Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Pin tiêu hóa được của MIT chạy bằng axit dạ dày   07-02-2017
Các thiết bị điện tử nhỏ xíu, tiêu hóa được đang chứng tỏ là sự thay thế tốt hơn cho thuốc uống hay các thủ tục xâm lấn khác như nội soi nhưng cấp điện cho chúng lại là một thách thức. Pin an toàn để nuốt đang được phát triển nhưng nay các nhà nghiên cứu tại MIT vừa thiết kế được một cách để các thiết bị này được cấp điện bằng các loại axit có trong dạ dày, khiến chúng trở thành sự thay thế rẻ và an toàn hơn các nguồn điện khác.


Một nhóm nghiên cứu ta MIT vừa phát triển được một hệ thống tiêu hóa được tạo ra điện từ axit dạ dày để cấp điện cho các thiết bị điện tử theo dõi sức khỏe bé xíu (Ảnh: Diemut Strebe)

Xét thấy hầu hết pin đều sử dụng axit để vận hành, tạo sao người ta lại không tận dụng môi trường axit bên trong dạ dày? Một thí nghiệm học đường phổ biến chứng minh ý tưởng sử dụng chanh: cắm một miếng kẽm và một miến đồng vào một trái chanh, axit nitric có thể đó vai trò là chất điện phân và vận chuyển dòng điện đi qua giữa 2 miếng kim loại với vai trò là điện cực. Điện tạo ra đủ để thắp sáng một bóng LED.

Các nhà nghiên cứu đã thu gọn nguyên lý xuống kích thước nhỏ hơn đó bằng cách gắn 2 điện cực đồng và kẽm vào bên ngoài một thiết bị nhỏ tiêu hóa được chứa cảm biến nhiệt và máy phát 900 MHz. Giống như trái chanh, axit dạ dày có thể mang dòng điện từ kẽm qua đồng và cấp điện cho thiết bị mà khi được thử nghiệm trên lợn có thể lấy các bản đọc nhiệt độ và sau đó cứ 12 giây lại gửi không dây dữ liệu tới bộ thu cách đó 2 mét.

“Một thách thức lớn trong các thiết bị y tế cấy ghép liên quan đến quản lý việc phát năng lượng, chuyển đổi, lưu trữ và sử dụng năng lượng đó. Công trình này cho phép chúng tôi mường tượng ra các thiết bị y tế mới mà ở đó chính cơ thể góp phần sản xuất năng lượng để tạo ra một hệ thống hoàn toàn khép kín”, tác giả cao cấp của nghiên cứu Anantha Chandrakasan cho biết.

Nhóm đã theo dõi hành trình của thiết bị qua đường tiêu hóa của lợn và phát hiện hành trình này mất trung bình khoảng 6 ngày. Sau khi nó rời dạ dày và đi vào ruột non, tính axit thấp hơn giảm hiệu quả của nó nó xuống còn khoảng 1% so với công suất đỉnh nhưng thu hoạch trong một khoảng thời gian dài hơn nó vẫn có thể đủ điện để truyền dữ liệu không dây với tần suất thấp hơn 12 giây mỗi lần.

Ở hình thức hiện tại của nó, hệ thống này dài 40 m và rộng 12 mm và sử dụng điện được tạo ra để giải phóng thuốc được bọc bên trong một lớp vàng mỏng. Các nhà nghiên cứu cho hay bằng cách tùy biến cấu tạo mạch, họ có thể thu nhỏ thiết bị xuống còn khoảng 1/3 kích thước đó và trang bị cho nó các cảm biến và thiết bị khác để theo dõi một loạt các dấu hiệu sống còn và điều trị nhiều bệnh và tình trạng khác nhau.

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập