảm biến tự động. Tuy nhiên, McCloskey cho biết nó sẽ cần hiệu suất cao hơn nhiều để sản xuất ra một thiết bị thiết thực

Thanh Vân (ScienceDaily)​

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập