Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Phát triển loại cacbon cách mạng giúp lọc nước nhiễm xạ   10-02-2017
Sau vụ tai nạn nhà máy điện hạt nhân Fukushima xảy ra, hàng trăm triệu lít nước nhiễm xạ bị bỏ lại. Nước này vẫn còn được bảo quản vì chưa ai biết phải làm gì với chúng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tư Đại học Rice ở Texas và Đại học liên bang Kazan của Nga có lẽ đã có câu trả lời. Họ vừa phát triển được một dạng cacbon được báo cáo có thể lọc được các đồng vị phóng xạ ra khỏi nước.


Cacbon C-seal F được phóng đại 200 lần (Ảnh: Đại học Rice)

Gọi là cacbon sửa đổi bằng oxy hóa (OMC), vật liệu được tạo ra bằng cách xử lí các hạt cacbon hiện có bằng các hóa chất để tăng diện tích bề mặt và bổ sung nguyên tử oxy vào cấu trúc của chúng. Thực tế, 2 loại cacbon rẻ tiền đã được sử dụng do bản chất xốp của chúng. Một loại được gọi là C-seal F và đã được sử dụng trong nghành công nghiệp dầu khí như một thành phần trong dầu khoan. Loại còn lại là shungite, xuất hiện tự nhiên, chủ yếu ở Nga.

Trong các thử nghiệm phòng lab, OMC được báo cáo có hiệu quả cao trong việc hấp thu các cation kim loại như cesium và strontium từ nước ô nhiễm. Chúng là 2 nguyên tố chính được giải phóng vào môi trường khi nhà máy Fukushima tan chảy. Nó cũng giữ lại các nguyên tố đi vào nguồn nước trong quá trình khai thác dầu như uranium, thorium và radium.

Theo các nhà khoa học, nước có thể đơn giản được cho chạy qua các bộ lọc OMC theo một đường duy nhất, chảy thẳng ra đại dương. Các bộ lọc đã sử dụng sau đó có thể được đốt, để lại một lượng tương đối nhỏ tro phóng xạ để bảo quản.

Nhà nghiên cứu đồng dẫn đầu James Tour từ Đại học Rice trước đây đã hợp tác với các nhà khoa học từ Đại học bang Moscow Lomonosov trong dự án sử dụng bông graphene oxit để tách các chất ô nhiễm phóng xạ ra khỏi nước. Trong khi graphene oxit loại bỏ strontium tốt hơn thì OMC lại lọc cesium tốt hơn cộng với việc nó rẻ hơn nhiều, dễ tổng hợp hơn và dễ dàng trang bị vào các hệ thống hiện có hơn.

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập