Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Lập bản đồ các hộ nông dân trồng trọt trên toàn thế giới   14-12-2016
Bản đồ hiển thị sự phân bố các kích thước trang trại trung bình ở quy mô địa phương và làm sáng tỏ sự đóng góp của các hộ sản xuất nhỏ trong sản xuất lương thực toàn cầu

farm_pict_01.jpg 
Trang trại gia đình. (Ảnh lấy từ Internet)

Hộ gia đình và trang trại gia đình đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nuôi dưỡng hành tinh, và các chính sách công nhằm xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy an ninh lương thực và bảo vệ đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên phụ thuộc vào việc tham gia của các nông dân nhỏ. Tuy nhiên, mặc dù ngày càng có sự đồng thuận về tầm quan trọng của chúng nhưng thông tin chi tiết về vị trí và kích thước của các hộ nông dân thì gần như không có. Các trang trại nhỏ tồn tại trong một số cảnh quan đa dạng nhất hành tinh và là nơi ở của nhiều người dễ bị ảnh hưởng nhất hành tinh, tuy nhiên chúng ta lại có rất ít thông tin về họ.

Một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota thực hiện cố gắng lấp đầy khoảng trống kiến ​​thức quan trọng này bằng cách sử dụng dữ liệu về hộ gia đình để xác định và lập bản đồ các nông hộ ở các nước đang phát triển.

"Bản đồ này là bước đầu tiên hướng tới sự hiểu biết tốt hơn về nơi và cách thức mà canh tác quy mô nhỏ có thể bền vững cho cả cảnh quan lẫn sinh kế," Leah Samberg, tác giả chính của nghiên cứu mới, cho biết.

Thông tin về số lượng, vị trí và sự phân bố các trang trại nhỏ có thể được sử dụng để hướng dẫn việc đầu tư và các chính sách mục tiêu phát triển nông nghiệp, an ninh lương thực và sử dụng đất bền vững, Paul West, đồng tác giả nghiên cứu cho biết. "Đáng ngạc nhiên là không có một bản đồ như thế này trước đây. Kết hợp cả nông nghiệp lẫn số liệu điều tra hộ gia đình tạo ra một bản đồ có giá trị quan trọng trong vấn đề phân bổ hàng tỷ đô la đầu tư vào các chương trình cải thiện cuộc sống của người dân," ông cho hay.

Một số đặc điểm chính của nghiên cứu bao gồm:

• Nghiên cứu này là sản phẩm đầu tiên sử dụng dữ liệu hộ gia đình để lập bản đồ các dân số trồng trọt và quy mô trang trại trung bình ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Nghiên cúu sử dụng dữ liệu điều tra dân số từ hàng triệu hộ gia đình ở hàng chục quốc gia để xác định các hộ nông nghiệp.

• Nghiên cứu xác định hơn 900 địa điểm tại 83 quốc gia ở châu Á, châu Phi cận Sahara và châu Mỹ Latinh nơi có gần 5 ha đất nông nghiệp trên 1 hộ làm nông. Những nơi này có khả năng là nơi tập trung các trang trại nhỏ và được canh tác bởi hơn 380 triệu hộ gia đình.

• 900 “điểm nóng” hộ sản xuất nhỏ này là nguồn chủ yếu của nhiều mặt hàng nông sản quan trọng trên toàn cầu. Ví dụ như, họ sản xuất hơn ba phần tư gạo và dầu cọ trên hành tinh.

• Hệ thống hộ sản xuất nhỏ này sản xuất hơn một nửa lượng calo thực phẩm cho hành tinh và chuyển đổi hơn 70 phần trăm lượng calo được sản xuất trực tiếp thành thực phẩm mà mọi người ăn.

"Nghiên cứu này chỉ là nỗ lực đầu tiên sử dụng những bộ dữ liệu phong phú và phức tạp," Samberg cho biết. "Chúng tôi hình dung nhiều ứng dụng trong tương lai của sản phẩm này kết hợp với các biến số khác liên quan đến an ninh lương thực, sử dụng tài nguyên thiên nhiên và đời sống con người, để làm tăng thêm sự hiểu biết của chúng ta về sự biến chuyển của các trang trại nhỏ và sinh kế của những người phụ thuộc vào chúng."

Thanh Vân (Eurekalert) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
VIDEO CLIP
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập