Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Lai tạo giống đậu phộng tốt hơn   03-08-2015
Đậu phộng là một ngành kinh doanh lớn mà theo Ban Đậu phộng Quốc gia Mỹ thì, người Mỹ chi tiêu khoảng 800 triệu USD mỗi năm cho bơ đậu phộng, và đậu phộng đóng góp hơn 4 tỷ USD một năm cho nền kinh tế Mỹ.


Cây đậu phộng mới đào OLé. Ảnh: Kelly Chamberlin.

Một giống đậu phộng mới, gọi là OLe, vừa được cho ra đời gần đây bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA-ARS) và các đồng nghiệp của họ tại Đại học bang Oklahoma.

Đậu phộng OLe có thời hạn sử dụng lâu hơn và sức đề kháng bệnh cao hơn so với các giống đậu phộng khác, và có nhiều hơn lượng axit béo có lợi cho tim gọi là axit oleic.

Kelly Chamberlin, một nhà sinh vật học tại USDA-ARS và trong nhóm phát triển đậu phộng Ole, dự đoán rằng, giống mới này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, nông dân và ngành đậu phộng.

Tuy đậu phộng nhiều oleic đã được trồng trong một số năm gần đây, nhưng sự ô nhiễm nguồn hạt giống và các vấn đề hậu cần khác đã dẫn đến sự thiếu hụt đậu phộng nhiều oleic. Đậu phộng nhiều oleic có hàm lượng dầu cao, mang đến cho chúng hương vị đậu đặc trựng khi rang, và được sử dụng chủ yếu để làm kẹo đậu phộng, đậu phộng tẩm muối và bơ đậu phộng.

"Ngành công nghiệp đậu phộng đang rất cần có nguồn thay thế giống đậu phộng giàu oleic với kích thước hạt, năng suất và khả năng kháng bệnh chấp nhận được," Chamberlin cho biết. Và đậu phộng OLe đã được phát triển để đáp ứng nhu cầu cấp bách này.

Đậu phộng Ole có chứa một lượng lớn axit oleic - một axit béo không bão hòa đơn có lợi cho tim. Dùng axit oleic có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, trong đó có sức khỏe tim mạch tốt hơn, giảm huyết áp, giảm một số triệu chứng của bệnh tiểu đường type 2.

Hàm lượng acid oleic tương đối cao, so với một axit béo khác gọi là axit linoleic trong đậu phộng Ole, làm tăng thời hạn sử dụng của chúng rất nhiều. Axit béo không bão hòa như axit oleic và linoleic,có chứa một hoặc nhiều liên kết đôi giữa các nguyên tử cacbon. Chất béo có thể bị ôi khi các liên kết đôi này bị phá vỡ. Liên kết đôi ít hơn trong một axit béo có nghĩa là thời hạn sử dụng cao hơn. Axit oleic có ít liên kết đôi hơn so với axit linoleic.

"Về cơ bản những gì chúng tôi đang làm là thay đổi thành phần hóa học của hạt giống để đậu phộng không bị thối nhanh, và làm tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm đậu phộng lên đến 10 lần," Chamberlin cho hay.

Thời hạn sử dụng dài hơn, lợi ích sức khỏe và hương vị thơm ngon hơn của đậu phộng Ole làm cho chúng rất hấp dẫn đối với ngành công nghiệp lạc. Nông dân có thể hưởng lợi từ sự quan tâm này.

Giống OLe cũng giúp cho nông dân và môi trường nhờ có khả năng kháng bệnh nhiều hơn đáng kể. Bệnh bạc lá Sclerotinia và thối củ có thể tàn phá các cánh đồng đậu phộng.

Nông dân thường dành một lượng đáng kể tiền bạc và thời gian phun thuốc trừ nấm để bảo vệ cho cây đậu phộng. "Nhưng trồng một giống kháng bệnh như Ole, thì nông dân có thể tiết kiệm lên đến 150 đô/0,067 ha vì họ sẽ không phải sử dụng bất kỳ hóa chất nào, và đó là số tiền lớn," Chamberlin cho hay.

Trong thực tế, trong quá trình kiểm tra thực địa, cây Ole có khả  năng kháng với bệnh bạc lá Sclerotinia cao hơn 3 lần và khả năng kháng với bệnh thối củ cao hơn khoảng 7 lần so với giống Olin - một giống lạc Tây Ban Nha.

Mặc dù đậu phộng Ole đã tăng sức đề kháng bệnh, nhưng Chamberlin cho rằng năng suất của cây tính trên một ha chỉ ở mức "chấp nhận được." Cô cùng nhóm nghiên cứu hiện đang nghiên cứu các giống có năng suất cao hơn, ít nhất phải được 0,45 tấn trên 0,067 ha.

Thanh Vân (Eurekalert)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập