Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Màn hình LED mới giúp cải thiện mùi vị của sữa   05-01-2017
Đèn LED mới được cài đặt trong các kệ trưng bày sữa khắp nước Mỹ không chỉ giúp làm giảm hóa đơn tiền điện mà chúng còn giúp mùi vị sữa ngon hơn, theo các nhà nghiên cứu công nghệ Virginia vừa phát hiện thấy.
new led.jpg 
Giáo sư Susan Duncan đang làm việc cùng với các sinh viên. Giáo sư Duncan gần đây đã đăng nghiên cứu cho thấy rằng đèn LED mới được cài đặt trong các kệ trưng bày sữa khắp nước Mỹ không chỉ giúp làm giảm hóa đơn tiền điện mà chúng còn giúp mùi vị sữa ngon hơn. Ảnh: Virginia Tech

Việc tiếp xúc với ánh sáng nhất định làm thay đổi hương vị của sữa. Sữa tươi từ bò có vị ngọt nhưng khi người ta mô tả sữa được tiếp xúc với đèn huỳnh quang thông thường, thì họ sử dụng những từ như, "có mùi cạc-tông" “thiu” và "có mùi sơn." Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tuy đèn LED mới giảm bớt những thứ tiêu cực như vậy, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm trong bao bì để đảm bảo hương vị sữa như thời mà người giao sữa giao sữa tươi thanh trùng đến ngay trước cửa nhà bạn.

"Chúng tôi muốn giúp tìm ra cách để trở về hương vị sữa tươi mà ông bà của chúng ta đã nếm được khi nó đến thẳng từ bò sữa," Susan Duncan,giáo sư về khoa học thực phẩm và công nghệ, cho biết .

"Sữa thì ngon và bổ dưỡng và chúng tôi muốn tìm cách để bảo vệ cả hai đặc điểm này để giúp ngành công nghiệp và cung cấp một sản phẩm tốt hơn cho người tiêu dùng," giáo sư Duncan nói.

Phát hiện của giáo sư Duncan đã được công bố gần đây trên tạp chí Khoa học sữa.

Duncan cho biết, ánh sáng được sử dụng trong các kệ trưng bày bán lẻ làm thay đổi mùi vị của sữa.

Một trong những chất dinh dưỡng trong sữa - riboflavin – bị oxy hóa khi nó tiếp xúc với ánh sáng huỳnh quang. Phản ứng này không chỉ khiến cho hương vị thay đổi, mà còn có thể làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của sữa. Xét nghiệm của Duncan cho thấy rằng khi sữa được lưu trữ trong các bình nhựa mờ truyền thống, thì phản ứng này có thể diễn ra chưa đến hai tiếng. Bao bì sữa mờ đục bảo vệ riboflavin và các chất dinh dưỡng trước ánh sáng sẽ giúp cung cấp mùi vị tươi ngon và ngọt ngào.

Duncan đã tiến hành một loạt các xét nghiệm tại phòng thí nghiệm đánh giá cảm quan tại Virginia Tech và kết quả cho thấy, đèn LED mới để lại sữa có hương vị thỏa mãn hơn, mà làm cho người tiêu dùng thích hơn so với sữa đã được tiếp xúc với ánh sáng huỳnh quang.

"Mục tiêu của chúng tôi là mang lại nụ cười cho bạn khi bạn uống sữa," cô cho biết.

Tuy nhiên, Duncan cho biết, vẫn cần nhiều việc phải làm trên bao bì để bảo vệ mùi vị nhiều hơn nữa.

Nếu chai HDPE mờ truyền thống được sử dụng, thì sữa có nhiều khả năng sẽ trải qua quá trình oxy hóa và bị thay đổi hương vị. Nhưng các xét nghiệm của bà cho thấy rằng khi các sắc tố chặn ánh sáng trong chai HDPE hoặc chai nhựa PET được sử dụng, thì hương vị không thay đổi đáng kể và người tiêu dùng nghĩ rằng đang nếm sữa tươi. Mặc dù bao bì cải tiến đắt hơn so với bình truyền thống, nhưng theo giáo sư Duncan thì chi phí này xứng đáng vì duy trì được hương vị tốt nhất của sữa.

Thanh Vân (Eurekalert)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập