Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Bia cổ đại của Trung Quốc được ủ và nếm thử tại Đại học Stanford   09-02-2017
Cách đây vài năm, Giáo sư Đại học Stanford Li Liu khám phá ra một công thức ủ bia và giờ các sinh viên của bà lần đầu tiên tiến hành ủ loại bia này. Vậy điều gì quan trọng ở đây? Công thức này đã trên 5000 năm tuổi và nó là bằng chứng trực tiếp sớm nhất về việc ủ bia ở Trung Quốc. Kết quả cuối cùng được báo cáo là hỗn tạp.


Các sinh viên Đại học Stanford vừa ủ bia từ công thức 5000 năm tuổi của Trung Quốc (Ảnh: Đại học Stanford)

Liu và nhóm của bà phát hiện ra công thức bằng cách phân tích các tạo tác phát hiện được tại một khu khai quật khảo cổ ở Đông Bắc Trung Quốc cách đây hơn một thập kỷ. Bằng cách nạo bên trong các bình gốm được tìm thấy tại khu vực này, các nhà nghiên cứu phát hiện tàn tích của hạt ngũ cốc như kê và lúa mạch và các loại cây cỏ như Job's tears. Khi được ủ thành bia, nhóm cho hay sản phẩm thu được sẽ có khả năng ngọt hơn bia hiện đại nhưng sẽ có kết cấu cục nhiều hơn do các hạt sót lại trong hỗn hợp.

Là dự án cuối cùng, Liu cho sinh viên tiến hành tái tạo bia cổ đại sử dụng lúa mỳ, lúa mạch hoặc kê. Đầu tiên, hạt được ủ mạch nha bằng cách ngâm chúng vào nước để cho nảy mầm. Khi hạt đã đâm mầm, sinh viên nghiền chúng, trộn với nước và đun nóng trong lò ở nhiệt độ 149° F (65° C) trong 1 giờ động hồ. Sau đó, thứ chưa phải là bia này được rót vào thùng chứa, bít kín và để cho lên men ở nhiệt độ phòng trong vòng 1 hoặc 2 tuần.

Sau đó, các thành viên của lớp có thể nếm thử bia tự ủ của mình. Theo sinh viên Madeleine Ota, sản phẩm pha chế của cô được làm với lúa mỳ đỏ có mùi trái cây dễ chịu và có vị thanh giống rượu táo. Một kỹ thuật cổ đại khác cũng được thử nghiệm đồng thời được ủ với của sắn nhưng kỹ thuật khó nuốt hơn, trông như phô mai bẩn, theo mô tả của Ota. Quy trình thứ 2 này liên quan đến việc đầu tiên là nhai sắn, nhổ ra, nấu sôi và để cho nó lên men.

“Đây là một quy trình kỳ lạ. Mọi người nhìn tôi với ánh mắt kỳ cục khi họ thấy “bia nhổ” mà tôi làm cho lớp. Tôi còn nhớ đã tự hỏi là sao thứ này có thể biến thành thứ có cồn được nhưng thật sự hài lòng khi thấy cả 2 thử nghiệm đều thực sự thu được kết quả”, Ota cho biết.

Trong khi có vẻ như đó là lời xin lỗi lớn vào cuối bữa tiệc hết học kỳ thì nghiên cứu có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về vai trò của rượu bia và thực phẩm trong các nền văn hóa thời cổ đại và theo dõi sự phân tán của một số thành phần khắp toàn cầu. Chẳng hạn, lúa mạch được phát hiện trong bình gốm 5000 năm tuổi đẩy lùi bằng chứng trước đây về 1000 năm, gợi ý rằng lúa mạch có lẽ được đưa vào Trung Quốc sớm hơn dự đoán và ban đầu được sử dụng để ủ bia trước khi trở thành thực phẩm chính.

“Bia mà các sinh viên ủ và phân tích sẽ được kết hợp vào kết quả nghiên cứu cuối cùng của chúng tôi”, Jiajing Wang, một chuyên gia khác tìm ra công thức cùng Liu cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học cố gắng tạo ra một công thứ bia cổ: năm 2013, một trung tâm nghiên cứu của Phần Lan đã phân tích bia đồ trục vớt được từ một con tàu đắm được bảo quản 170 năm dưới đáy biển. Không may cho những người sành sỏi nhiệt tình, nó không giống thứ họ từng được truyền lại. Xem giải thích thêm về nghiên cứu tại đây.

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập