Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Thuật toán của Google tái hiện khuôn mặt từ những bức hình 8x8 điểm ảnh   09-02-2017
Trước đây chúng ta đã nghe về cách Google thử nghiệm với một thuật toán RAISR để bổ sung chi tiết và độ sắc nét cho hình ảnh nhưng báo cáo mới từ một nhóm các nhà nghiên cứu Google Brain nay chỉ ra các công cụ máy tính tự học có thể đưa mọi thứ lên một cấp độ hoàn toàn mới.


Từ bức hình 8x8 điểm ảnh bên trái, thuật toán của nhóm Google Brain tạo ra 4 bức ảnh 32x32 tiếp theo như những tùy chọn có khả năng (Ảnh: Google Brain)

Trong khi dựa án RAISR tìm cách nâng độ sắc nét và trong trẻo cho hình ảnh vốn là những bức hình đã khá tươm tất thì nghiên cứu nghiên cứu Pixel Recursive Super Resolution mới chỉ ra cách hình ảnh thậm chí có thể được nâng kích thước từ bức hình như ma quỷ 8x8 pixel hình khối nhỏ xíu trông chẳng giống thứ gì cho tới khi bạn lác mắt thành một định dạng 32x32 pixel chi tiết hơn.

Quá trình vận hành bằng cách đầu tiên thu nạp rất nhiều các hình ảnh tương tự với độ phân giải cao – trong trường hợp này là những hình ảnh cắt cúp khuôn mặt người nổi tiếng. Máy tính sau đó hạ kích thước các bức hình này xuống cùng định dạng khối, phân giải thấp như hình ảnh mà nó đang cố gắng nâng kích thước và làm việc ngược trở lại từ đó.

Trong một hình đầu người nổi tiếng chẳng hạn, thuật toán biết nơi xác định thô mắt, mũi, miệng, tóc và đường quai hàm. Khi đã định vị được chúng, nó có thể sàng lọc qua cơ sở dữ liệu lớn của các bức tranh trước đó để xem dạng cấu trúc điểm ảnh nào thường sẽ thuộc về vị trí nào để xây dựng một sự ước tính xem bức ảnh sẽ trông như thế nào ở độ phân giải cao hơn.

Điều đó giải thích vì sao mọi thứ rốt cuộc trông rời tách và đáng sợ như một số ví dụ mà thuật toán tạo ra – bạn có thể xem hệ thống ném từng đường nét khuôn mặt vào quả cầu hình khuôn mặt vô định hình để xem cách chúng dính lại với nhau. Hầu hết các kết quả trông khá là kỳ cục.

Thậm chí như vậy, thuật toán cũng đã cho thấy khả năng đủ để đánh lừa con người với khoảng 10% số hình chụp ảnh đầu người nổi tiếng khiến người đánh giá đoán là được chụp bằng máy ảnh.

Kết quả thậm chí còn tốt hơn nếu không có sự phức tạp của khuôn mặt con người tham gia vào – nó đánh lừa con người với tỉ lệ thành công khoảng 28% khi ảnh là nội thất trong phòng ngủ.

Dĩ nhiên, công nghệ này vẫn còn rất hạn chế. Bạn không thể khôi phục ảnh một kẻ tình nghi từ một đoạn phim từ camera an ninh. Nó đơn thuần dựa trên sự đoán tốt nhất của cơ chế máy tự học về những gì đang diễn ra đằng sau các điểm ảnh đó trong điều kiện nó đã xem rất nhiều hình ảnh trước đó. Nó giống mỹ thuật số kết hợp với khoa học.

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập