Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Tuabin gió có thể có tác dụng có lợi cho cây trồng   03-01-2017
Một nghiên cứu nhiều năm trời tại trường đại học bang Iowa cho thấy rằng, tuabin thường được sử dụng trong tiểu bang này để thu năng lượng gió có thể có tác động tích cực đến cây trồng.
Wind turbines may have beneficial effects for crops, research suggests.jpg 
Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Bang Iowa đã sử dụng dữ liệu thu thập được từ các tháp được trang bị dụng cụ khoa học để nghiên cứu sự nhiễu loạn gây ra bởi tuabin gió ảnh hưởng đến điều kiện ở các cánh đồng ngô và đậu nành ra sao. Ảnh: Gene Takle

Gene Takle, một giáo sư về nông học và địa chất và khoa học khí quyển cho biết, turbine gió cao tạo ra nhiễu loạn không khí mà có thể giúp ích cho thực vật bằng cách ảnh hưởng đến các biến số như nhiệt độ và hàm lượng CO2.

Giáo sư Takle cùng nhóm nghiên cứu đã lắp đặt tháp nghiên cứu trên một trang trại gió có 200 tuabin từ Radcliffe đến Colo. Các tháp nghiên cứu thu thập dữ liệu từ năm 2010 đến năm 2013 về tốc độ gió và hướng gió, nhiệt độ, độ ẩm, sự nhiễu loạn, hàm lượng khí và lượng mưa. Dự án nhằm khám phá sự nhiễu loạn tạo ra khi gió di chuyển thông qua các tua-bin ảnh hưởng ra sao đến điều kiện trên mặt đất nơi cây trồng phát triển.

Takle cho biết dữ liệu của nhóm nghiên cứu cho thấy rằng, các tuabin gió có tác động đáng kể đến một vài biến số quan trọng ảnh hưởng đến điều kiện phát triển. Để xác định những thay đổi này có ảnh hưởng đến hiệu suất của cây trồng hay không là một việc khó khăn hơn, nhưng Takle cho biết tuabin gió có thể làm cho điều kiện phát triển trở nên thuận lợi hơn cho ngô và đậu nành.

"Sau khi cân nhắc, có vẻ như tuabin có một tác động nhỏ, tích cực đến cây trồng," ông nói.

Takle cho biết, tuabin có thể thay đổi nhiệt độ trong khu vực xung quanh. Dữ liệu của nhóm nghiên cứu cho thấy rằng nhiễu loạn gây ra từ các tua bin gió dẫn đến nhiệt độ mát hơn khoảng nửa độ vào ban ngày và ấm hơn từ nửa độ đến 1 độ vào ban đêm.

Điều này là bởi vì sự nhiễu loạn trộn lẫn không khí ở nhiều độ cao khác nhau. Sự trộn lẫn này làm mát mặt đất vào ban ngày, như một cây quạt thổi trên bề mặt ướt, Takle giải thích. Nhưng vào ban đêm, khi mặt đất mất nhiệt, thì sự trộn lẫn mang không khí ấm ở trên cao xuống mặt đất, dẫn đến ấm hơn.

Sự nhiễu loạn cũng ức chế sự hình thành sương và làm khô các loại cây trồng, nhờ đó có thể chống nấm và nấm mốc có hại.

Sự nhiễu loạn và những thay đổi liên quan đến áp suất không khí trên mặt đất, cũng có thể làm phong phú thêm hàm lượng CO2 trong không khí xung quanh cây trồng, mà có thể làm cho cây phát triển hiệu quả hơn.

Takle cho biết họ muốn xác định xem tuabin gió có tác động đến các yếu tố ảnh hưởng đến điều kiện phát triển trong một cánh đồng hay kh ông. Câu trả lời dường như là có, nhưng ông cho biết để có thể xác định liệu những thay đổi này có thực sự cải thiện hiệu suất của cây trồng hay không là một thách thức lớn hơn.

Thanh Vân (ScienceDaily)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập