Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Các nhà nghiên cứu phá kỷ lục hiệu suất chuyển dữ liệu   13-02-2017
Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge (ORNL) thuộc Bộ Năng lượng đã thiết lập một kỷ lục mới trong việc chuyển thông tin thông qua mã hóa siêu đặc, một quá trình mà các tính chất của các hạt như photon, proton và electron được sử dụng để lưu trữ càng nhiều thông tin càng tốt.

Researchers break data transfer.jpgNhóm nghiên cứu đã truyền logo ORNL, một lá sồi, giữa hai điểm đầu trong phòng thí nghiệm với 87 phần trăm tính trung thực. (Trái): Ảnh gốc 4 màu, 3.4kB. (Phải): Ảnh nhận được sử dụng mã hóa siêu đặc. Ảnh: ORNL

Nhóm nghiên cứu tại ORNL đã chuyển 1,67 bit trên mỗi qubit, hay bit lượng tử, qua một sợi cáp quang, vượt qua kỷ lục cũ là 1,63 trên 1 qubit.

Trong khi các máy tính truyền thông tin ở dạng bit (thường được biểu diễn bằng 1 hoặc 0), thì qubit có thể sử dụng hai trạng thái cùng một lúc và do đó biểu thị nhiều thông tin hơn so với một bit truyền thống. Vật lý của nhiệm vụ truyền thông lượng tử này do Williams và nhóm của ông thực hiện thì tương tự như vật lý được sử dụng bởi các máy tính lượng tử, trong đó sử dụng các qubit để có được giải pháp cho các vấn đề vô cùng phức tạp với tốc độ nhanh hơn so với các máy tính bit.

Nhóm của Williams là nhóm đầu tiên sử dụng kỹ thuật mã hóa siệu đặc trên sợi quang, một thành tựu lớn trong việc tìm kiếm áp dụng truyền thông lượng tử cho công nghệ mạng hiện đại. Và bởi vì nhóm sử dụng thiết bị thí nghiệm thông thường như cáp quang phổ biến và thiết bị dò photon tiêu chuẩn, nên họ đã đưa kỹ thuật này tiến một bước gần hơn đến việc sử dụng thực tế.

Một minh chứng cho sự hiệu quả của kỹ thuật này là nhóm đã logo ORNL, một lá sồi, giữa hai điểm đầu trong phòng thí nghiệm.

Tuy công nghệ này hiện nay phần lớn là thực nghiệm, nhưng các ứng dụng thực tế có thể là ngưng tụ và chuyển thông tin một cách hiệu quả về mặt chi phí. Ví dụ như, các phương pháp hiệu quả hơn để truyền và nhận dữ liệu trong các lĩnh vực ứng dụng như Internet và an ninh mạng.

"Thí nghiệm này cho thấy các kỹ thuật truyền thông lượng tử có thể tích hợp với công nghệ mạng thông thường", Williams cho hay. "Đó là một phần của nền tảng cần thiết để xây dựng mạng lượng tử trong tương lai, có thể sử dụng cho các ứng dụng máy tính và cảm ứng."

Thanh Vân (ScienceDaily)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập